ข่าวอินโฟเควสท์
01:53 บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุ 10 ปีร่วงหลุด 2% หลังเผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคทรุดตัว   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปีร่วงลงต่ำกว่า 2% ในว…
01:44 ราคาทองฟิวเจอร์ร้อนแรงดีดตัวทำนิวไฮ 6 ปี ทะลุ 1,440 ดอลลาร์   ราคาทองฟิวเจอร์ดีดตัวขึ้นในวันนี้แตะระดับสูงสุดในรอบ 6 ปี โดยได้รับปัจจัยบวกจากกา…
01:28 ดาวโจนส์ยังคงดิ่งกว่า 100 จุด ผิดหวังประธานเฟดไม่ได้ส่งสัญญาณลดดอกเบี้ย   ดัชนีดาวโจนส์ยังคงดิ่งลงกว่า 100 จุด หลังจากที่นายเจอโรม พาวเวล ประธา…
01:03 "พาวเวล"เน้นย้ำการมีอิสรภาพของเฟด แต่ไม่ส่งสัญญาณลดอัตราดอกเบี้ย   นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวเน้นย้ำถึงการมีอิสรภาพของเ…
00:08 ดาวโจนส์ดิ่งกว่า 100 จุด หลังประธานเฟดเซนต์หลุยส์ขวางหั่นดอกเบี้ย 0.50%   ดัชนีดาวโจนส์ดิ่งลงกว่า 100 จุด หลังจากที่นายเจมส์ บูลลาร์ด ประธานธนา…

ไทยปลอบกลุ่ม'จีน-ญี่ปุ่น'ยันการเมืองไม่กระทบลงทุนEEC

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พุธที่ 3 เมษายน 2562 00:00:23 น.

นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการ คณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก(สกพอ.) หรืออีอีซี กล่าวว่า เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2562 ที่ผ่านมาสำนักงานอีอีซี ได้ร่วมกับ องค์การส่งเสริม การค้าระหว่างประเทศของญี่ปุ่น (เจโทร) และคณะกรรมการส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศจีน จัดสัมมนา Japan-China Workshop on Business Cooperation in Thailand โดยมีนักธุรกิจญี่ปุ่น-จีน กว่า 260 บริษัท รวมทั้งนักธุรกิจไทยร่วมงาน

สำหรับภาพรวมแล้วโครงการลงทุนหลักของอีอีซี ที่มีมูลค่ารวม 650,000 ล้านบาท พบว่าทุกโครงการมีนักลงทุนของทั้งสองประเทศเข้ามาเกี่ยวข้องในรูปแบบต่างๆ อยู่แล้ว รวมถึงการเข้ามาให้บริการทางการเงินของสถาบันการเงินจากทั้งสองประเทศ

นายคณิศ กล่าวว่านักลงทุนยังได้สอบถามมาถึงกรณีไทยการเลือกตั้งจะมีอะไรกระทบกับอีอีซีหรือไม่นั้น ทางสำนักงานอีอีซีได้ชี้แจงไป 2 เรื่อง คือ 1.อีอีซีมีกฎหมายเป็นของตนเองและมีสำนักงาน อีอีซีเป็นหน่วยงานในการขับเคลื่อนงานต่างๆ ในอนาคตไม่ว่าใครจะมาเป็นนายกรัฐมนตรี ก็จะมาเป็นประธานอีอีซีจะทำให้เกิดความ ต่อเนื่อง 2.อีอีซีเป็นการนำไทยขับเคลื่อนทั้ง ประเทศไทยให้ไปข้างหน้า ซึ่งโครงสร้างพื้นฐาน หลักๆ ไม่ได้พัฒนาเพื่อรองรับ 3 จังหวัด (ระยอง ฉะเชิงเทรา ชลบุรี) เท่านั้น ดังนั้นแรงต่อต้านโครงการทั้งหมดจึงไม่มีแน่นอนและยังคงมีความต่อเนื่องของโครงการต่อไป

ส่วนการประชุมคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กพอ.) ที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ภายในเดือนเมษายน 2562 นี้ ทางสำนักงานอีอีซี จะมีการเสนอร่างการจัดตั้งกองทุนพัฒนา เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออกวงเงิน 1,000 ล้านบาท ให้ที่ประชุมพิจารณา

นอกจากนี้ จะรายงานที่ประชุมถึงความคืบหน้าของโครงสร้างพื้นฐาน 5 โครงการ โดยคาดว่าภายในเดือนเมษายน 2562 นี้จะต้องได้เอกชนผู้รับสัมปทานพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทั้ง 5 โครงการ ได้แก่ รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน, ท่าเรือมาบตาพุด เฟส 3, ท่าเรือแหลมฉบัง เฟส 3, สนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก และศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยานอู่ตะเภา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง