8 ภาพยนตร์และซีรี่ส์การเมืองต้อนรับโค้งสุดท้ายฤดูกาลเลือกตั้ง

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- เสาร์ที่ 23 มีนาคม 2562 00:00:50 น.

สัปดาห์สุดท้าย กับบรรยากาศ ของการเลือกตั้ง ก่อนที่วันอาทิตย์นี้ (24 มีนาคม) จะเป็นวันสำคัญของประชาชนคนไทยทั้งประเทศ ร่วมกันใช้สิทธิ์ ขับเคลื่อนประชาธิปไตยให้เบ่งบาน ส่วนผลจะออกมาในรูปการณ์ไหน มาคอยลุ้นกันค่ะ แต่ถ้ามองหากิจกรรมทำฆ่าเวลา ก่อนเห็นหน้าตาของพรรคร่วมรัฐบาลไทย ประจำพุทธศักราช 2562 ขอแนะนำภาพยนตร์และซีรี่ส์ ที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับการเมือง ทั้งการเมืองระดับประเทศ ประวัติศาสตร์ โลกสมมติ ไปจนถึงการเมืองในที่ทำงาน ซึ่งทางNetflix เขาหยิบมาเป็นทางเลือก 8 เรื่องน่าชม

เริ่มกันที่ House of Cards (เกมอำนาจ) ซีรี่ส์การเมืองสุดเข้มข้นที่เพิ่งปิดฉากลงในซีซั่นที่ 6 หลังจากสร้างปรากฏการณ์บนออนไลน์สตรีมมิ่งมาตลอดครึ่งทศวรรษ อีกทั้งยังเป็นซีรี่ส์ออนไลน์เรื่องแรก ที่ได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลไพรม์ไทม์เอมมี่ สาขาสำคัญในปี 2013 และเข้าชิงรางวัลเอมมี่มาแล้ว ทั้งหมด 53 รางวัล ตั้งแต่เปิดตัวเป็นต้นมา

เรื่องที่สองเป็นออริจินัลซีรี่ส์จาก Netflix ชื่อ Kingdom (ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด) ซีรี่ส์ฟอร์มยักษ์ที่เปิดศักราชปี 2562 ด้วยการพลิกหน้าประวัติศาสตร์วงการบันเทิงเกาหลี พาย้อนเวลาไปสัมผัส ความเข้มข้นของเรื่องราวสีเลือดบนบัลลังก์ โชซอน เมื่อราชอาณาจักรต้องเผชิญกับ วิกฤติทางการเมืองครั้งใหญ่ ด้วยการแย่งชิง อำนาจระหว่างขุนนางใหญ่ ผู้มีศักดิ์เป็นบิดาของพระมเหสี กับองค์ชายรัชทายาท ขณะเดียวกันโรคประหลาดได้แพร่ระบาด ในร่างของคนตาย ให้หิวกระหายในคนเป็น จนรัชทายาทหนุ่ม (จู จีฮุน) ตกเป็นผู้ต้อง สงสัย

อีกหนึ่งซีรี่ส์อิงประวัติศาสตร์ คือการนำเอาเรื่องราวการสถาปนาราชวงศ์ โชซอนแห่งเกาหลี มาผสานกับจินตนาการของผู้เขียนบทมือฉมังใน 6 มังกร กำเนิดโชซอน (Six Flying Dragons) ที่เล่าตำนานเมื่อโครยอถึงคราวเสื่อมอำนาจ โชซอนผงาด มังกรทั้ง 6 จึงต้องรบในสมรภูมิแห่งการแก่งแย่งเพื่อช่วงชิงความเป็นใหญ่ในแผ่นดิน

ต่อด้วย Bodyguard (บอดี้การ์ด พิทักษ์หักโหด) ซีรี่ส์ที่บอกเล่าเรื่องราวสมมุติ ในแวดวงผู้มีอำนาจและทรงอิทธิพลระดับ ประเทศ นำแสดงโดย ริชาร์ด แมดเดน ที่เพิ่ง คว้ารางวัลลูกโลกทองคำไปสดๆ ร้อนๆ เล่าเรื่องราวของ เดวิด บัดด์ (ริชาร์ด แมดเดน) วีรบุรุษทหารผ่านศึกผู้มีอารมณ์แปรปรวน ได้รับตำแหน่งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยพิเศษ หน่วยตำรวจหลวงรักษา พระองค์ ของกรมตำรวจนครหลวงในกรุงลอนดอน ซึ่งจะต้องทำหน้าที่ดูแลความปลอดภัยให้กับ จูเลีย มอนตากิว (คีลีย์ ฮอว์ส) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยที่เต็มเปี่ยม ด้วยอำนาจและบารมี แต่เดวิดกลับทำใจลำบากที่ต้องเลือกระหว่างหน้าที่กับอุดมการณ์ความเชื่อของตัวเอง

มาถึงเรื่องที่ห้า Designated Survivor (เดสซิกเนเทต เซอร์ไวเวอร์)มหาอำนาจของโลกจะดำเนินต่อไปได้อย่างไร เมื่อประธานาธิบดีโดนลอบสังหาร ร่วมลุ้นไปกับวิกฤตการณ์ของสหรัฐอเมริกา ผ่าน เลขานุการคณะรัฐมนตรีอย่าง ทอม เคิร์กแมน ที่ต้องก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งประธานาธิบดีอย่างกะทันหัน หลังการโจมตีครั้งร้ายแรงที่ คร่าชีวิตผู้คนในสภาคองเกรสไปมากมาย ชะตาแห่งอเมริกาจึงตกอยู่ในมือของเขา

ใครว่าการเมืองเป็นเรื่องไกลตัว เมื่อ Suits (สูท) จะพาคุณมาพบกับเรื่องราว การเมืองในสำนักงานทนายความ ใจกลาง มหานครนิวยอร์ก เรื่องราวสุดวุ่นวาย เริ่มต้นขึ้นเมื่อฮาร์วีย์ถูกเลื่อนตำแหน่ง ทำให้เขาต้องรับสมัครและจ้างนักศึกษาที่ จบด้านกฎหมายจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และเลือกไมค์ รอส เข้าทำงาน แต่ที่จริงแล้ว ไมค์กลับไม่มีปริญญาด้านกฎหมายอยู่เลย

ส่วนของภาพยนตร์ เรื่องที่ ไม่ควรพลาด คือ The Hunger Games (เกมล่าเกม) ภาพยนต์ดังแนวดิสโทเปีย เรื่องราวการปกครองในเมืองสมมติอย่างพาเน็ม ที่แบ่งการปกครองออกเป็น 13 เขตปกครอง โดยมีแคปปิตอลเป็นเมืองหลวง หลังจากเขต 13 ได้ก่อกบฏ แคปปิตอลก็ได้ทำลายเขต 13 ทิ้ง และจัดการแข่งขัน "เกมล่าชีวิต" เพื่อย้ำเตือน ในอำนาจของแคปปิตอล ภาพยนตร์ไตรภาค เรื่องนี้เริ่มต้นขึ้นเมื่อหนุ่ม-สาวอย่าง พีต้าและแคตนิส ถูกสุ่มเลือกให้เข้าร่วมรายการ แข่งขัน ที่ผู้เข้าร่วมต้องฆ่ากันเองโดย มีเพียงผู้ชนะเท่านั้นที่จะรอดชีวิต นำแสดงโดย เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์, จอช ฮัทเซอร์สัน, เลียม เฮมส์เวิร์ท และอีกมากมาย

ปิดท้ายลิสต์แนวการเมือง กับซีรี่ส์ที่คว้า 6 รางวัลเอมมี่ และอีก 5 รางวัลลูกโลกทองคำ อย่าง Homeland ซีรี่ส์ระทึกขวัญเกี่ยวกับการเมือง ดำเนินเรื่องโดย แคร์รี่ แมททิสัน นักวิเคราะห์ของ ซีไอเอที่ต้องต่อสู้กับปัญหาด้านจิตใจและครอบครัว ในขณะที่ทำสงครามกับพวก ผู้ก่อการร้าย เนื้อเรื่องจะเป็นอย่างไรและลุ้นระทึกเบอร์ไหน ต้องไปชมกัน!

ข่าวที่เกี่ยวข้อง