ยืดยกเว้นค่าวีซ่า 'สมคิด'กระตุ้นท่องเที่ยว/ดึงทัวร์จีน-อินเดีย

ข่าวเศรษฐกิจ 6 เมษายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2562 ได้มอบนโยบายที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)โดยได้สั่งกำชับ ให้ททท.หามาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยว ผ่านการร่วมมือกับสมาคมการท่องเที่ยวต่างๆ ซึ่งต้องทำเร่งด่วน เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจให้ทันในช่วงครึ่งปีแรก

ทั้งนี้ให้เน้นไปที่ประเทศจีนกับ อินเดีย ที่ปัจจุบันจำนวนนักท่องเที่ยว ทั้งสองประเทศ และมีกำลังซื้อถึง 700-800 ล้านคน หากดึงมาได้ ส่วนหนึ่งก็จะดึงรายได้มามากแล้ว ฉะนั้นนโยบายต่างๆ ต้องชัดเจน มาตรการควรเริ่มทันทีตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ถึงมิถุนายนนี้

ขณะที่รัฐบาลมีนโยบายสนับสนุนการลงทุนด้านโครงสร้าง พื้นฐาน เพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในแผนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของประเทศ ให้ครอบคลุมทั้งทางบก น้ำ อากาศ และราง โดยรัฐบาลมีแผนผลักดันให้ อ.หัวหิน กลายเป็นจุดเชื่อมต่อการท่องเที่ยวขยายไปสู่จังหวัดอื่นๆ ในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง ที่ในอนาคตภาครัฐจะพัฒนาก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงเส้นทางกรุงเทพฯ-หัวหิน เพื่อรองรับการท่องเที่ยวที่ขยายตัวขึ้น

"ในเรื่องงบประมาณยืนยันว่า มีให้แน่นอน แม้ว่าช่วงการเมืองจะยัง ไม่นิ่ง ขอเพียงมีการเสนอและจัดการแผนงานมา พร้อมให้งบในการกระตุ้น การท่องเที่ยวแน่นอน" นายสมคิด กล่าว

ทางด้าน นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท.กล่าวว่า ททท. พร้อมรับนโยบายที่รองนายกรัฐมนตรี มอบหมาย เพื่อนำไปปรับใช้ในการดำเนินการตามแผนที่กำหนด โดยจะมีการหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมด้วย

ส่วนการท่องเที่ยวที่จังหวัดเชียงใหม่ เชื่อว่าในช่วงสงกรานต์นี้จะมีนักท่องเที่ยวมากขึ้น แต่ตัวเลขยังติดลบ 10% เนื่องจากปัญหาหมอกควัน อย่างไรก็ดี ททท. ได้เสนอให้พิจารณาต่ออายุมาตรการยกเว้น ค่าธรรมเนียม ณ ด่านตรวจคนเข้าเมือง หรือ Visa On Arrival จากเดิมจะสิ้นสุดในเดือนเมษายน 2562 เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว ช่วยพยุงรายได้ การท่องเที่ยวไทยให้โตได้ตามเป้าที่ 3.46 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นอีก 11.5 เปอร์เซ็นต์ จากปีที่ผ่านมา เนื่องจากปีนี้ภาคการท่องเที่ยวไทยต้องเผชิญทั้งปัญหาเศรษฐกิจโลก สงครามการค้าโลก รวมทั้งเงินบาทแข็งค่า หากมีการต่อมาตรการนี้ออกไปเชื่อว่าจำนวน นักท่องเที่ยวจะไม่น้อยกว่าเดิม

ก่อนหน้านี้ ทาง พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) ได้เสนอให้มีการพิจารณาต่ออายุอีก 3 เดือน จากเดิมจะหมดอายุมาตรการวันที่ 30 เมษายนนี้ เป็นหมดอายุวันที่ 31 กรกฎาคมนี้ แต่ ททท. จะเสนอให้ขยายเวลาเพิ่ม 6 เดือนไปถึง 31 ตุลาคม 2562 เพื่อให้ครอบคลุมช่วงหยุดยาววันชาติจีนด้วย


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ