คอลัมน์เจาะสนาม: เขต 8-14 โคราช 4 พรรคขนขุนพลชิงเดือด 'เพื่อไทย-ชาติพัฒนา-ภูมิใจไทย-พลังประชารัฐ'

ข่าวการเมือง 19 มีนาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ศึกการชิงพื้นที่ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ที่มีจำนวนถึง 14 เขตเลือกตั้ง ซึ่งมีพื้นที่เขตเป็นรองเพียงกรุงเทพมหานครเท่านั้น โดยที่ผ่านมา ถือเป็นพื้นที่ที่มีการแข่งขันกันอย่าง ดุเดือด ของบรรดาพรรคการเมืองใหญ่ ทั้งเพื่อไทย ชาติพัฒนา และภูมิใจไทย แต่สำหรับครั้งนี้ ด้วยระบบการเลือกตั้ง แบบใหม่ที่ใช้ชื่อว่า "จัดสรรปันส่วนผสม" ที่ทุกคะแนนเสียงมีค่า ทำให้หลายต่อหลายพรรคการเมืองต่างต้องเข้าร่วมลงศึกชิงพื้นที่ในครั้งนี้ โดยในวันนี้เราจะหยิบยกในเขตเลือกตั้งที่ 8-14 มาวิเคราะห์กัน ทั้งนี้ต้องเท้าความเดิม พรรคเพื่อไทย (พท.) แชมป์เก่าการเลือกตั้งปี 2554 คว้า สส. เขตเมืองนครราชสีมา 8 คน, ส่วนพรรคชาติพัฒนา (ชพน.) ได้ สส. 4 คน และพรรคภูมิใจไทยได้ 3 คน ส่วนพรรคพลังประชารัฐ พรรคน้องใหม่แต่มีอดีต สส.นครราชสีมา อย่างน้อย 7-8 คน ทั้งในระบบปาร์ตี้ลิสต์ และแบบแบ่งเขต

สำหรับการเลือกตั้งในครั้งนี้เมื่อมองภาพแล้วตามการคาดการณ์ช่วง โค้งสุดท้าย ว่าที่ สส.นครราชสีมา เขต 8-14 พบว่า เขต 8 พรรคพลังประชารัฐ ส่ง นางทัศนาพร เกษเมธีการุณหมายเลข 16 อดีตนายกเทศมนตรีตำบลห้วยแถลง ภรรยาเจ้าของปั๊ม ปตท.ใหญ่ที่สุด น้องสาวของนางทัศนียา รัตนเศรษฐ ภรรยานายวิรัช รัตนเศรษฐและพรรคภูมิใจไทย ส่งนายพลพีร์ สุวรรณฉวี หมายเลข 1 อดีต สส.พรรคเพื่อไทย บุตรชาย ร.ต.หญิง ระนองรักษ์ สุวรรณฉวี นายก อบจ.นครราชสีมา และนายประชาธิปไตย คำสิงห์นอกพรรคเพื่อไทย ตัวแทรกที่มาแรง เขตนี้ เป็นอีกเขตที่แรงมาก โดยเฉพาะการต่อสู้หาเสียงที่น่าจะรุนแรงมาก ฟันธงสนามนี้ลูกชู้ตโด่ง "พลพีร์" จะคว้าชัย เขต 9 พรรคเพื่อไทย ส่ง นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด หมาเยเลข 3 อดีต สส.หลายสมัย และมือทำงานของพรรค, พรรคพลังประชารัฐ ส่งนายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ หมายเลข 12 อดีต สส. นครราชสีมา พรรคภูมิใจไทย คนที่มีกลเม็ดในการหาเสียงลึกซึ้ง นิ่มนวล ชาวบ้านในพื้นที่ยังไว้เนื้อเชื่อใจ โดยเฉพาะ ท้องถิ่นตอบรับดี เขตนี้เจ้าของพื้นที่และเป็นแชมป์เก่าหลายสมัยอย่าง "บุญจง" มีภาษีและโอกาสดีกว่า

          เขต 10 พรรคภูมิใจไทย ส่ง นายพรชัย อำนวยทรัพย์ หมายเลข 3 อดีต สจ. เขต อ.ครบุรี ประกาศก้องจะเป็น สส.มันสำปะหลัง เพื่อพี่น้อง เกษตรกรชาวมันสำปะหลัง และเกษตรกร อื่นๆ ข้าว ยางพารา อ้อย ปาล์มน้ำมัน อยู่ในพื้นที่มานานกว่า 10 ปี พกความมั่นใจมาก และพรรคพลังประชารัฐ ส่ง"แรมโบ้อีสาน" นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์หมายเลข 2 อดีตแกนนำคนเสื้อแดง นปช. อีสาน อดีต สส.พื้นที่หลายสมัย คนไม่ธรรมดา ได้ใจชาวบ้าน โดยเฉพาะ ผู้เฒ่าผู้แก่ชาวบ้านเอ็นดูมาก การหาเสียง ไม่เหนื่อย เขตนี้ทั้ง "แรมโบ้อีสาน" และ นายพรชัย สองคนเพื่อนซี้ต้องแข่งกันดุเดือด ฝ่ายแรกโอกาสค่อนข้าง ดีกว่า แต่มองข้ามฝ่ายหลังไม่ได้เหมือนกัน หากฟันธง "แรมโบ้อีสาน"เขต 11 พรรคพลังประชารัฐ ส่ง"สส.เบี้ยว"นายสมศักดิ์ พันธุ์เกษมหมายเลข 1 ได้แรงหนุนของนายประนอม โพธิ์คำ ผู้สมัครปาร์ตี้ลิสต์พรรค อดีต คู่แข่งกันหันมาเป็นเพื่อนจับมือแนบแน่น ส่วนพรรคภูมิใจไทย ส่ง นายนรเสฎฐ์ ศิริโรจนกุล หมายเลข 8 ทายาทเจ้าของโรงมันสำปะหลังรายใหญ่ในพื้นที่ แม้มีนายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล ผู้สมัครปาร์ตี้ลิสต์ อันดับ 7 เจ้าของโรงแป้งมันรายใหญ่ระดับเศรษฐีพันล้านช่วยเต็มที่ แต่ช่วงเวลาหาเสียงน้อย เขตนี้แชมป์เก่า ฟันธงได้เลย "สมศักดิ์" ฉลุย    เขต 12 พรรคเพื่อไทย ส่ง นายศิรสิทธิ์ เลิศด้วยลาภ หมายเลข 5 อดีต สส.พื้นที่นี้ที่มีเสียงค่อนข้างปึ้กกับชาวบ้านใน 12 ตำบล และได้กระแสพรรค บวกกับกลุ่มคนเสื้อแดงเทคะแนนสมทบให้, ส่วนพรรคภูมิใจไทย ส่ง นายมิชา พงษ์สว่าง  หมายเลข 1 อดีต นายก อบต.หนองสาหร่าย ยังไม่เจน สนามใหญ่ ช่วงนี้พยายามตีเอาเสียงรอบนอกเพื่อจะให้ได้เป็นกอบเป็นกำ ที่สำคัญ "เสี่ยหนู" อนุทิน ชาญวีรกูลหัวหน้าพรรค มีบ้านอยู่เขตนี้จะต้องทำทุกอย่างให้มีตัวแทน แต่ซาวเสียง ค่อนข้างหนักอึ้งสำหรับ "ศิรสิทธิ์"คนเดิมหน้าเดิมจะรั้งไว้ได้ไม่ยากเย็น

เขต 13 พรรคเพื่อไทย นายรัชตะ ด่านกุล หมายเลข 8 ฐานเสียงดี จัดแบบเต็ม สู้เต็มที่, พรรคภูมิใจไทย ส่ง หมายเลข 11 นายวิสิทธิ์ พิทยาภรณ์เจ้าของพื้นที่มั่นใจเสียงในพื้นที่ โดยเขตนี้ ค่อนข้างสดใสชั้นเชิง "วิสิทธิ์" แชมป์เก่า ยิ้มแก้มปริรอแล้ว

สุดท้าย เขต 14 พรรคเพื่อไทยส่ง นายสุชาติ ภิญโญ หมายเลข 11 อดีต สส. หลายสมัยมากด้วยประสบการณ์ ใกล้ชิดชาวบ้านมีดีที่ดีกรีแรง, พรรค ชาติพัฒนา ส่ง นายอุทัย มิ่งขวัญหมายเลข 16 อดีต สส.เหมือนกัน มือทำงาน ขุนพลคู่กาย "สุวัจน์" ที่ชู "No problem" โคราชต้องชาติพัฒนาไว้เนื้อเชื่อใจมาก ถึงขั้นขอสู้ยิบตา สู้แบบ ไม่เกรงใจ สนามเขตนี้อยู่ที่ชั้นเชิงชิงไหวชิงพริบใครที่จะเหนือกว่า ขุมพลังมีด้วยกันทั้งคู่ โอกาสที่ "สุชาติ" ไปได้สวยไปนั่งเล่นมือถือในสภาฯ

บรรยายใต้ภาพ

พลพีร์ สุวรรณฉวี

บุญจง วงศ์ไตรรัตน์

สุภรณ์ อัตถาวงศ์

นรเสฎฐ์ ศิริโรจนกุล

ศิรสิทธิ์ เลิศด้วยลาภ

วิสิทธิ์ พิทยาภรณ์

สุชาติ ภิญโญ


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ