'Tollway Safety Way' ติดตั้งป้ายสัญญาณไฟกะพริบฯ

ข่าวบันเทิง 23 มีนาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ทีมพนักงานจิตอาสาดอนเมืองโทลล์เวย์ ได้ร่วมกันสานต่อโครงการ "Tollway Safety Way ยกระดับความปลอดภัยบนท้องถนน" อีกครั้งตามความเรียกร้องของหน่วยงานต่างๆ ที่ติดต่อเข้ามา โดยได้จัดทีมเดินทางลงพื้นที่โรงเรียนทองเอนวิทยา โรงเรียนวัดเซ่าสิงห์ และโรงเรียนวัดเชียงราก จังหวัดสิงห์บุรี เพื่อทำการ ติดตั้งป้ายสัญญาณไฟกะพริบจากพลังงาน แสงอาทิตย์ โดยมี ปัญญา ทองงาม ผู้อำนวยการ โรงเรียนทองเอนวิทยา เป็นตัวแทนรับมอบโครงการนี้เกิดขึ้นจากการที่ ธานินทร์ พานิชชีวะกรรมการผู้จัดการ บมจ.ทางยกระดับดอนเมือง ได้เล็งเห็นว่าพลังงานแสงอาทิตย์เป็นอีกหนึ่งทางเลือกหนึ่งที่สามารถนำมาทดแทนพลังงานจากน้ำมันและไฟฟ้าได้เป็นอย่างดี เนื่องจากสภาพภูมิอากาศของประเทศไทยมีแดดแรงเกือบตลอดทั้งปี ทำให้สามารถนำพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้ได้อย่างไม่จำกัด ดังนั้นจึงมีแนวทางให้ทีมงานดำเนินการนำพลังงานนี้มาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

การติดตั้งป้ายสัญญาณไฟกะพริบฯ ดังกล่าวจะช่วยแจ้งเตือนให้ผู้ขับขี่ยานพาหนะได้ทราบว่ากำลังเข้าเขตโรงเรียน เพื่อชะลอ ความเร็วและขับรถด้วยความระมัดระวัง ช่วยลด อุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นและยกระดับความปลอดภัยบนท้องถนนอีกทางหนึ่งตามเจตนารมณ์ของโครงการ Tollway Safety Way เนื่องจากอุบัติเหตุบนท้องถนนเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ซึ่งก่อให้เกิดผลกระทบทั้งการบาดเจ็บและเสียชีวิตอันดับต้นๆ ของเมืองไทย

ในโอกาสนี้ได้มีจังหวะดี พูดคุยกับพี่ยุทธ์ หรือ ประยุทธ์ สิทธิไชย หัวหน้าหน่วยบำรุง รักษาทาง แผนกบำรุงรักษาทั่วไป ตัวแทนพนักงาน บริษัท ทางยกระดับดอนเมือง จำกัด (มหาชน) มาเล่าถึงภารกิจงานจิตอาสาในครั้งนี้ให้ฟังว่า ทีมงานทุกคนมีความตั้งใจที่จะเดินทางลงพื้นที่ เพื่อติดตั้งป้ายสัญญาณไฟกะพริบจาก พลังงานแสงอาทิตย์ จำนวน 6 เสา เพราะเล็งเห็น ถึงความปลอดภัยของผู้ใช้ทาง โดยเฉพาะ เด็กนักเรียน และโดยส่วนตัวเองก็มีลูกอยู่ในวัยนี้ เช่นกัน จึงรู้สึกถึงใจเขาใจเราและหัวอกพ่อแม่เป็นอย่างดี

เมื่อทีมงานได้เดินทางมาถึงพื้นที่ ก็ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น พร้อมด้วยรอยยิ้มที่สดใส จากบรรดาเด็กนักเรียน ครู ผู้ปกครอง ทั้ง 3 โรงเรียน การติดตั้งใช้เวลาเพียง 1 วันเท่านั้น โดย 4 เสาแรก ใช้เวลาในช่วงเช้าและอีก 2 เสาที่เหลือใช้เวลาในช่วงบ่าย เพราะทีมงานมีความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ทำงานเป็นอย่างดี ทีมงานทุกคนทำงานด้วยความสุข จนภารกิจสำเร็จลุล่วง และที่ปลาบปลื้มใจที่สุดคือได้เห็นเด็กๆ และผู้ปกครองทั้ง 3 โรงเรียน ต่างยิ้มดีใจ และอุ่นใจที่มีป้ายสัญญาณไฟกะพริบ ช่วยลด อุบัติเหตุ ให้ผู้ที่ขับขี่ยานพาหนะได้ทราบว่าขณะนี้กำลังเข้าเขตโรงเรียนควรลดความเร็ว ช่างเป็น ความรู้สึกที่อิ่มเอมในใจของทีมงานจิตอาสา ดอนเมืองโทลล์เวย์ยิ่งนัก

จากเรื่องราวเล็กๆ ที่ได้ทำความดีของเหล่าพนักงานจิตอาสาดอนเมืองโทลล์เวย์ ได้สะท้อนให้เห็นว่า การที่คนคนหนึ่งได้แบ่งปันเวลา มาลงมือทำดีเพื่อสังคม แม้สิ่งที่ได้รับกลับมา ไม่ได้มาในรูปแบบของผลตอบแทนเป็นตัวเงิน แต่พวกเขาได้รับความภูมิใจ ความสุข หรือบางคน อาจได้ในสิ่งสำคัญไปกว่านั้นนั่นคือ "ความหมายของชีวิต" เป็นโอกาสให้หลายคนได้ทลายมุมมองอันจำกัดของตัวเอง เพื่อประโยชน์ของผู้อื่นกับโครงการดีๆ "Tollway Safety Way ยกระดับความปลอดภัยบนท้องถนน"

"สำหรับโรงเรียน วัด มูลนิธิใดที่ต้องการ ให้ทางดอนเมืองโทลล์เวย์ เข้าไปดำเนินการติดตั้ง สัญญาณไฟ ก็สามารถแจ้งเรื่องมาได้ที่ งานสื่อสาร องค์กรและกิจกรรมเพื่อสังคม หรือสอบถาม รายละเอียดเพิ่มเติมที่เบอร์โทร.02-7926522-26 วันจันทร์-ศุกร์ (8.00-17.00 น.) ทีมจิตอาสา ดอนเมืองโทลล์เวย์เขาฝากบอกมาค่ะ


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ