'รอนนี่'เฉียบ!ทำสถิติโลกอีก

ข่าวกีฬา หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อังคารที่ 26 มีนาคม 2562 00:00:38 น.
ครองแชมป์มากสุด-ลั่นลุยทุกรายการ

รอนนี่ โอ'ซุลลิแวน สร้างสถิติโลกให้แฟนกีฬา ได้จดจำอีกครั้ง หลังจากเขาผงาดแชมป์การแข่งขันสนุกเกอร์สะสมคะแนนโลก รายการทัวร์ แชมเปี้ยนชิพ(The 2019 Coral Tour Championship) ที่เวนิว คริมรุ เมือง ลานดุดโน่ เวลส์ ด้วยการเอาชนะ "จิงโจ้ มหาประลัย" นีล โรเบิร์ตสัน จากออสเตรเลียไปได้ 13-11 เฟรม รับเงินรางวัลไป 150,000 ปอนด์

ชัยชนะในครั้งนี้ ทำให้ รอนนี่ ครองแชมป์สะสมคะแนน 36 รายการ"มากสุดในโลก"เท่ากับ "มัจจุราชผมทอง" สตีเฟ่น เฮนดรี้ ที่ทำเอาไว้เมื่อปี 2005 หรือเมื่อ 14 ปีที่แล้ว พร้อมกับทะยานขึ้นเป็นมือ 1 โลกครั้งแรกในรอบ 9 ปี แซงหน้า "ไอ้ฉลามหิน" มาร์ค เซลบี้ ขึ้นเป็นมือ 1 ของโลก ที่หลัง เซลบี้ ยึดบัลลังก์สอยคิวโลกมาถึง 49 เดือน นอกจากนี้ รอนนี่ ยังทำสถิตินักกีฬาที่อายุ มากสุดที่เป็นมือ 1 ด้วยวัย 43 ปี ต่อจากยุคของ เรย์ เรียร์ดอน อีกด้วย

"ในความสัตย์จริงก็คือ ผมไม่ต้องการเป็นมือ 1 โลก" รอนนี่ กล่าว "ผมไม่เคยมีแรงกระตุ้น หรือแรงผลักดันอะไรเลยกับการขึ้นเป็นมือ 1 ของโลก ตลอดในช่วงที่ผ่านมา แต่ถือเป็นหนึ่งในความสำเร็จที่สุดยอดมาก ๆ ในการเล่นอาชีพของผม แน่นอนว่าผมดีใจมากในการคว้าแชมป์ครั้งนี้ เพราะผมพยายามทุกรายการที่ลงแข่งขันในการคว้าแชมป์มาครองให้ได้"

รอนนี่กล่าวต่อไปว่า คุณต้องไม่ลืมถึงเงื่อนไขอายุของผมในการเล่น ที่ถือว่าเป็นช่วงท้ายๆ ของอาชีพแล้ว จากนี้ไปผมตั้งหน้าตั้งตา รอคอยการดวลคิวในศึกชิงแชมป์โลก เดือนหน้า ที่ครูซิเบิ้ล เธียเตอร์ ซึ่งผมมีโอกาสได้ลุ้น หากว่าผมยังรักษาผลงานได้แบบนี้ต่อไป แน่นอนว่า ผมอยากลงแข่งขัน เพราะผมมีความสุขมากๆ ในการเล่นสนุกเกอร์

สำหรับสถิติต่างๆ ในอาชีพการเล่นของ รอนนี่ ถือว่าทำไว้มากมาย เช่น เป็นแชมป์รายการสะสมคะแนนอายุน้อยสุด ด้วยวัย 17 ปี 51 สัปดาห์ ในศึกยูเค แชมเปี้ยนชิพ 1993, ทำ"แม็กซิมั่มเบรก"ด้วยเวลาเร็วที่สุด 5 นาที 20 วินาที ในเกมกับ มิค ไพรซ์ ศึกชิงแชมป์โลก 1997, เป็นเจ้าของสถิติ แม็กซิมั่มเบรกมากที่สุดในโลก 15 ครั้ง ในเกม กับ อัลลัน เทย์เลอร์ ศึกอิงลิช โอเพ่น เมื่อตุลาคม 2018 รวมไปถึงเป็นคนที่เทงเซ็นจูรี่ครบ 4 หลัก หรือพันครั้งเป็นคนแรกของโลก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง