เปิดโลกเรียนรู้เยาวชนไทยด้วยเทคโนโลยี VR

ข่าวบันเทิง 21 มีนาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ปัจจุบันเทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทอย่างมากต่อการศึกษาของเด็กรุ่นใหม่ เทคโนโลยีความเป็นจริงเสมือน หรือ Virtual Reality (VR) เริ่มถูกนำมาใช้ในการเรียนการสอนเพื่อเป็นเครื่องมือสำคัญในการส่งเสริมการเรียนรู้ ช่วยให้ผู้เรียนสามารถเห็นภาพจำลองสถานที่หรือสภาวะแวดล้อมต่างๆ แบบ 3 มิติ ในรูปแบบ 360ฐ ผ่านภาพ แสง สี เสียง ที่สมจริงช่วยเสริมสร้างความเข้าใจในเนื้อหาการเรียนรู้ต่างๆ และจำลองประสบการณ์ที่เป็นไปได้ยากให้เกิดขึ้นได้จริง

ล่าสุด ซัมซุง จับมือกับ องค์การพิพิธภัณฑ์ วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) เปิดตัวนิทรรศการสุดล้ำ "Virtual Reality Powered by SAMSUNG" มุ่งสร้างประสบการณ์การเรียนรู้รูปแบบใหม่ ให้กับเยาวชนไทยผ่านนวัตกรรมที่พัฒนาโดยซัมซุงและเทคโนโลยีภาพจำลองเสมือนจริงแบบ 360 องศา หรือ VR ณ พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ จังหวังปทุมธานี

นายวาริท จรันยานนท์ ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายการตลาดองค์กร บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด กล่าวว่า ซัมซุง ให้ความสำคัญกับการพัฒนาด้านการศึกษาเป็นอันดับแรกๆ เสมอ เรามุ่งหวังที่จะมอบประสบการณ์การเรียนรู้ในรูปแบบใหม่ให้กับเด็กและเยาวชนไทย โดยนำนวัตกรรมของซัมซุงและเทคโนโลยี VR มาเป็นเครื่องมือในการศึกษาเนื้อหาสาระวิชา แขนงต่างๆ ทำให้เกิดประสบการณ์การเรียนรู้จากภาพจำลองเสมือนจริง ซึ่งจะช่วยให้เด็กๆ

สนุกในการเรียนรู้ และจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง สำหรับการศึกษาในสิ่งที่เราไม่สามารถมองเห็น ได้จริง รวมถึงการทำความเข้าใจทฤษฎีบางเรื่อง ที่ซับซ้อน ซัมซุงหวังเป็นอย่างยิ่งว่า นิทรรศการ Virtual Reality ชิ้นนี้ จะทำให้เด็กๆ เกิดแรงบันดาลใจในการเรียนรู้ รวมถึงจุดประกายให้คุณครูและผู้ปกครองเห็นว่าเทคโนโลยีมีส่วนสำคัญที่จะช่วยสร้างและส่งเสริมการเรียนรู้ ให้กับเด็ก และสนับสนุนให้เกิดการนำเทคโนโลยีมาใช้ในห้องเรียน เพื่อให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ในสิ่งที่มีประโยชน์และทันต่อยุคสมัย ของพวกเขาทุกคน

ด้าน ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) กล่าวว่า วิธีการเรียนรู้ผ่าน VR เป็น กระบวนการเรียนรู้ที่ค่อนข้างใหม่สำหรับการเรียนการสอนในประเทศไทย ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อทุกคน ไม่ว่าจะเป็นเด็กนักเรียน คุณครู ผู้ปกครอง และคนทั่วไปที่สนใจค้นคว้าหาความรู้ ใหม่ๆ ในนามของ อพวช. ขอขอบคุณ ซัมซุง ที่ให้การสนับสนุนดำเนินการจัดนิทรรศการฯ นี้ ขึ้นมาอย่างสร้างสรรค์และเป็นประโยชน์ต่อเยาวชนและสังคมไทย

นิทรรศการ "Virtual Reality Powered by SAMSUNG" นำเสนอสาระความรู้ อันหลากหลาย เกี่ยวข้องกับกลุ่มสาระการเรียนรู้ ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นวิทยาศาสตร์ ประวัติศาสตร์ สังคมศาสตร์เด็กๆ สามารถสนุกสนานกับ การเรียนรู้ผ่านอุปกรณ์VRเพื่อรับชมเนื้อหา อันหลากหลาย อาทิ พัฒนาการทารกในครรภ์ ทำให้เห็นการเกิดและพัฒนาการของทารก ในครรภ์ ตั้งแต่เริ่มปฏิสนธิไปจนถึงอายุครรภ์ 9 เดือน ก่อนเกิดเป็นมนุษย์, รู้จักเซลล์และระบบเม็ดเลือด แสดงระบบการไหลเวียนของเลือดและการทำงานของเซลล์ในร่างกาย รวมทั้งกระบวนการต่อสู้ของระบบภายในเมื่อมนุษย์ได้รับเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย, ผจญภัยในห้วงอวกาศ สัมผัสประสบการณ์ท่องออกไปนอกโลก พร้อมกับนักบินอวกาศ 2 คน, ตะลุยโลกดึกดำบรรพ์ที่ชวนผจญภัยไปในยุคแห่งไดโนเสาร์ และสำรวจโลกใต้ท้องทะเล ท่องโลกใต้น้ำ เพลิดเพลินกับการชมสัตว์น้ำนานาพันธุ์

ด.ญ.กนกวรรณ บุญมี นักเรียนชั้นประถมศึกษาชั้นปีที่ 4 โรงเรียนวัดกล้าชอุ่ม เล่าว่า "สนุกมากๆ กับการเรียนรู้ผ่านเครื่องเล่น VR เพราะเป็นอะไรที่ใหม่มากสำหรับหนู และไม่เคย ได้เห็นและเรียนมาก่อนเลยในห้องเรียน หนูชอบ ทะเลและสัตว์ใต้น้ำมาก อยากรู้มาตลอดว่า ชีวิตใต้น้ำจะเป็นอย่างไร ซึ่งการได้สำรวจโลกใต้ท้องทะเลผ่าน VR ทำให้รู้สึกเหมือนเป็น นางเงือกในโลกใต้น้ำ ตอนดูผ่านกล้องรู้สึกเหมือนว่ายในน้ำได้จริงๆ ทั้งที่ว่ายน้ำไม่เป็น และรอบล้อมไปด้วยฝูงปลาและสัตว์ต่างๆ ใต้น้ำ เป็นประสบการณ์ที่แปลกใหม่และทำให้หนูอยากเรียนรู้เกี่ยวกับโลกใต้น้ำมากขึ้นอีกค่ะ"

นิทรรศการ "Virtual Reality Powered by SAMSUNG" เปิดให้บริการในพิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ อพวช. ตำบลคลองห้า อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี ทุกวัน อังคาร-ศุกร์ เวลา 09.30-16.00 น. และ วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 09.30 -17.00 น. สอบถาม ข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร.02-577-9999 ต่อ 2122 2123

บรรยายใต้ภาพ

วาริท จรันยานนท์

ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์

ด.ญ.กนกวรรณ บุญมี

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ