เคล็ดลับบอกลาริ้วรอยรอบดวงตา

ข่าวบันเทิง 21 มีนาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ผิวรอบดวงตา คือ ส่วนที่บอบบางที่สุดบนใบหน้า และเกิดริ้วรอยได้ง่าย ทำให้หนุ่มสาว ยุคใหม่เกิดความกังวลกันมากเกี่ยวกับปัญหา ใต้ตาคล้ำ (ตาแพนด้า) ริ้วรอยรอบดวงตา รอยตีนกา ถุงใต้ตาหย่อนคล้อยทำให้ดูแก่กว่าวัย หรือ บางครั้งสาเหตุเกิดจากการลบเครื่องสำอางบริเวณ รอบดวงตาบ่อยๆ ส่งผลให้ผิวบริเวณดังกล่าวเกิดการระคายเคือง หากสาวๆ คนไหนกำลังเผชิญกับปัญหาเหล่านี้อยู่ วันนี้เราจะพาคุณมาเช็คลิสต์ปัจจัยที่เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดริ้วรอยรอบดวงตา รวมถึงเคล็ดไม่ลับในการดูแล ปรนนิบัติและบำรุงผิวรอบดวงตาให้สดใสแลดูอ่อนวัยมาฝากกัน

มาดูกันว่าปัจจัยเสี่ยง สาเหตุของการเกิดริ้วรอยรอบดวงตา มีอะไรบ้าง

1.อายุเป็นปัจจัยที่เราไม่สามารถ หลีกเลี่ยงได้ เมื่ออายุเรามากขึ้น คอลลาเจนในชั้นของผิวก็จะลดลง ผิวไม่กระชับเหมือนเดิม ร่วงโรยตามกาลเวลาและทำให้เกิดริ้วรอยในที่สุด

2.การเช็ดเครื่องสำอางและการขยี้ตาสาวๆ ที่แต่งหน้าต้องเผชิญกับปัญหานี้เนื่องจาก ต้องล้างหน้าเช็ดเครื่องสำอางกันทุกๆ วัน รวมถึง การเผลอขยี้ตาแรงๆ ทำให้ผิวรอบดวงตาถูกทำร้ายโดยไม่รู้ตัว

3.แสงแดดและมลภาวะ การเผชิญแสงแดดรวมไปถึงมลภาวะในแต่ละวัน ก็เป็นสาเหตุที่กระตุ้นให้เกิดการสร้างเม็ดสีผิวเมลามีนที่มากขึ้น เกิดริ้วรอย และยังจะก่อให้เกิดปัญหา ฝ้า กระ ตามมา

4.การแสดงอารมณ์บนใบหน้า ในแต่ละวัน ทุกคนแสดงอารมณ์ทางสีหน้า ไม่ว่าจะเป็น การยิ้ม การขมวดคิ้ว หัวเราะ และนี่ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดริ้วรอยอีกด้วย

5.พักผ่อนไม่เพียงพอ สาเหตุการนอนดึก ทั้งที่เกิดจากการทำงาน ติดโซเชียล หรือปาร์ตี้ กับเพื่อนส่งผลให้ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ ผิวขาดน้ำและขาดความชุ่มชื้นซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดริ้วรอยรอบดวงตาเช่นกัน

จากปัจจัยความกังวลข้างต้นสาวๆ หลายคน แก้ปัญหาด้วยการพึ่งวิทยาการทางการแพทย์เข้ามาเป็นตัวช่วย ไม่ว่าจะเป็นฉีดโบท็อกซ์ เติม ฟิลเลอร์ ฯลฯ เพื่อเติมเต็มริ้วรอยต่างๆ ที่เกิดขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องที่ผู้บริโภคต้องศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนตัดสินใจ รวมถึงต้องศึกษาเรื่องค่าใช้จ่าย ในแต่ละครั้งที่เสียไปด้วยว่าเห็นผลคุ้มค่าหรือไม่ ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของแต่ละบุคคล แต่ ถ้าหากเรายังอยากได้ตัวเลือกที่ง่ายขึ้นมาอีกนิด ลองหันมาให้ความสำคัญและใส่ใจกับการเลือก ครีมบำรุงรอบดวงตาที่มีประสิทธิภาพและเหมาะกับ ความต้องการของเราในการแก้ปัญหาผิวอย่างตรงจุด มีสารสกัดที่ไม่ก่อให้การระคายเคืองและอ่อนโยนเพื่อไม่ทำให้ผิวบริเวณรอบดวงตามีปัญหาเพิ่มขึ้นก็จะช่วยทำให้รอบดวงตาของเราสดใสขึ้นได้ และประหยัดค่าใช้จ่ายขึ้นด้วย

เราลองมาดูวิธีการเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงกันว่าสารที่เป็นส่วนผสมในครีมที่มีส่วนช่วยบำรุงผิวรอบดวงตาได้อย่างเห็นผลมีอะไรบ้าง แน่นอนว่าสาวๆ ที่มีปัญหาใต้ตาคล้ำและ ต้องการความกระจ่างใส ควรต้องมองหาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวรอบดวงตาที่มีส่วนผสมของ วิตามินซี (VitaminC) เพราะนอกจากจะช่วยให้ผิวบริเวณรอบดวงตาดูสดใสแล้วยังช่วยลดเลือนริ้วรอยรอบดวงตาได้เป็นอย่างดี เมื่อผิวดูสว่างกระจ่างใสแล้ว สิ่งที่ตามมาคือการทำให้ผิวบริเวณรอบดวงตาของเราดูอิ่มน้ำ เปล่งปลั่ง และยกกระชับ ซึ่งเป็นคุณสมบัติโดดเด่นที่อยู่ใน สารสกัดที่ชื่อ โพลิเปปไทด์ (Poly Peptide) ที่สำคัญคือช่วยปรับสีผิวให้สม่ำเสมอดูเรียบเนียนขึ้น

มาถึงอีกหนึ่งสารบำรุง ที่หลายคนอาจยังไม่เคยรู้มาก่อนว่า สารสกัดจาก กาเฟอีน (Caffeine) นอกจากจะอยู่ในอาหารประเภท เครื่องดื่มแล้ว ยังมีอยู่ในผลิตภัณฑ์กลุ่มสกินแคร์ อีกด้วย โดยมีหน้าที่หลักในการช่วยส่งเสริมระบบเมตาบอลิซึมรอบดวงตา กระตุ้นการไหลเวียน ของเลือด ช่วยลดขอบตาบวม และลดรอยคล้ำ รอบดวงตาได้ดี นอกจากนี้ยังมีสารบำรุง ในกลุ่มที่เป็น สารต่อต้านอนุมูลอิสระ ต่างๆ (Antioxidant)เช่น แร่ธาตุทุกชนิดโคเอนไซม์ คิวเทนกลูต้าไธโอนไอโซฟลาโวนที่พบในถั่วเหลือง และถั่วอื่นๆ บิลเบอร์รี่ บรอกโคลี กะหล่ำดาว กะหล่ำปลี ผักเคลและใบแปะก๊วย เป็นต้น มีหน้าที่ ช่วยป้องกันหรือช่วยชะลอการเกิดออกซิเดชั่น ซึ่งเป็นตัวทำให้เราแก่เร็วและมีริ้วรอยมากขึ้น แต่ถ้าเราไม่สามารถหาสารสกัดทั้งหมดนี้ได้ เราสามารถมองหาผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ เอจล็อคเบลนด์ (ageLOCBlen) เพราะสารบำรุงนี้จะทำหน้าที่ตรงเข้าจัดการกับต้นตอความเสื่อมชราได้อย่างตรงจุดและรวดเร็วเช่นกัน

ได้ครีมบำรุงที่ดีแล้ว ทำอย่างไรให้ผลิตภัณฑ์ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ วิธีการลงครีมบำรุงบนผิวหน้าก็เป็นสิ่งสำคัญ หากลงน้ำหนักมือแรงไปก็จะทำให้เกิดริ้วรอยเพิ่มขึ้น หลักการที่ถูกต้อง คือ ใช้นิ้วนางทั้ง สองข้างค่อยๆ ลูบไล้ครีมจากหัวตาไปทางหางตา อย่างเบามือ หรือจะใช้เครื่องบำรุงและฟื้นฟูผิวรอบดวงตาที่เรียกว่า ageLOCLumiSpa Accent ที่มีคุณสมบัติช่วยผลักเนื้อครีมบำรุง ได้รวดเร็วเพื่อการทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ มากยิ่งขึ้น พร้อมยังช่วยทรีตเม้นต์ กระตุ้น การสร้างโปรตีนใต้ผิวบริเวณรอบดวงตาอย่างอ่อนโยน ทำให้ผิวรอบดวงตากระชับขึ้น คืนความอ่อนเยาว์ และฟื้นบำรุงล้ำลึกก็เป็น อีกวิธีหนึ่งที่น่าสนใจ ที่จะช่วยดวงตาของเราก็จะกลับมากระจ่างใสและกระชับเรียบเนียน อีกครั้งได้ไม่ยาก

เริ่มตั้งแต่วันนี้ หันมาดูแลใส่ใจผิวอย่างสม่ำเสมอ เพื่อการมีสุขภาพผิวที่แข็งแรงจะได้อยู่กับเราไปนานๆ และอย่าลืมที่จะหมั่นดูแล ตัวเองด้วยการออกกำลังกายเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ดื่มน้ำให้มากๆ วันละ 6-8 แก้ว ต่อวัน และพักผ่อนให้เพียงพอรวมถึงหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสจัดและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อให้ผิวมีความชุ่มชื้นและชะลอการเกิดริ้วรอยที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

ติดตามข้อมูลข่าวสารเพื่อการมีสุขภาพและผิวพรรณที่ดีได้ที่ www.nuskin.com/ th_TH


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ