'มิชลิน' มุ่งสู่ยานยนต์ไฟฟ้าผ่านการแข่งขัน 'FIA Formula E'

ข่าวยานยนต์ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- ศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2562 00:00:10 น.

มิชลิน เดินหน้าสนับสนุนยางรถยนต์ให้กับการแข่งขันรถยนต์ไฟฟ้า FIA Formula E สนามที่ 5 ของฤดูกาล 2018/ 2019 ณ ฮาร์เบอร์ ฟร้อนท์ ของฮ่องกง พร้อมโชว์เคสยางรถสปอร์ตรุ่นล่าสุดที่ใช้ในการแข่งขัน

ฟอร์มูล่า อี การแข่งขันรถยนต์ไฟฟ้าที่นั่งเดียว บนเส้นทางสำคัญของเมืองใหญ่ (สตรีทเซอร์กิต) ในทุกภูมิภาคของโลก โดยสมาพันธ์แข่งรถนานาชาติ (FIA) เพื่อหวังลดการปล่อยมลภาวะที่เกิดจาก อุสาหกรรมยานยนต์ ซึ่งมิชลินได้ให้การสนับสนุนและความร่วมมืออย่างใกล้ชิด ตั้งแต่ริเริ่มจัดการแข่งขันในปี 2013 เสมือนสนามแข่งขันแต่ละแห่งที่จัดการแข่งขันบนสตรีทเซอร์กิตในเมืองใหญ่ ทั่วทุกภูมิภาคของโลกเป็นห้องวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมกับการขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าในปัจจุบัน และอนาคต

โดยยางมิชลิน ไพลอต สปอร์ต 4 รุ่นล่าสุด ที่ใช้สำหรับการแข่งขันที่ใช้กับรถแข่งฟอร์มูล่า อี ฤดูกาลที่ 5 นี้ มีทั้งขนาดและลายดอกยางที่ใกล้เคียงกับยางที่ใช้กับรถยนต์บนถนนมากเพราะได้รับการออกแบบจาก ทีมงานเดียวกัน ทำให้การเรียนรู้และการถ่ายทอดเทคโนโลยีจากการแข่งขัน ไปสู่ยางรถยนต์ทั่วไปทำได้ดีและเร็วยิ่งขึ้น

เซิร์จ กริซิน ผู้จัดการการแข่งขัน FIA Formula E ของมิชลิน กล่าวว่า "ในฤดูกาลนี้เราสามารถลดน้ำหนักยางที่ใช้ในการแข่งขันลงได้อีกถึง 25% ลดแรงเสียดทานลงได้อีก 16% พร้อมๆ กับเพิ่มความทนทานให้ใช้งานได้นานยิ่งขึ้น ขณะเดียวกันก็ยังสร้างแรงยึดเกาะอย่างเต็มประสิทธิภาพ และสามารถส่งผ่านสมรรถนะบนพื้นผิวทางวิ่งของภูมิประเทศและภูมิอากาศที่หลากหลายทั้งแห้งและเปียก รวมถึงลดปริมาณการใช้ยางหรือแทบไม่ต้องเปลี่ยนยางเลยในแต่ละสนาม (ขึ้นอยู่กับกลยุทธ์ของแต่ละทีม) ซึ่งหมายถึงการลดการใช้พลังงานและทรัพยากรลงตั้งแต่ก่อนขั้นตอนการผลิต เพียบพร้อม ด้วยนวัตกรรมและคุณสมบัติ ที่ครบถ้วน สะท้อนแนวคิดการพัฒนายาง ให้มีสมรรถนะสูงรอบด้าน (Michelin Total Performance) ตอบโจทย์ทุกความต้องการของผู้ใช้รถในโลกแห่งการรักษาสิ่งแวดล้อมและการเดินทางอย่างยั่งยืน"

สำหรับมิชลิน การสนับสนุนฟอร์มูล่า อี และการให้ความสำคัญกับการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ต ที่ใช้ไฟฟ้าเป็นพลังขับเคลื่อน ซึ่งกำลังได้รับความนิยมและเติบโตอย่างรวดเร็ว เป็นอีกแนวทาง ในการคิดค้นนวัตกรรมที่นำไปสู่การผลิตยางที่ใช้กับรถยนต์ในชีวิตประจำวัน ที่มี สมรรถนะครบถ้วน ไม่เพียงเท่านั้น จากกระแสโลก ที่กำลังให้ความใส่ใจกับการใช้ พลังงานอย่างยั่งยืน มิชลินยังคงพยายามพัฒนาเทคโนโลยีให้สอดคล้อง ตอบโจทย์ ผู้คนที่หันมาสนใจกับรถไฟฟ้าเพิ่มขึ้น และมีส่วนร่วมกับการสัญจรในชีวิตประจำวันที่ปลอดภัยและยั่งยืนมากยิ่งขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง