กษ.แจงเหตุมังคุดราคาตก ผลผลิตล้น-ขาดแคลนแรงงานคัดแยก

ข่าวทั่วไป 4 เมษายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นางสาวเสริมสุข สลักเพ็ชร์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่าตามที่มีการโพสต์ข้อความในสื่อโซเชียลมีเดียว่ากรมวิชาการเกษตรดำเนินงานล่าช้าเป็นเหตุให้ราคามังคุดตกต่ำนั้น ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ของกรมวิชาการเกษตร ได้แก่ สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 6 จันทบุรีและด่านตรวจพืชจันทบุรี เข้าไปตรวจสอบสาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้ราคามังคุดตกต่ำ พบปีนี้มังคุดภาคตะวันออกมีปริมาณผลผลิตมากและมีหลายรุ่น โดยจะมีปริมาณผลผลิตออกตลาดมากช่วงเดือนพฤษภาคม แต่สภาพอากาศร้อนสลับฝนตก ทำให้มังคุดสุกแก่เร็วกว่าปกติผลผลิตมังคุดรุ่นแรกทะลักออกสู่ตลาดเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ ทำให้ผู้ประกอบการบางรายจัดเตรียมแรงงานไว้คัดแยกมังคุด ไม่เพียงพอ จึงเป็นสาเหตุทำให้มังคุดราคาตกต่ำ ไม่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่จากกรมวิชาการเกษตรแต่อย่างใด

ที่ผ่านมาทางการจีนเข้มงวดนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศ และได้ทำหนังสือแจ้งเตือนประเทศไทยหลายครั้งให้แก้ไขเรื่องการตรวจพบศัตรูพืชในผลไม้ที่นำเข้าจากไทย สำนักควบคุมพืชและวัสดุการเกษตร กรมวิชาการเกษตร จึงจัดทำแผนปฏิบัติงานให้หัวหน้าด่านตรวจพืชจันทบุรีตรวจสินค้าในเขตจังหวัดจันทบุรี

นอกจากนี้ ช่วงเดือนเมษายนคาดว่าจะมีผลผลิตมังคุดและทุเรียนออกมาจำนวนมาก เพื่อป้องกันไม่ให้มีศัตรูพืชกักกันติดไปกับทุเรียนและมังคุด และให้เป็นไปตามข้อตกลงไทย-จีน กรมจะจัดนายตรวจพืชตรวจสินค้าให้เพียงพอต่อความต้องการของผู้ประกอบการ เบื้องต้นสั่งการให้ด่านตรวจพืชตรวจสอบทุเรียนที่ส่งออกอย่างเข้มงวด และให้โรงคัดบรรจุที่ได้รับการรับรองและขึ้นทะเบียน GMP ปฏิบัติตามข้อกำหนดอย่างเคร่งครัด ที่ผ่านมาร่วมประชุมกับผู้ประกอบการ/ผู้ส่งออก เพื่อชี้แจงเงื่อนไขการปฏิบัติเพื่อส่งออกทุเรียนและมังคุดที่เป็นไปตามเงื่อนไขของประเทศคู่ค้าแล้ว

"เจ้าหน้าที่ด่านตรวจพืชจะไปสุ่มตรวจทุเรียนและมังคุดสดที่จะส่งออก ณ โรงคัดบรรจุ เน้นตรวจสอบศัตรูพืชของทุเรียนและมังคุด ที่มีความเสี่ยงสูง อาทิ เพลี้ยแป้ง หนอนเจาะเมล็ดและเชื้อรา ซึ่งหลังตรวจสอบแล้ว หากพบว่าเป็นไปตามเงื่อนไขเจ้าหน้าที่จะปิดผนึกตู้คอนเทนเนอร์ เพื่อจะไม่ต้องเปิดตู้ตรวจซ้ำ ณ หน้าด่านก่อนส่งออกอีก ซึ่งช่วยลดขั้นตอนการทำงาน อย่างไรก็ตาม ยังมีปัญหาที่เจ้าหน้าที่พบจากการเข้าไปตรวจสอบผลผลิตที่โรงคัดบรรจุหลายครั้ง ได้แก่ สินค้าไม่เป็นไปตามเงื่อนไขที่ประเทศคู่ค้ากำหนด เจ้าหน้าที่จะแจ้งให้ผู้ประกอบการแก้ไขและกลับมาตรวจครั้งที่ 2 โดยรอบนี้อาจล่าช้าอยู่บ้าง แต่เจ้าหน้าที่จะดำเนินการให้เสร็จในวันเดียว ยืนยันว่า ขั้นตอนปฏิบัติงานของกรมไม่ได้เป็นสาเหตุทำให้ราคามังคุดตกตามที่มีผู้กล่าวอ้างแต่อย่างใด"อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าว


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ