ป่าไม้ระดมกำลังปูพรมพื้นที่สะเมิงคุมเข้มดับไฟป่า

ข่าวทั่วไป 6 เมษายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการ สำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่เหยี่ยวไฟ กรมป่าไม้ เจ้าหน้าที่เสือไฟ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและ พันธุ์พืช เจ้าหน้าที่นักโทษชั้นดีเรือนจำ เชียงใหม่ ฝ่ายทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ออกปฏิบัติการดับไฟป่าในพื้นที่ อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ หลังพบจุดความร้อนเกิดขึ้นในพื้นที่ 23 อำเภอ 81 ตำบล และเกิดไฟไหม้ป่าหลายพื้นที่

นายชีวะภาพกล่าวว่า จากการเข้าตรวจสอบพบพื้นที่ 2 จุด ยังเป็นป่าสมบูรณ์อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าสะเมิง จุดแรกพบมีการล้อมรั้วลวดหนามยึดถือครอบครองที่ดินเป็นแนวยาวลักษณะใหม่ พื้นที่ประมาณ 30 ไร่ มี ร่องรอยการกานต้นไม้ขนาดใหญ่ ตรวจสอบ พบเป็นการวางเพลิง เนื่องจากเจ้าหน้าที่ พบอุปกรณ์เป็นคบเพลิงจุดไฟป่า ชุดปฏิบัติการพิเศษพยัคฆ์ไพร ได้ขยายผลติดตามผู้วางเพลิงที่หลบหนีเข้าป่า หายไป จนสืบทราบค่อนข้างแน่ชัดว่าบุคคลใดเกี่ยวข้องบ้าง และได้ดำเนินการจดทำบันทึก เพื่อดำเนินคดีขั้นเด็ดขาด ทั้งแพ่งและอาญาต่อไป ส่วนจุดที่ 2 ชุดปฏิบัติการได้บูรณาการกำลังปฏิบัติการดับไฟ ตรวจพบจุดไฟไหม้ป่าเป็นแนวยาวประมาณ 2 กิโลเมตร ในพื้นที่ ต.บ่อแก้ว ชุดปฏิบัติการวางแผนส่งกำลังเข้าดำเนินการจนกว่าจะแล้วเสร็จ

สำหรับปฏิบัติการครั้งนี้เป็นไปตาม คำสั่ง จ.เชียงใหม่ ได้ออกคำสั่งชุดปฏิบัติการ ป้องกันและควบคุมไฟป่า ระดับ ชุมชนประจำตำบลในท้องที่ โดยให้จัดตั้งกองบัญชาการที่อำเภอท้องที่นั้นๆ โดยมีนายอำเภอท้องที่เป็นผู้อำนวยการปฏิบัติการ และสั่งการเคลื่อนย้ายกำลัง


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ