คิวโลกยก'ต๋อง'เฉียบ

ข่าวกีฬา 4 เมษายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ไว้ลาย'Class of'92'คว่ำ'ติง'

"ต๋อง ศิษย์ฉ่อย" รัชพล ภู่โอบอ้อม นักสอยคิวจอมเก๋า อดีตมือ 3 ของโลก ขวัญใจคนเดิม ระเบิดฟอร์มสุดร้อนแรงสะเทือนวงการอีกครั้ง เมื่อโชว์เก๋าพิชิต "ไอ้ลูกระเบิด" ติง จุ้ย ฮุย มือ 1 เอเชีย ซึ่งเป็นมือ 9 โลก ถึงถ้ำมังกร 6-3 เฟรม ในศึกไชน่า โอเพ่น หรือ The 2019 XingPai China Open ที่โอลิมปิก สปอร์ตส์ เซ็นเตอร์ ยิมเนเซียม กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ชิงเงินรางวัลรวมถึง 1 ล้านปอนด์ หรือกว่า 42 ล้านบาท

ก่อนหน้าที่จะเดินทางไปแข่งขันรายการนี้ ต๋อง ได้แชมป์ แรงกิ้งในไทย 2 รายการติดกันที่ลงเล่น นั่นก็คือ ชิงแชมป์ประเทศไทย ที่โคราช เมื่อปลายปีที่แล้ว และล่าสุดคือแชมป์พี 80-ทรู ที่สงขลา 2 สัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งชัยชนะเหนือ ติง จุ้น ฮุย ทำให้ ต๋อง เข้ารอบ 32 คนสุดท้าย ไปเจอกับ หลิว ฮัวเตียน ที่ปราบ โอลิเวอร์ ไลน์ส 6-4 โดย ต๋อง รับเงินการันตีไปแล้ว 11,000 ปอนด์ หรือกว่า 450,000 บาท

ขณะเดียวกัน ทวิตเตอร์อย่างเป็นทางการของสมาคมสอยคิวโลก หรือ World Snooker ได้เขียนข้อความถึงชัยชนะของ ต๋อง ครั้งนี้ ว่า "James Wattana has knocked out Ding Junhui in Beijing. Forget the Class of'92! Wattana turned pro in 1989 #ChinaOpen

สำหรับคำว่า "คลาส ออฟ'92" นั้น ถ้าเป็นในโลกของกีฬา ส่วนใหญ่จะนึกถึงขุนพลนักเตะของ "ปีศาจแดง" แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่เติบโตขึ้นมาสร้างความสำเร็จ อาทิ เดวิด เบ๊คแฮม, พอล สโคลส์, แกรี่-ฟิล เนวิลล์ เป็นต้น

ส่วนในวงการสอยคิว คาดกันว่าคำที่ใช้กับ ต๋อง น่าจะเล่นคำพร้อมกับสถิติที่สวยงามเพื่อให้สอดคล้องกับนักกีฬาในยุคโกลเด้น เจเนอเรชั่น โดยรายการแรกที่ ต๋อง ได้แชมป์สะสมคะแนนโลก เกิดขึ้นเมื่อปี 1992 นั่นคือ "สตรอช์น โอเพ่น" ซึ่งหนนั้น ต๋อง คว่ำ "ไอ้นกแก้ว"จอห์น แพร์ร็อตต์ 9-5 เฟรม ที่เมืองบริสตอล ประเทศอังกฤษ ก่อนจะได้รับฉายาจากสื่อมวลชนเมืองผู้ดีว่า "Thai-Phoon ซึ่งเป็นการเล่นคำจากคำว่า Typhoon หรือ ไต้ฝุ่น จากการแทงที่รวดเร็วดุจพายุไต้ฝุ่นนั่นเอง

ในการแข่งขันครั้งดังกล่าวที่ ต๋อง เป็นแชมป์ครั้งแรก เริ่มจาก รอบแรก ชนะ โทนี่ วิลสัน 5-3, รอบ 32 คน ชนะ เทอร์รี่ กริฟฟิธส์ 5-0, รอบ 16 คน ชนะ แดนนี่ ฟาวเลอร์ 5-1, รอบ 8 คน ชนะ คลิฟฟ์ ธอร์นเบิร์น 5-2, รอบรองฯ ชนะ ไนเจล บอนด์ 9-5 และนัดชิง ชนะ แพร์ร็อตต์ 9-5

ทั้งนี้คำว่า "คลาส ออฟ'92" ของวงการสนุกเกอร์โลก ถือเป็นช่วงเวลาแห่งยุคทองของนักสอยคิวชื่อดังหลายต่อหลายคนที่เทิร์นโปรเป็นพ่อค้าคิวมืออาชีพปีแรก ประกอบด้วย รอนนี่ โอ'ซุลลิแวน, จอห์น ฮิกกินส์, มาร์ค วิลเลี่ยมส์ รวมถึง สตีเฟ่น ลี เป็นต้น ส่วน ต๋อง เทิร์นโปรในปี 1989

บรรยายใต้ภาพ

ยังเก๋า : "ต๋อง ศิษย์ฉ่อย" รัชพล ภู่โอบอ้อม นักสอยคิวขวัญใจชาวไทย บดเอาชนะ ติง จุ้น ฮุย จากจีน ลงได้สุดมันส์ 6-3 เฟรม ในศึกไชน่า โอเพ่น 2019 ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ