คอลัมน์รอบรั้วเมืองใต้

ข่าวการเมือง 21 มีนาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์ รอบรั้วเมืองใต้ในหนังสือพิมพ์แนวหน้า ฉบับนี้ผู้เขียนขอเข้าเวรร่ายข่าวสังคม "ชมคนที่ควรชม ข่มคนที่ควรข่ม" ตามวิสัยคนหนังสือพิมพ์อาชีพ ที่เห็นมาอย่างไร ก็เขียนไปอย่างนั้น... โค้งสุดท้าย ของการเลือกตั้ง ทุกพื้นที่มีการใช้ วิชามาร ที่ถนัด คือ การ ซื้อเสียง เพื่อให้พรรคของตนเองได้ชัยชนะ ซึ่งตรวจสอบแล้วมี 2 พรรคการเมือง ที่ขนเงินถุงเงินถัง มาเพื่อการซื้อเสียง ส่วนจะเป็น พรรคไหนนั้น ชาวบ้านร้านช่องต่างรู้ดี มีแต่ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)เท่านั้นที่ทำตัวเป็นมนุษย์ตาบอดตาใส... ภาคใต้ เป็นการ ต่อสู้อย่างดุเดือด ระหว่าง ประชาธิปัตย์ ภูมิใจไทย และ ประชาชาติ โดยเฉพาะ พรรคภูมิใจไทย ประกาศที่จะแย่งที่นั่งจาก ประชาธิปัตย์ ให้ได้ 10 ที่นั่ง...

หมายหมุดแรก คือ จ.ระนอง ที่เป็นศึกหนัก สำหรับ วิรัช ร่มเย็น อดีต สส.พรรคประชาธิปัตย์ ที่เที่ยวนี้ ขาดน้ำเลี้ยงจากพรรค และถูกกระแสไร้ผลงาน สำหรับคู่ต่อสู้ของวิรัช ในเขตนี้คือ คมกฤษ ฉัตรมาลี จากพรรคภูมิใจไทย...

เขต 2 จ.กระบี่ เป็นอีกเขตหนึ่ง ที่ ภูมิใจไทย หมายมั่นจะแย่งที่นั่งจาก พรรคประชาธิปัตย์ โดยการส่ง สฤษฏพงศ์ เกี่ยวข้อง ซึ่งเหลืออีก 4 วัน จะถึงวันเลือกตั้ง ยังมองไม่ออกว่า ระหว่าง ภูมิใจไทย กับ ประชาธิปัตย์ ใครจะได้เป็น สส.เขตนี้...

ส่วนเขต 2 จ.พัทลุง ถือว่าเป็น ศึกหนักที่สุดในการเป็น สส. ของ นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และผู้อำนวยการเลือกตั้งภาคใต้ ที่ "นิพิฏฐ์" ถึงกับหลั่งน้ำตา บอกประชาชนเขต 2 พัทลุง ว่า เป็นการแข่งขันที่สาหัสที่สุด ชนิดที่ว่า เป็น ผอ.เลือกตั้ง แต่ ออกจากพื้นที่ไปช่วยลูกพรรคไม่ได้เลย เพราะออกจากพื้นที่เมื่อไหร่ เสร็จฝ่ายตรงข้ามทันที...

คู่แข่งก็ไม่ใช่ใคร แต่เป็น ฉลอง เทิดวีรพงษ์ อดีตปลัดจังหวัด จากพรรคภูมิใจไทย ที่ทั้งกระแสและกระสุนเพียบ...

ส่วนที่ จ.สตูล เป็นพื้นที่ ซึ่งเซียนการเมือง ชี้ว่า พรรค พระแม่ธรณีบีบมวยผม อาจจะเสียที่นั่งทั้ง 2 เขต เพราะ เขต 1 อิบรอเหม อาดำ มือใหม่ของประชาธิปัตย์ ต้องต่อสู่กับ พิบูลย์ รัชกิจปราการ ภูมิใจไทย โดยมี รอสี ใบกาเด็ม จากประชาชาติ พร้อมที่จะเป็น "ตาอยู่" ในเขตนี้...

ส่วนเขต 2 เชื่อการเมือง ให้ราคาร้อย เหยียบขี้หมา 1 กอง วรศิษฏ์ เลียงประสิทธิ์ จากค่าย ภูมิใจไทย ได้เป็น สส.แน่นอน...

นั่นคือการเมืองในภาคใต้ตอบบน และตอนกลางที่ ชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรค และ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค นั่งไม่ติด ต้องเดินเปิด ปราศรัย ทุกพื้นที่ เพื่อช่วยผู้สมัคร...

เพราะแม้แต่จังหวัดสงขลา ซึ่งในอดีตเป็นพื้นที่แข็งแกร่งดังผาหิน เลือกตั้งครั้งนี้ ประชาธิปัตย์ ยังต้องออกแรง...

โดยเฉพาะ เขตเลือกตั้งที่ 4 ที่ ชัยวุฒิ ผ่องแผ้ว หลานรักของ ถาวร เสนเนียม ถูกรุมสกรัมจากหลายๆ พรรค ทั้ง พลังประชารัฐ ภูมิใจไทย และประชาชาติ ที่อาจจะดับฝันของพรรคพระแม่ธรณีบีบมวยผม...

เขตที่ "ชัวร์ป้าด คือเขตเลือกตั้ง ที่ 5 ซึ่งเป็นเขตเลือกตั้งของ เดชอิศม์ ขาวทอง หรือ "นายกชาย" ที่ เจ้าตัว ยังเดินหน้าอย่างเต็มที่ และจัดเวทีปราศรัย โดยมีทั้ง ชวน หลีกภัย และ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ มาขึ้นเวที เพราะปิดประตูแพ้ และต้องการคะแนนเป็นอันดับ 1 ของประเทศ เห็น ลีลา "นายกชาย" ออดอ้อนคนเขต 5 แล้ว สุดยอด....


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ