สร้างแรงบันดาลใจให้แก่เยาวชน ผ่านการสร้างสรรค์ศิลปะ

ข่าวบันเทิง 19 มีนาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ด้วยตระหนักถึงการสรรค์สร้างชุมชน ที่ยั่งยืน ควบคู่ไปกับการดำเนินบทบาทในฐานะ ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ โครงการ One Bangkok (วัน แบงค็อก) ได้จัดกิจกรรมเวิร์กช็อปศิลปะ ภายใต้แนวคิด "กรุงเทพฯ ในอนาคต" ให้แก่นักเรียนในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 - 6 จำนวน 477 คน จากโรงเรียนในย่านพระรามสี่ ได้แก่ โรงเรียนปลูกจิต โรงเรียนคลองเตยวิทยา และโรงเรียนสุนีพิทยา ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความสนใจและความคิดสร้างสรรค์ทางศิลปะของนักเรียน ทุกคนที่เข้าร่วมกิจกรรม ที่พร้อมได้รับโอกาส ในการเรียนรู้และการต่อยอดทักษะทางด้านศิลปะต่อไป โดยโครงการ One Bangkok ได้มอบรางวัล ทุนการศึกษาและเกียรติบัตรให้แก่นักเรียนผู้ชนะการแข่งขันประกวดวาดภาพจากกิจกรรมดังกล่าว

โดยกิจกรรมเวิร์กช็อปศิลปะ เริ่มจากการปฏิบัติจริงในห้องเรียน โดยมีทีมคุณครูศิลปินอิสระเดินสายไปยังโรงเรียนต่างๆ เพื่อแนะเทคนิคการวาดรูป และกระตุ้นให้นักเรียนได้เกิดความคิดสร้างสรรค์ผลงานขึ้นมาจากจินตนาการที่พวกเขามีต่อกรุงเทพฯ ในอนาคต

นอกเหนือจากคลาสศิลปะสุดพิเศษที่ส่งตรง ถึงห้องเรียนแล้ว ทางโครงการยังได้นำเยาวชนจากทั้งสามโรงเรียนเยี่ยมชมงานศิลปะที่ BAB BOX ณ วัน แบงค็อก พื้นที่จัดแสดงงานศิลปะและศูนย์รวมข้อมูลข่าวสารเทศกาล Bangkok Art Biennale 2018 (บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2018) เพื่อให้พวกเขาได้เรียนรู้งานศิลปะจาก ศิลปินที่มีชื่อเสียงระดับโลก อาทิ ผลงานประติมากรรม จาก โยชิโตโมะ นาระ และ ชเว จอง ฮวา รวมถึง ภาพวาดต่างๆ ที่จัดแสดงภายในอาคาร โดยมีวิทยากรเล่าเรื่องราวและแนวคิดเบื้องหลังให้เด็กๆ เข้าใจได้ง่ายขึ้น พร้อมกิจกรรมสนุกๆ ปลุกความคิดสร้างสรรค์เพื่อนำแรงบันดาลใจที่ได้ไปต่อยอดพลังทางศิลปะต่อไป

ด.ญ.ธนพรรณ แซ่ตั้ง นักเรียนผู้ชนะ การประกวดวาดภาพ ภายใต้แนวคิด "กรุงเทพฯ ในอนาคต" ระดับชั้นประถมศึกษา ปีที่ 4 จากโรงเรียนปลูกจิต กล่าวว่า "สำหรับหนู ศิลปะเป็นสิ่งมหัศจรรย์อย่างหนึ่งที่บางทีเราอาจมองไม่เห็น แต่เราอยากให้มันเป็นจริง เราเลยวาดมันขึ้นมา ต้องขอบคุณพี่ๆ จาก One Bangkok ที่ทำให้หนูได้เห็นผลงานของศิลปิน ชื่อดัง ซึ่งเราก็อยากทำให้ได้แบบเขา เราอยากให้มีกาแล็กซีมารวมอยู่ที่โลก เลยระบายสีกาแล็กซี อยากให้มีเอเลียนและสิ่งมหัศจรรย์อย่างสัตว์ ในเทพนิยายอยู่บนโลก และให้ทุกคนอยู่ร่วมกันอย่าง สงบสุข รับในความแตกต่างของกันและกันได้"

ส่วน ด.ช.ขันเงิน เจริญพานิชผู้ชนะเลิศ ในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนคลองเตยวิทยา กล่าวถึงความประทับใจจากการเข้าร่วมโครงการนี้ว่า "ส่วนตัว ผมชอบการระบายสี แบบไล่สีมากๆ แม้ว่าผมจะพอทำเป็นอยู่แล้วแต่ครูที่มาสอนให้เทคนิคใหม่ๆ ที่ผมไม่เคยรู้มาก่อน ได้ลองทำอะไรใหม่ๆ ทำให้ผมสนุกกับการไล่สีมากขึ้น ยิ่งทำให้ผมได้พัฒนาและรู้สึกว่าตัวเองถนัดและรักในงานศิลปะมากขึ้นไปอีก"

ด.ช.ธนกร เจียนดอน จากชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนสุนีพิทยา ผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศ กล่าวว่า "การที่มีคุณครูศิลปะมาสอนที่โรงเรียนและการได้มาชมศิลปะที่ BAB BOX แห่งนี้ ทำให้ผมได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ มากมาย ผมชอบมากเพราะการเรียนแบบนี้สนุก แปลกใหม่ ได้เรียนรู้จากศิลปะชิ้นที่ชอบ และทำให้ผมได้แรงบันดาลใจไปวาดผลงานชิ้นอื่นๆ ของผมต่อได้ดีขึ้นครับ"

"โครงการ One Bangkok ตระหนักถึงความสำคัญของการมีส่วนร่วมพัฒนาชุมชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการพัฒนาเยาวชน ซึ่งการจัดกิจกรรม เวิร์กช็อปศิลปะ ภายใต้แนวคิด "กรุงเทพฯ ในอนาคต"ในครั้งนี้ รวมถึงการส่งมอบ อุปกรณ์การเรียนการสอนวิชาศิลปะให้แก่ทางโรงเรียน เป็นการสนับสนุนให้ศิลปะเติบโต ในชุมชนอย่างยั่งยืน และเป็นหนึ่งก้าวเล็กๆ ที่สำคัญที่จะช่วยเสริมสร้างพลังของเยาวชนผ่านทางศิลปะ ส่งเสริมให้พวกเขาได้ค้นหาศักยภาพในตัวเอง เพื่อเติบโตและเป็นกำลังสำคัญของประเทศไทยในภายภาคหน้า" มิสซู หลิน ซูน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร "One Bangkok" (วัน แบงค็อก) กล่าวสรุป

บรรยายใต้ภาพ

มิสซู หลิน ซูน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โครงการ One Bangkok (ยืนที่ 2 จากขวา) พร้อมด้วย คณะผู้บริหาร ดร.ธีระชัย พิพิธศุภผล, จรินทร์ทิพย์ ชูหมื่นไวย ผู้แทนครูและนักเรียนที่ร่วมกิจกรรม เวิร์กช็อปศิลปะ

ด.ญ.ธนพรรณ แซ่ตั้ง

ด.ช.ขันเงิน เจริญพานิช

ด.ช.ธนกร เจียนดอน


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ