เผยตั้งราชยานยนต์สมาคม

ข่าวกีฬา หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อาทิตย์ที่ 24 มีนาคม 2562 00:00:08 น.
เพื่อกำกับดูแลกีฬาความเร็ว

ราชยานยนต์สมาคมแห่งประเทศไทยใน พระบรมราชูปถัมภ์ ก่อตั้งในปี 2476 เป็นสมาคมกีฬาที่มีอายุยาวนาน 86 ปี โดยพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ นายกสมาคมท่านแรกคือ ม.จ.สกลวรรณากร วรวรรณ และปี 2477 สมาคมนี้ ได้เข้าเป็นภาคีสมาชิกของสมาคมรถยนต์นานาชาติ FIA ที่มีที่ตั้งที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส นับเป็นภาคีสมาชิกเก่าแก่ของ FIA ด้วย นั่นคือ 85 ปีเต็มๆ ภารกิจหลักของสมาคมคือทำหน้าที่ควบคุมกีฬายานยนต์ในประเทศและการให้บริการสมาชิกและประชาชน ได้แก่ ความปลอดภัยบนท้องถนนและให้ความรู้แก่สมาชิกและประชาชนเกี่ยวกับกีฬา ยานยนต์และความปลอดภัย

ขณะนี้สมาคมมีสมาชิกประมาณ 6,000 ราย ซึ่งนับว่ามากกว่าสมาคมกีฬาปกติทั่วไป ซึ่งสมาชิกจะได้รับบริการช่วยเหลือและแก้ไขรถยนต์ขัดข้องตลอด 24 ชั่วโมง บริการตรวจสอบสภาพรถยนต์ที่สมาคมบริการบำรุงรักษารถยนต์ กีฬามอเตอร์สปอร์ต นั้นเป็น 1 ใน 10 ประเภทกีฬา ที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาให้ความสนับสนุนเป็นกีฬาเพื่อความเป็นเลิศโดยราชยานยนต์สมาคมฯได้ทำแผนยุทธศาสตร์กีฬายานยนต์ฉบับที่ 1 ปี 2553-2562 ต่อการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และจะเสนอแผนฉบับที่ 2 ในปี 2563-2572 ต่อไปในอนาคต

ปัจจุบันวงการมอเตอร์สปอร์ตในประเทศไทย พัฒนาไปสู่ระดับโลกมีการจัดการแข่งขันรถยนต์ ทางเรียบมาราธอน 6 ชั่วโมง ราชยานยนต์สมาคมฯมีหน้าที่ในการกำหนดกติกาการแข่งขัน อุปกรณ์และควบคุมบุคลากรให้ได้มาตรฐาน นักแข่งรถยนต์ต้องขอสอบใบขับขี่เป็นการเฉพาะตามกฎของ FIA มีการตรวจสอบให้เข้มข้นมากขึ้น

FIA นั้น มีชื่อเรียกเต็มๆ ว่า Federation Internationale De L'Automobile ชื่อภาษาไทยว่า สหพันธ์ยานยนต์นานาชาติ เป็นหน่วยงาน ที่ตั้งขึ้นมาโดยไม่แสวงหากำไร ก่อตั้งในปี 1904 หรือ 2447 มีสำนักงานใหญ่ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เป็นการรวมตัวขององค์กรยานยนต์มากกว่า 236 รัฐ และประเทศมีสมาพันธ์กีฬายานยนต์จาก 141 รัฐ และประเทศใน 5 ทวีป FIA มีหน้าที่ควบคุมกีฬายานยนต์ทั่วโลก โดยได้ทำงานร่วมกับองค์การสหประชาชาติ สหภาพยุโรป หรืออียู และองค์กรระหว่างประเทศอื่นๆ ปัจจุบันมี มงซิเออร์ ญัง ทอตท์ ชาวฝรั่งเศสเป็นประธาน รองประธานอาวุโส คือ มงซิเออร์ เธียรี่ วิมเล็มมาร์ค ชาวเบลเยียม กับรองประธานในส่วนภูมิภาค ได้แก่

ภาคพื้นที่ 1 ยุโรป มิสเตอร์โธมัส โมลเล่อร์ ทอมเซ่น ชาวเดนมาร์ก เป็นรองประธาน ภาคพื้นที่ 1 อนุภูมิภาคแอฟริกา มิสเตอร์ซิโมง โมดิแซมัง ชาวบอสวานา เป็นรองประธาน ภาคพื้นที่ 1 อนุภูมิภาคอาหรับ มิสเตอร์เอสซ่า ฮัมซ่าอัลไฟลาคาวี่ ชาวคูเวต เป็นรองประธาน ภาคพื้นที่ 2 โอเชียเนีย มิสเตอร์ไมค์ นูน เอ็นซา ชาวนิวซีแลนด์ เป็นรองประธาน ภาคพื้นที่ 3 อเมริกาเหนือ มิสเตอร์ทิม เชอร์แมน คาร์ ชาวแคนาดา เป็นรองประธาน ภาคพื้นที่ 4 อเมริกาใต้ มิสเตอร์ฆอร์เก้ โทมาซี่ คริสซี่ อาซู ชาวอุรุกวัย เป็นรองประธานและยังมีรองประธานอนุภูมิภาคอื่นๆ ใน 18 โซน อีก 18 คน

ปัจจุบัน FIA มีหน้าที่ควบคุมการแข่งขันยานยนต์ในประเภทต่างๆมากมายกว่าในอดีต ประกอบด้วย เอฟไอเอ ฟอร์มูล่าวัน เวิลด์แชมเปี้ยนชิพ มีสนามแข่งขันที่เมลเบิร์น ออสเตรเลียกรังด์ปรีซ์ บาห์เรน กรังด์ปรีซ์ ไชนีส กรังด์ปรีซ์ ส่างไห้จีน อาเซอร์ไบจาน กรังด์ปรีซ์ สแปนนีชกรังด์ปรีซ์ คาตาลันย่า โมนาโก กรังด์ปรีซ์ แคนาเดียนกรังด์ปรีซ์ เฟรนช์กรังด์ปรีซ์ ฝรั่งเศส ออสเตรียน กรังด์ปรีซ์ เร้ดบูลบริติชกรังด์ปรีซ์ซิลเวอร์สโตน เยอรมันกรังด์ปรีซ์เยอรมนี ฮังกาเรี่ยนกรังด์ปรีซ์เบลเจี้ยนกรังด์ปรีซ์ เบลเยียม สิงคโปร์กรังด์ปรีซ์ อิตาเลียน กรังด์ปรีซ์ รัสเซี่ยนกรังด์ปรีซ์ เจแปนนีส กรังด์ปรีซ์ เม็กซิกันกรังด์ปรีซ์ ยูไนเต็ด สเตรทกรังด์ปรีซ์ออสติน บราซิลเลียน กรังด์ปรีซ์ อาบูดาบีกรังด์ปรีซ์รวม 21 สนามแข่งขัน นอกจากนี้ FIA ยังควบคุมการแข่งขันรถเอ็นดูรานซ์, รถยนต์แรลลี่, รถแรลลี่ครอส, รถยนต์ฟอร์มูล่า 2, รถยนต์ฟอร์มูล่า 3 และ รถอีสปอร์ตอีกมากมายครบวงจร ของกีฬายานยนต์ในโลกทุกๆ รายการ อีกด้วย

บรรยายใต้ภาพ

มงซิเออร์ ญัง ทอตท์ ประธานของ FIA กล่าวเปิดการประชุม สปอร์ต รีเจี้ยนนัล คองเกรส 2019 ภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก ที่ห้องประชุมของโรงแรม W ถนนสาทรเหนือ ซึ่งจะประชุม ในวันที่ 21-22 มีนาคม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง