ข่าวอินโฟเควสท์
01:16 โฆษกเครมลินเผยสหรัฐยังไม่ตอบรับการจัดประชุม"ปูติน-ทรัมป์"ในเวที G20   นายดมิทรี เพสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลิน กล่าวว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติ…
01:01 ประธานเฟดบอสตันเผยยังไม่มีสัญญาณบ่งชี้ทิศทางอัตราดอกเบี้ยของเฟด   นายเอริค โรเซนเกรน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาบอสตัน กล่าวว่า อัตราเงินเ…
00:31 ผู้นำอิหร่านยันไม่เจรจากับสหรัฐ แม้"ทรัมป์"เชิญชวนเปิดช่องเจรจา   นายฮัสซัน รูฮานี ประธานาธิบดีอิหร่าน กล่าวว่า อิหร่านจะไม่เจรจากับสหรัฐ หลังจ…
00:15 ประธานเฟดบอสตันเตือนสงครามการค้ากดดันเศรษฐกิจ   นายเอริค โรเซนเกรน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาบอสตัน กล่าวว่า สงครามการค้าที่ทวีความรุนแรง…
23:57 จีนชี้ข้อตกลงการค้าจะต้องมีความเท่าเทียมกัน,ให้ผลประโยชน์ทั้งสองฝ่าย   นายลู่ กัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่า ข้อตกลงการค้าระหว่างจีนแ…

ห้ามขรก.เกียร์ว่างสมคิดจี้พาณิชย์คุมราคาสินค้า-ดันส่งออก

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- ศุกร์ที่ 5 เมษายน 2562 00:00:02 น.

เมื่อวันที่ 4 เมษายน 2562 นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี  ได้เดินทางไปประชุมติดตามงานของ กระทรวงพาณิชย์ และมอบหมายแนวทางการดำเนินงานภายหลังการเลือกตั้ง

นายสมคิดกล่าวว่า เนื่องจากรัฐบาลขณะนี้ยังต้องรักษาการไปอีก 2-3 เดือน จนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่เข้ามา ดังนั้น ราชการจะต้องยิ่งโหมงานมากขึ้นช่วยกันทำงานให้หนัก และจะต้อง ไม่เกิดเกียร์ว่าง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจ และช่วยพยุงเศรษฐกิจของประเทศไว้

ส่วนเรื่องปากท้องของชาวบ้าน ซึ่งได้ฝากให้ปลัดกระทรวงพาณิชย์และกรมการค้าภายใน (คน.) ติดตามดูแลสถานการณ์ในช่วงนี้ ส่วนเรื่องราคาสินค้าทั่วไปย้ำว่าจะต้องไม่ให้มีการปรับขึ้นราคาเด็ดขาด ขณะที่สินค้าเกษตรก็ต้องรักษาระดับราคาไว้ ซึ่งได้กำชับให้กรมการค้าดูแลเรื่องนี้แล้วเช่นกัน ส่วนสินค้าเกษตรที่กังวลมีกระเทียม แต่หน่วยงานที่ดูแลก็มั่นใจว่าราคาน่าจะดีขึ้นในเร็วๆ นี้ เช่นเดียวกับปาล์มน้ำมัน

ด้านการท่องเที่ยวขณะนี้มี นักท่องเที่ยวเข้ามาในประเทศไทยกว่า 40 ล้านคนต่อปี และกระจายไปยังเมืองหลักและเมืองรอง จึงมอบหมายให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ติดตามพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวต้องการซื้ออะไร จับจ่ายซื้อสินค้า หรือมีความต้องการอะไรบ้าง เนื่องจากนักท่องเที่ยว มีพฤติกรรมที่ใช้ระบบออนไลน์มากขึ้น ซึ่งสิ่งนี้จะต้องให้ความสำคัญและอำนวยความสะดวกให้มาก พร้อมทั้งให้กรมประสานกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) หาจุดสำคัญของแหล่งท่องเที่ยวสำคัญในเมืองรองว่าจะทำอะไรได้บ้าง เรื่องสินค้าเพื่อกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวจับจ่ายและซื้อสินค้า มากขึ้น  ซึ่งในวันที่ 5 เมษายนนี้ จะมีการหารือกับททท. ซึ่งกรมพัฒนาฯ ก็น่าจะไปร่วมประชุมด้วย

ส่วนการส่งออก กรมส่งเสริม การค้าระหว่างประเทศ ไปดูว่าในประเทศไทยมีแหล่งท่องเที่ยว จะสร้างจุดขายสินค้าและระดมสินค้าไปขายอย่างไร เพื่อกระตุ้นให้เกิดการ เข้ามาซื้อ และส่งออกสินค้าไทยมากขึ้น นอกจากการส่งออกปกติ

สำหรับเป้าหมายการส่งออกนั้นตนไม่เคยกำหนดเป้าส่งออกปีนี้ว่าจะโตได้ 8% แต่หน่วยงานราชการกำหนดเป้าเอง ซึ่งหากทำไม่ได้ ตนก็จะมาช่วยหาทางกระตุ้นให้ได้ ตามเป้า

"ผมไม่เคยกำหนดเป้าว่าจะ โตได้ 8% แต่ถ้าทำไม่ได้ผมจะลงมา กระตุ้น ซึ่งถ้าการส่งออกยังทรุดอยู่ เราก็ยิ่งหาภาคบริการมาทดแทน ดังนั้น เป็นหน้าที่ของกระทรวงพาณิชย์ที่จะต้องไปผลักดันให้เกิดการซื้อขายในประเทศ"นายสมคิด กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง