คอลัมน์: บุคคลแนวหน้า

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- เสาร์ที่ 30 มีนาคม 2562 00:00:02 น.
มือปราบ
ถืออยู่ในมือท่านฉบับนี้คือ หนังสือพิมพ์แนวหน้า ทุกบรรทัด ตรงไปตรงมา...

ต้องยกให้เป็น "มนุษย์เหล็ก" สำหรับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช. เข้าทำงานที่ทำเนียบรัฐบาลเมื่อพฤหัสบดีที่ผ่านมา แพทย์โรงพยาบาลพระมงกุฎฯให้ "น้ำเกลือ" แต่ยังนั่งเซ็นงานตามปกติ ถูกน้องแอบถ่ายเอามาลงเฟซให้ชาวบ้านได้เห็น ...

คนเป็นผู้นำต้องแบบนี้ แบบลุงตู่ เข้มแข็ง มุ่งมั่น เพื่อประโยชน์สาธารณะ...
แต่พอถอดสายน้ำเกลือแล้ว ยังออกมาหน้าทำเนียบโชว์ผู้สื่อข่าวด้วยการชกลมให้เห็นอีก(ฮา..)...

ความจริง "บิ๊กตู่"ต้องไปโรดโชว์แบบถี่ๆ เหมือนที่เคยทำก่อนการเลือกตั้งเพื่อขอบคุณประชาชนนะครับ อยู่แค่ในทำเนียบอย่างเดียว "มือปราบ" เป็นห่วงว่า จะเหงา...

เกมการจัดตั้งรัฐบาลล่วงหน้า ยังคงชิงไหวชิงพริบระหว่าง พรรคเพื่อไทย และพวกที่อ้างตัวเป็นฝ่ายประชาธิปไตย กับพรรคพลังประชารัฐ ผู้สนับสนุนลงตู่ เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป...

คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.ได้เปิดเผยข้อมูลผลการรวมคะแนนทั้งหมด 100% อย่างไม่เป็นทางการโดยคะแนนการเลือกตั้ง ครั้งนี้ทั้งหมด 35,532,610 คะแนน โดยมีลำดับที่ 1-5 ได้แก่ 1.พลังประชารัฐ 8,433,060 คะแนน 2.เพื่อไทย 7,920,561 คะแนน3.อนาคตใหม่ 6,265,918 คะแนน 4.ประชาธิปัตย์ 3,947,706 คะแนน 5.ภูมิใจไทย 3,732,940 คะแนน จำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั้งหมด 100% เท่ากับประชาชน 51,229,638 คน ผู้มาใช้สิทธิ์ 74.69 เปอร์เซ็นต์ (38 ล้านเศษ) ผู้ไม่มาใช้สิทธิ์ 25.31 เปอร์เซ็นต์ (13 ล้านเศษ) บัตรจำนวนทั้งสิ้น 38,268,366 บัตรดี 92.85% บัตรเสีย 5.57% บัตรโหวตโน 1.58%...

ป๊อปปูลาร์โหวตในครั้งนี้พรรคพลังประชารัฐ ได้คะแนนเป็นอันดับ 1 อาการหนักจึงตกแก่พรรคเพื่อไทย สัตยาบัน ที่ผ่านมาเริ่มสั่นคลอน แต่หนทางยังอีกยาวไกล อะไรๆ ก็เปลี่ยนไปได้ ...

ส่วนพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.)นอกเหนือไปจากความพ่ายแพ้ ยับเยิบ จนอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ต้องแสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออกจากหัวหน้าพรรคแล้ว ยังต้องถูกกดดันจากสังคมอีกว่า จะช่วยหนุนประยุทธ์ หรือจะยืนข้างระบอบทักษิณ...

จะไปซ้ายก็กลืนน้ำลายตัวเอง จะไปทางขวา เลือกตั้งครั้งหน้าโอกาสสูญพันธุ์ ทั่วประเทศมีสูง หลายคนในพรรคต้องนอนเอามือก่ายหน้าผาก...นักรบประชาธิปัตย์ฝีมือดีหลายสิบรายตายในสนามรบเพราะลมปากของแม่ทัพแท้ๆ...

แต่ก็ชัดเจนจาก วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ที่ว่า ถ้าพรรคการเมืองยังไม่สามารถรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลได้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอขา นายกรัฐมนตรี คณะรัฐมนตรียังจำเป็นต้องอยู่ปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ และไม่ใช่รัฐบาลรักษาการ และอยู่จนถึงวันที่คณะรัฐมนตรีชุดใหม่ ได้เข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณตน ซึ่งขณะนี้ยังไม่ทราบว่าจะเป็นช่วงเวลาใด...

"มือปราบ" รวบรวมข้อมูลจากท่านผู้รู้มาขยายผลของวิษณุ เครืองาม แบบง่ายๆ นะครับว่า 1.พรรคเพื่อไทย รวมเสียงพรรคร่วมไม่ได้-ลุงตู่อยู่ต่อ 2.พรรคเพื่อไทยรวม สส. ได้ แต่ สว. (250 คน) เห็นแย้ง คะแนนไม่ได้กึ่งหนึ่ง (376 เสียง รวม สว.) - ลุงตู่อยู่ต่อ...

3.พรรคพลังประชารัฐ รวมเสียงได้มากกว่าพรรคเพื่อไทย-ลุงตู่อยู่ต่อ 4.กกต.ให้ ใบเหลือง + ใบแดง สส. ทำให้ สส. เขต ไม่ถึง 95% เปิดสภาไม่ได้-ลุงตู่อยู่ต่อ 5.มีการร้องเรียนเยอะ จน กกต. ประกาศรับรองผลการเลือกตั้งไม่ได้-ลุงตู่อยู่ต่อ ...

6.คนร้อง ป.ป.ช./ศาลรัฐธรรมนูญ ว่า กกต. จัดเลือกตั้ง ไม่โปร่งใส ป.ป.ช. ชี้มูล หรือศาลรัฐธรรมนูญรับวินิจฉัย กกต. รับรองผลเลือกตั้งไม่ได้-ลุงตู่อยู่ต่อ...

7.เลือกตั้งใหม่-ลุงตู่อยู่ต่อ 8.เกิดจลาจล ระหว่างยังไม่ประกาศรับรองผลเลือกตั้ง คสช. อาจใช้ ม.44 ควบคุม-ลุงตู่อยู่ต่อ ไม่ว่าจะสรุปแบบไหน รถไฟจะพุ่งชน กับเรือดำน้ำ(ฮา...) ลุงตู่ก็เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไปทั้งนั้น...

วันอาทิตย์ที่ 31 มีนาคม 2562 เวลา 05.15 น. ภัครธรณ์ เทียนไชย ผวจ.ชลบุรี เป็นประธานเปิดงาน เดิน - วิ่ง เพื่อการกุศล "CPF Run For Charity CPF ZOO RUN 2019" พร้อมด้วย อรรถพร ศรีเหรัญ ผอ.สวนสัตว์เปิดเขาเขียว และวิโรจน์ คัมภีระ ประธานชมรม ซีพีเอฟ รันนิ่ง คลับ บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร ณ สวนสัตว์เปิดเขาเขียว อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เพื่อส่งเสริมการออกกำลังกาย และ ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของจังหวัด โดยรายได้ หลังหักค่าใช้จ่ายจะนำไปสมทบทุนสร้างอาคารศรีสวรินทิรานุสรณ์ ๑๕๐ ปี โรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา สภากาชาดไทย และรายได้อีกส่วนหนึ่งจะมอบให้แก่องค์การสวนสัตว์ เพื่อส่งเสริม การอนุรักษ์และวิจัยช้างไทยภูเขียว จังหวัดนครปฐม

...สวัสดีครับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง