รพ.จุฬาลงกรณ์ จัดกิจกรรมวันนอนหลับโลก ย้ำการนอนสำคัญต่อชีวิต

ข่าวบันเทิง 20 มีนาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ศูนย์นิทราเวช โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย และคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับ สมาคมโรคจากการนอนหลับแห่งประเทศไทย จัดกิจกรรม จุฬาฯ วันนอนหลับโลก World Sleep Day 2019 ; Healthy Sleep, Healthy Aging เพื่อเผยแพร่ ความรู้เกี่ยวกับการนอนหลับและโรคความผิดปกติจากการนอนหลับ ให้ประชาชนทั่วไปตระหนักถึงความสำคัญของการนอนมากขึ้น ณ ชั้น 14 ระเบียงรมณีย์ อาคารภูมิสิริ มังคลานุสรณ์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ศ.นพ.สุเทพ กลชาญวิทย์ รอง ผู้อำนวยการ ฝ่ายการแพทย์และวิจัยกล่าวว่า การนอนเป็นช่วงเวลาที่สำคัญที่ร่างกายของคนเราจะได้หยุดพักและฟื้นฟู ซ่อมแซม และปรับสมดุลต่างๆ แต่หลายคน กลับมองข้ามการพักผ่อนไม่เพียงพอและปัญหาจากการนอนหลับในเวลากลางคืนที่เราไม่รู้ตัวนั้น อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงกับชีวิตได้

สมาคมการแพทย์เพื่อการนอนหลับโลก (The World Association of Sleep Medicine : WASM) จึงได้จัดกิจกรรม "วันนอนหลับโลก : World Sleep Day ขึ้น ในวันศุกร์สัปดาห์ที่สองของเดือนมีนาคมในทุกๆ ปี เพื่อให้ประชากรโลกได้ตระหนักและให้ความสำคัญกับปัญหาการนอนหลับ หากไม่เร่งแก้ไขก็อาจกลายเป็นปัญหาเรื้อรังทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิตได้ โดยในปีนี้จัดขึ้นภายใต้คำขวัญ "นอนหลับสนิท ชีวิตยืนยาว" ซึ่งในปีนี้เน้นเรื่องการนอนไม่หลับ

รศ.นพ.ณัฐพงษ์ เจียมจริยธรรม โรคทางการหายใจและภาวะวิกฤติทาง การหายใจ/หัวหน้าศูนย์นิทราเวช โรงพยาบาล จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย กล่าวว่า การจัดงานวันนอนหลับโลก ประจำปี พ.ศ.2562 โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ได้จัดกิจกรรมขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งปีนี้เป็นปีที่ 5 จัดขึ้นภายใต้คำขวัญ "นอนหลับสนิท ชีวิตยืนยาว" เน้นเรื่องการนอนไม่หลับ เนื่องจากเป็นปัญหาสำคัญที่พบมากที่สุด และชื่องานประจำปีนี้คือ จุฬาฯ วันนอนหลับโลก World Sleep Day 2019 ; Healthy Sleep, Healthy Aging มีการจัดนิทรรศการให้ ความรู้เรื่องปัญหาการนอนไม่หลับ นอนกรน ฯลฯ พร้อมทั้งมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำบริเวณโถงชั้นล่าง อาคาร ภปร และมีการจัดนิทรรศการ ณ ระเบียงรมณีย์ ชั้น 14 อาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์ ทั้งนี้ยังมีการจัดอบรมให้ความรู้เรื่อง "นอนหลับสนิท ชีวิตยืนยาว" ณ ห้องประชุม 1210 ชั้น 12 โซน B อาคาร ภูมิสิริมังคลานุสรณ์ เพื่อให้รู้จักวิธีการนอนอย่างถูกต้อง เช่น นอนอย่างไรให้ชีวิตยืนยาว, นอนอย่างไรให้ชีวิตสดใสร่าเริง (ในเด็ก) และที่สำคัญทำอย่างไรให้นอนหลับ และทางศูนย์นิทราเวช ยังเปิดให้บริการคลินิก CBT-I เป็นการรักษาโดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและความคิดที่อาจไม่เหมาะสมซึ่งรบกวนการนอน โดยเปิดให้บริการเป็นแห่งแรกของประเทศไทยเมื่อปลายปี 2561 ที่ผ่านมา สาธิตวิธีการปรับพฤติกรรมและความคิดเกี่ยวกับการนอนให้ดียิ่งขึ้น เรียกได้ว่าเป็นวิธีการที่ยั่งยืนและสามารถนำไปปรับใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน

นอกจากกิจกรรมที่กล่าวมานี้ และ ในปี 2562 นี้ทางศูนย์นิทราเวช โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ยังได้จัดทำโครงการบริจาคเครื่องอัดอากาศแรงดันบวก (CPAP) แก่ผู้ยากไร้ เพื่อใช้รักษาผู้ป่วย ที่มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้นร่วมด้วย โดยการใช้เครื่องอัดอากาศแรงดันบวก (continuous positive airway pressure (CPAP หรือ ซีแพพ)) ซึ่งเป็นวิธีการรักษาที่ ได้ผลดีที่สุด โดยมีหลักการทำงานคือ เครื่องจะอัดอากาศต่อเนื่องเพื่อถ่างท่อทางเดินหายใจส่วนบนที่ตีบแคบให้เปิดออก โดยผู้ป่วยจะใส่ขณะนอนหลับเท่านั้นซึ่งผลจากการใช้เครื่องพบว่าจะทำให้ผู้ป่วยไม่กรน นอนหลับได้อย่างต่อเนื่อง มีคุณภาพมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ค่าใช้จ่ายของเครื่องอัดอากาศแรงดันบวกนั้นค่อนข้างสูง ทำให้ผู้ป่วยหลายรายไม่สามารถได้รับการรักษานี้ได้ จึงได้จัดโครงการนี้ขึ้นเพื่อเปิดโอกาสให้ผู้มีความประสงค์จะบริจาคเครื่อง อัดอากาศแรงดันบวกให้กับผู้ป่วยยากไร้ได้เข้าถึง การรักษา และสามารถบริจาคได้ที่ศูนย์นิทราเวช โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โทร.02-6494037

ศ.พญ.อรุณวรรณ พฤทธิพันธุ์ นายกสมาคมโรคจากการนอนหลับแห่งประเทศไทย กล่าวว่า วันนอนหลับโลกจัดขึ้นครั้งแรกในวันที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2551 โดยมี Slogan "Sleep Well, Live Fully Awake" หรือเป็นคำขวัญว่า "หลับสนิทชีวิตตื่นตัว" จัดในวันศุกร์ก่อนฤดูใบไม้ผลิเดือนมีนาคม ประเทศไทยได้มีการจัดวันนอนหลับโลกตั้งแต่ปี พ.ศ. 2550 โดยมีจุดมุ่งหมายอยากให้คนไทยได้นอนหลับอย่างมีคุณภาพ ส่งเสริมความรู้ความเข้าใจเรื่องนอนหลับแก่แพทย์และประชาชนทั่วไป ผู้สนใจสามารถเปิดดูเว็บไซต์ของสมาคมได้ที่ www.sst.or.th ซึ่งมีเนื้อหา ความรู้สำหรับประชาชนที่สามารถอ่านและดาวน์โหลดได้ฟรี

บรรยายใต้ภาพ

รศ.นพ.ณัฐพงษ์ เจียมจริยธรรม

รศ.นพ.ณัฐพงษ์ เจียมจริยธรรม,ศ.พญ.อรุณวรรณ พฤทธิพันธุ์ พร้อมด้วยคณะแพทย์


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ