ข่าวอินโฟเควสท์
11:00 (เพิ่มเติม) SUPER เผย 2 โครงการโรงไฟฟ้าที่กองทุน SUPEREIF จะเข้าลงทุน คาดได้ใบอนุญาตครบภายในมิ.ย.   บมจ.ซุปเปอร์ เอนเนอร์ยี คอร์เปอเรชั่น (SUPE…
10:59 ผู้ว่าการฮ่องกงแถลงขอโทษปชช. ขณะกลุ่มผู้ชุมนุมจี้ให้ลาออกเพื่อรับผิดชอบกม.ส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน   นางแคร์รี ลัม ผู้ว่าการเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ได…
10:58 ANALYST PICKS: หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ วันที่ 17 มิถุนายน 2562   หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ (ANALYST PICKS) รวบรวมจากบทวิเคราะห์ของโบรกเกอร์ประจำว…
10:56 IPO Fund: ข้อมูลกองทุนเปิดที่กำลังเสนอขาย   วันที่เสนอขาย ชื่อกองทุนเปิด ชื่อย่อ ประเภทกองทุน อายุโครงการ ลงทุนขั้นต่ำ ประมาณการ บลจ. ครั้งแรก(…
10:50 "สมศักดิ์" ให้นายกฯ ชี้ขาดตำแหน่งรมต. ยันไม่เคยต่อรองเก้าอี้ พร้อมทำงานทุกตำแหน่ง   นายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำกลุ่มสามมิตรในพรรคพลังประชารัฐ โพ…

'พปชร.'รับเรื่อง ชาวไร่ยาสูบเลื่อนภาษี40% แก้บุหรี่เถื่อน

ข่าวการเมือง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พุธที่ 20 มีนาคม 2562 00:00:13 น.

นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดเผยหลังจากภาคียาสูบแห่งประเทศไทย ได้นำชาวไร่ยาสูบและผู้เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมกว่า 50 ราย ไปที่ที่ทำการพรรคพลังประชารัฐ เพื่อชี้แจงผลกระทบจากการขึ้นภาษีบุหรี่ ว่าจากการพูดคุยกับตัวแทนชาวไร่ พรรครับทราบความเดือดร้อนของอุตสาหกรรมยาสูบ โดยเฉพาะชาวไร่ที่ประสบปัญหาโดนตัดโควตารับซื้อใบยาจนทำให้รายได้หายไป หรืออาจหมดอาชีพได้ ร้านค้าก็ได้รับผลกระทบจากการระบาดของบุหรี่เถื่อน ปัญหาเหล่านี้มีต้นตอมาจากการขึ้นภาษียาสูบ ซึ่งหากพรรคพลังประชารัฐได้เป็นรัฐบาล ก็จะแก้ปัญหาด้วยการเลื่อนภาษี 40% ออกไปก่อน และขยับจุดตัดราคา 60 บาท พร้อมหาทางเยียวยาให้กับชาวไร่ แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะส่งเสริมบุหรี่ แต่การที่ภาครัฐออกนโยบายอะไรที่กระทบกับประชาชนโดยเฉพาะชาวไร่ ก็เป็นหน้าที่ของรัฐที่จะต้องให้การช่วยเหลือเยียวยา

ด้านนางวราภรณ์ นะมาตร์ ผู้อำนวยการบริหารสมาคมการค้ายาสูบไทย กล่าวว่า ในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา อุตสาหกรรม บุหรี่ถูกรุมเร้าจากเรื่องภาษีและกฎระเบียบมากมาย โดยรัฐบาลหวังว่าจะช่วยลดจำนวนผู้สูบบุหรี่ได้ แต่ผู้สูบบุหรี่ก็หันไปซื้อบุหรี่เถื่อนแทน โดยเฉพาะจังหวัดทางภาคใต้ที่หาซื้อบุหรี่เถื่อนได้ง่าย ถ้าขึ้นภาษีเป็น 40% ร้านค้าคงเดือดร้อนแน่