'คลัง'เล็งลดหย่อนภาษีหนุนซื้อรถยนต์ใช้'B20'

ข่าวเศรษฐกิจ 30 มีนาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน เปิดเผยว่าเร็วๆ นี้ กระทรวงพลังงานจะได้ข้อสรุปเกี่ยวกับการ ผลักดันให้รถยนต์ขนาดเล็กที่ใช้น้ำมันดีเซลปกติสามารถใช้น้ำมัน บี20 นอกเหนือจากปัจจุบันรัฐบาลสนับสนุนใช้เฉพาะรถบรรทุกขนาดใหญ่

ขณะที่กระทรวงการคลังเตรียมประกาศส่วนลดภาษีรถยนต์ที่ใช้ บี20 ได้ในราชกิจจานุเบกษา ในเร็วๆ นี้ คาดว่า จะทำให้รถยนต์ดังกล่าวถูกลงสูงสุด 6 หมื่นบาทต่อคัน โดยจะกรมธุรกิจพลังงาน มีการหารือกับค่ายรถยนต์ และ ผู้ค้า มาตรา 7 เพื่อให้นโยบายดังกล่าวสำเร็จ

ในเบื้องต้นประเมินว่านโยบายดังกล่าวจะทำให้ ยอดการใช้น้ำมัน บี20 ขยับขึ้นเป็น 3 ล้านลิตรต่อวันภายในเดือนพฤษภาคม 2562 จากปัจจุบันอยู่ที่ 1 ล้านลิตร ต่อวัน และจะถึงเป้าหมายที่กระทรวงพลังงานตั้งไว้ คือ 15 ล้านลิตรต่อวัน ภายในเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม 2562 ล่าสุดจำนวนสถานีบริการที่จำหน่ายบี 20 อยู่ที่ 116 แห่ง และจุดจอดรถบรรทุกขนาดใหญ่(ฟลีต) 116 แห่ง

สำหรับในปี 2562 คาดว่าปริมาณน้ำมันปาล์มดิบ (ซีพีโอ)จะมีประมาณ 3 ล้านตัน จำนวนนี้จะใช้ในภาคพลังงานให้ได้ 2 ล้านตัน และเพื่อการบริโภค 1 ล้านตัน โดยการสนับสนุน บี20 จะเป็นเครื่องมือหลักในการดูดซับซีพีโอ และบางส่วนจะใช้ในการผลิตไฟฟ้าของการไฟฟ้า ฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.)


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ