ผุดแอพฯMe Claim แก้รถติดเมื่อชนกัน

ข่าวทั่วไป 19 มีนาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

คปภ.เปิดตัวแอพพลิเคชั่น "Me Claim" พร้อมให้ประชาชนโหลดฟรี สนองนโยบายรัฐ เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัด เมื่อเกิดอุบัติเหตุรถชนกัน

เมื่อวันที่ 18 มีนาคม พล.ต.ท. ดำรงค์ศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. พร้อมด้วย ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) และผู้แทนจากหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ได้ร่วมกันจัดการแถลงข่าวเปิดตัว Application : Me Claim ณ ลานอีเดน ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ตามที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย และสมาคมประกันวินาศภัยไทย ได้ตระหนักถึงปัญหาที่เกิดขึ้นและพยายามบูรณาการร่วมกันเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว ปัจจุบัน สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้มี Application Police I lert u เป็นระบบการรับแจ้งเหตุที่ประชาชนสามารถขอความช่วยเหลือและแจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายได้ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยรับเรื่องตลอด 24 ชั่วโมง โดยมี สถานีตำรวจที่เข้าร่วมแล้วทั้งสิ้น 1,482 สถานี และเจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 200,000 นาย และประชาชนใช้งานกว่า 600,000 คน

ในการนี้ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธรุกิจประกันภัย หรือ คปภ. และภาคธุรกิจประกันภัย ได้มีแนวคิดจะพัฒนาระบบ Application เพื่อแจ้งเหตุรถชนขึ้น จึงได้บูรณาการร่วมกันระหว่าง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ คปภ. และภาคธุรกิจประกันภัย พัฒนาApplication แจ้งเหตุรถชน ภายใต้แนวคิด"ชนแล้วแยก" โดยบูรณาการระหว่าง 2 Application คือ 1.Application Me Claim ของ คปภ. และ 2. Police I lert u ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ใช้ในการแจ้งเหตุด่วนเหตุร้าย ซึ่งได้พัฒนา Application โดยเพิ่ม Function แจ้งเหตุรถชนขึ้น และเชื่อมต่อ Application Me Claim กับ Police I lert u

โดยเมื่อเกิดเหตุรถชนประชาชน สามารถแจ้งเหตุรถชนได้ทั้ง 2 Application คือ Me Claim และ Police I lert u ซึ่งสามารถอำนวยความสะดวกให้แก่ ผู้ประสบเหตุได้คือ สามารถแจ้งเคลมกับบริษัทประกันภัย และแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่เกิดเหตุ คือเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรและพนักงานสอบสวนให้รับทราบในคราวเดียวกัน ซึ่งระบบสามารถระบุพิกัดที่เกิดเหตุให้เจ้าหน้าที่ของบริษัทประกันภัยและเจ้าหน้าที่ตำรวจทราบจุดเกิดเหตุในทันทีว่าจุดที่เกิดเหตุอยู่จุดใด เป็นเขตอำนาจการสอบสวนของสถานีตำรวจใด และที่สำคัญคือ เมื่อคู่กรณีถ่ายภาพสถานที่เกิดเหตุและจุดชนส่งผ่านระบบแล้ว หากคู่กรณีและบริษัทประกันของทั้งสองฝ่ายตกลงกันได้ เจ้าหน้าที่ตำรวจก็สามารถสั่งการให้แยกรถออกจากที่เกิดเหตุรอเจ้าหน้าที่ตำรวจข้างทางได้ทันที ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเดินทางไปยังที่เกิดเหตุได้ทันที

ทั้งนี้ เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหา การจราจรติดขัด อีกทั้งเป็นไปตามนโยบาย ของรัฐบาลในการแก้ปัญหาวิกฤตการณ์ฝุ่น PM2.5 ข้อดีของ Application นี้ คือ 1.เพิ่มความสะดวกรวดเร็วและ ลดขั้นตอนในการแจ้งเหตุรถชนให้กับประชาชน โดยไม่ต้องแจ้งเหตุทั้งบริษัทประกันภัยและเจ้าหน้าที่ตำรวจทีละฝ่าย แต่สามารถแจ้ง Application แจ้งเหตุรถชนเพียงคราวเดียว ระบบสามารถระบุพิกัดที่เกิดเหตุให้เจ้าหน้าที่ของบริษัทประกันภัยและเจ้าหน้าที่ตำรวจทราบจุดเกิดเหตุในทันทีว่าจุดที่เกิดเหตุอยู่จุดใด เป็นเขตอำนาจการสอบสวนของสถานีตำรวจใด และทั้งบริษัทประกันภัยทั้งฝ่าย และเจ้าหน้าที่ตำรวจ จะเห็นภาพพร้อมทั้งพิกัดที่เกิดเหตุได้ทันทีพร้อมกัน และสามารถเดินทางไปที่เกิดเหตุได้อย่างรวดเร็ว

2.สามารถคืนพื้นผิวการจราจรได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งสามารถป้องกันและแก้ปัญหาการจราจรติดขัด ในกรณีที่คู่กรณีและบริษัทประกันของทั้งสองฝ่ายตกลงกันได้ เมื่อได้มีการแจ้งเหตุตามคำแนะนำของ Application พร้อมทั้งถ่ายภาพในที่เกิดเหตุและนำ Application มาสแกน Qr code กันเพื่อส่งข้อมูลแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจจจะสามารถสั่งการให้แยกรถออกจากที่เกิดเหตุรอเจ้าหน้าที่ตำรวจ ข้างทางได้ทันที ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเดินทางไปยังที่เกิดเหตุ


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ