'คินเนติค'เปิดเครื่องวัดผลสื่อช่วยธุรกิจลงโฆษณาตรงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

ข่าวเศรษฐกิจ 20 มีนาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นางสาวอัญชลี ยุพเมฆ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทคินเนติค เวิลด์ไวด์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำเอเจนซี่ด้านบริการและวางแผนกลยุทธ์การใช้สื่อนอกบ้าน (Out of Home Media : OOH) เปิดเผยว่าธุรกิจสื่อนอกบ้านเข้ามามีบทบาทต่อการตัดสินใจซื้อของผู้คนมากขึ้น และจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตอยู่นอกบ้านของคนเมืองเฉลี่ยในแต่ละวันประมาณ 12-20 ชั่วโมง หรือโดยเฉลี่ยกว่า 70% ทำให้ภาคธุรกิจเห็นถึงความสำคัญและลงทุนในสื่อประเภทนี้มากขึ้น ดังนั้นคาดการณ์ว่าในปี 2562 ภาครวมการเติบโตของสื่อนอกบ้านจะเติบโตประมาณ 12% หากสถานการณ์เศรษฐกิจไทยและโลกดีขึ้น

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาสื่อนอกบ้านไม่มีการวัดผลที่เป็นมาตรฐานเหมือนสื่อโทรทัศน์และสื่อสิ่งพิมพ์ โดยเฉพาะในเรื่องการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายหรือจำนวนคนที่เห็นโฆษณา (Reach) และจำนวนครั้งที่แสดงโฆษณาออกไป แต่การวัดในเรื่อง การมองเห็น (Eyeballs) ไม่เพียงพอแล้วในยุคปัจจุบัน ดังนั้น บริษัทจึงนำเสนอเครื่องมือวัดผลสื่อนอกบ้านของควอนเด้ (Cuende) จากประเทศสเปน ซึ่งถือว่ามีประสิทธิภาพสูงและได้รับการยอมรับในระดับโลกโดยมีประสบการณ์ในด้านนี้มา 28 ปี ซึ่งใช้ดาวเทียมตรวจจับทุกจอด้วยเทคโนโลยี Geoposition และใช้สมาร์ทโฟนตรวจจับโค้ดรูปแบบการเดินทางของกลุ่มเป้าหมายว่าแต่ละวัน แต่ละสัปดาห์ แต่ละเดือนเดินทางไปไหนบ้าง โดยมีกลุ่มตัวอย่างกว่า 400,000 คน อีกวิธีการคือใช้สัมภาษณ์ออนไลน์ และคำนวณผ่านอัลกอริทึมที่เป็นเทคโนโลยีเฉพาะของ Cuende เลือกกลุ่มเป้าหมายใด เป้าหมายหนึ่งได้ หรือจะเป็นแมสก็ได้ ตอบสนองได้ทุกโจทย์การตลาดของลูกค้าได้อย่างลงตัว ช่วยทำให้การวางแผนสื่อโฆษณาได้ครบสมบูรณ์ทุกสื่อ

"นับเป็นการวัดผลสื่อโฆษณาได้ครบทุกสื่อเป็นครั้งแรกในประเทศไทย โดยการวัดผลครั้งนี้จะช่วยในการวางแผนสื่อให้กับลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นลูกค้าวัดผลอัตราส่วนผลตอบแทนการลงทุน (ROI), จำนวนเงินที่ลง โฆษณาไปหารด้วยจำนวนเรตติ้ง (CPRP), มีคนพูดถึงแบรนด์ หรือสินค้า (Share of Voice) เท่าไหร่ คุ้มค่าหรือไม่"

นางสาวอัญชลีกล่าวอีกว่า เทรนด์ของสื่อนอกบ้านในปี 2562 จะถูกปรับเปลี่ยนไปในรูปแบบของป้ายโฆษณาดิจิทัลมากขึ้น เพื่อรองรับเทคโนโลยี 5G โดยแบ่งเป็นสัดส่วนในกรุงเทพฯ 50% และต่างจังหวัด 50% จากเดิมเมื่อ 2 ปี ที่ผ่านมา ป้ายโฆษณาดิจิทัลในต่างจังหวัด ยังเติบโตไม่มากนัก ทั้งนี้เพราะพฤติกรรมของผู้บริโภคคนรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบ ความรวดเร็ว ทันสมัย และเบื่อง่าย ดังนั้นสื่อดิจิทัลจะตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี ซึ่งประเภทธุรกิจ 5 อันดับแรก ที่นิยมเลือกใช้สื่อนอกบ้าน ได้แก่ 1.แบรนด์มือถือ 2.สินค้าท้องถิ่น 3.ธุรกิจความงามของคนไทย 4.เว็บไซต์ขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ และ 5.สถาบันการเงิน

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ