ข่าวอินโฟเควสท์
00:08 เฟดแอตแลนตาคาดเศรษฐกิจสหรัฐขยายตัว 1.6% ในไตรมาส 2   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาแอตแลนตา เปิดเผยว่า แบบจำลองการคาดการณ์ GDPNow แสดงให้เห็นว่า เศ…
23:59 สหรัฐเผยสต็อกสินค้าคงคลังภาคธุรกิจเพิ่มขึ้น 0.3% ในเดือนพ.ค. สอดคล้องคาดการณ์   กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า สต็อกสินค้าคงคลังภาคธุรกิจเพิ่มขึ…
23:49 แฮกเกอร์ลักลอบเจาะระบบเครือข่ายกรมสรรพากรบัลกาเรีย   เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า แฮกเกอร์ได้ลักลอบเจาะเข้าสู่ระบบเครือข่ายของกรมสรรพากรบัลกาเรีย และส…
23:25 ดาวโจนส์พลิกร่วงหลุดนิวไฮ หลัง"ทรัมป์"เผยสหรัฐ-จีนเจรจาการค้ายังไม่คืบ   ดัชนีดาวโจนส์พลิกร่วงลงจากระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ หลังประธานาธิบดี…
23:09 "คริสติน ลาการ์ด"ประกาศลาออกจากตำแหน่งผอ.IMF มีผล 12 ก.ย.   นางคริสติน ลาการ์ด ผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ประกาศลาออกจากตำแหน่…

คอลัมน์: จับกระแสพลังงาน

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อังคารที่ 26 มีนาคม 2562 00:00:56 น.
กระบองเพชร

บมจ.ไทยออยล์...วิเคราะห์แนวโน้ม ราคาน้ำมันรอบสัปดาห์นี้ (25-29 มีนาคม)...โดยระบุว่า ราคาน้ำมันดิบปรับตัวลดลง จากข้อมูลตัวเลขเศรษฐกิจทั่วโลก อ่อนแอ โดยผลสำรวจตัวเลขเศรษฐกิจภาคการผลิตทั้งในยุโรป ญี่ปุ่น และสหรัฐฯ อ่อนตัวลงในเดือน มี.ค. 2562 นอกจากนี้ ส่วนต่างของอัตราผลตอบแทนจากพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ระยะยาว 10 ปี เทียบกับพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ระยะสั้น 3 เดือน ติดลบเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ ปี 2550 ซึ่งเป็นปัจจัยบ่งชี้ถึงภาวะเศรษฐกิจถดถอย (recession).การเจรจาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีนยังคงยืดเยื้อ อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวว่า การเจรจากำลังมีความคืบหน้าและจะมีการบรรลุข้อตกลงขั้นสุดท้ายอย่างแน่นอน โดยผู้แทนการค้าสหรัฐฯ จะเดินทางไปยังกรุงปักกิ่งในช่วงวันที่ 28-29 มี.ค. นี้ เพื่อเจรจากับ รองนายกรัฐมนตรีของจีน ขณะที่ผู้แทนจีนจะเดินทางไปยังกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ในสัปดาห์แรก ของเดือน เม.ย. 2562 เพื่อหารือกับคณะเจรจาการค้าของสหรัฐฯ...Baker Hughes รายงานจำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันดิบของสหรัฐฯ สัปดาห์ที่ผ่านมา ปรับตัวลดลง 9 แท่น มาสู่ระดับ 824 แท่น ซึ่งเป็นการปรับตัวลดลง ติดต่อกัน 5 สัปดาห์ และแตะระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือน เม.ย. 2561.

การไฟฟ้าฝ่ายผลิต แห่งประเทศไทย (กฟผ.)...ได้รับแจ้งจาก บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ถึงแผนการหยุดซ่อมบำรุงรักษา ประจำปี 2562 แหล่งก๊าซธรรมชาติยาดานา ในสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา โดยจะทำการหยุดซ่อมบำรุงรักษาอุปกรณ์ในแหล่งผลิต ระหว่าง วันที่ 11-17 เมษายน 2562 รวมเวลา 7 วัน ส่งผล ให้ปริมาณก๊าซธรรมชาติฝั่งตะวันตกลดลงไปประมาณ 350 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน กฟผ. จึงได้เตรียมมาตรการรองรับ โดยลดการเดินเครื่องโรงไฟฟ้ากลุ่มที่ใช้ก๊าซธรรมชาติฝั่งตะวันตก ได้แก่ โรงไฟฟ้าราชบุรี โรงไฟฟ้าราชบุรีเพาเวอร์ โรงไฟฟ้าไตรเอนเนอจี้ และเตรียมเพิ่มการเดินเครื่องโรงไฟฟ้าพระนครใต้ ชุดที่ 3 ซึ่งใช้ก๊าซธรรมชาติฝั่งอ่าวไทย ทำหน้าที่เดินเครื่องหลัก เพื่อรักษาความมั่นคงของระบบไฟฟ้าในเขตนครหลวง.

บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. ...โดย บริษัท พีทีทีอีพี เอชเค ออฟชอร์ จำกัด (PTTEP HK Offshore Limited) หรือ พีทีทีอีพี เอชเคโอ ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ ปตท.สผ.ได้ลงนามในสัญญาซื้อขายหุ้น ทั้งหมดในบริษัทย่อยของ เมอร์ฟี่ ออยล์ คอร์ปอเรชั่น ได้แก่ บริษัท เมอร์ฟี่ ซาบาห์ ออยล์ จำกัด และบริษัท เมอร์ฟี่ ซาราวัก ออยล์ จำกัด การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้ครอบคลุมแหล่งน้ำมันและแหล่งก๊าซธรรมชาติ 5 โครงการ ได้แก่ โครงการซาบาห์ เค, โครงการ เอสเค 309 และเอสเค 311, โครงการซาบาห์ เอช, โครงการเอสเค 314 เอ และโครงการเอสเค 405 บี รวมทั้งสินทรัพย์ต่างๆ ทั้งนี้ ปตท.สผ. ได้ใช้เงินจากกระแสเงินสดของบริษัทในการเข้าซื้อกิจการ โดยคาดว่าการซื้อขายจะ เสร็จสมบูรณ์ภายในไตรมาส 2 ปี 2562.และการลงทุนครั้งนี้...จะสามารถเพิ่มปริมาณการขายปิโตรเลียมตามสัดส่วนการลงทุนของ ปตท.สผ. ได้ทันทีประมาณ 48,000 บาร์เรลเทียบเท่าน้ำมันดิบต่อวัน หรือประมาณ 15% เมื่อเทียบกับปริมาณการขายปัจจุบันและยังสามารถสร้างรายได้ให้กับบริษัทได้ทันที...

รมว.พลังงาน...ระบุสิ่งที่กระทรวงพลังงานที่ต้องดำเนินการ โดยเฉพาะการดำเนินการตามนโยบายพลังงานที่กำหนดในแผนพีดีพี 2018 ซึ่งจะต้องเร่งผลักดันคือ การเปิดประมูลรับซื้อ ไฟฟ้าในพื้นที่ภาคตะวันตก ในรูปแบบโครงการผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนรายใหญ่ (ไอพีพี) ที่กำหนดให้ในช่วงปี 2567-68 จำเป็นต้องมีโรงไฟฟ้าใหม่เกิดขึ้น 2 โรง กำลังการผลิตรวม 1,400 เมกะวัตต์ แบ่งเป็นโรงไฟฟ้าแห่งแรก ที่จะต้องเร่งรัดดำเนินการคือ การก่อสร้างทดแทนโรงไฟฟ้าไตรเอนเนอจี้ ที่จะสิ้นสุดสัญญาเดือนก.ค. 2563 และโรงไฟฟ้าใหม่อีก 700 เมกะวัตต์.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง