ฟู้ดแพนด้าหนุนร้านอาหารใช้ภาชนะรักษ์โลก

ข่าวบันเทิง 11 เมษายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ขยะพลาสติก นับว่าเป็นปัญหาสำคัญที่หลายฝ่ายให้ความตระหนัก และมีการรณรงค์ให้ลด เลิก ใช้ ไม่ว่าจะเป็นถุงพลาสติก บรรจุภัณฑ์ พลาสติกต่างๆ ฟู้ดแพนด้า ผู้นำด้านบริการสั่งและจัดส่งอาหารออนไลน์ ตระหนักถึงปัญหานี้เช่นกัน ในช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมา ฟู้ดแพนด้าจึงได้เพิ่มตัวเลือก "ช้อนส้อม" ให้ลูกค้าเลือกได้ว่าต้องการช้อนส้อมพลาสติกหรือไม่ จากแคมเปญดังกล่าวสามารถลดการใช้พลาสติกไปได้เป็นจำนวนมาก คิดเป็นร้อยละ 60 ของลูกค้าที่สั่งซื้ออาหารผ่านฟู้ดแพนด้า เลือกที่จะ "ไม่รับ" ช้อนส้อมพลาสติกจากร้านอาหาร มากไปกว่านั้นยังมีร้านอาหารที่ร่วมธุรกิจกับฟู้ดแพนด้าได้นำมาตรการลดการใช้พลาสติกอย่างจริงจัง นอกเหนือจากลดการแจกช้อนส้อมพลาสติกให้กับลูกค้าแล้ว ยังได้หันมาใช้ภาชนะรักษ์โลกกันมากขึ้น และนี่คือ 3 ร้านอาหารดังของฟู้ดแพนด้าที่มีการใช้ภาชนะรักษ์โลกมาบรรจุอาหารส่งมอบให้กับลูกค้า

Pizza Massilia เป็นร้านกูร์เมต์พิซซ่า ที่เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2558 โดย เชฟลูก้า อัพพิโน เน้นการใช้วัตถุดิบสดใหม่เพื่อให้รสชาติอาหารออกมาได้ดีเยี่ยม ลอร่า บูรีนี่ผู้ประสานงานการตลาดและสื่อสาร บริษัท Gusto F&B ผู้จัดการและที่ปรึกษา จำกัด กล่าวว่า "เชฟลูก้า เล็งเห็นความสำคัญของการใช้วัสดุรีไซเคิลสำหรับการจัดส่งอาหาร นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้เราแทบจะไม่ใช่พลาสติกในบรรจุภัณฑ์เลย เราใช้เส้นใยและวัสดุทางชีวภาพซึ่งใช้เวลาประมาณ 6 สัปดาห์ในการย่อยสลาย ตั้งแต่เดือนกันยายน ปีที่แล้ว ทางร้านพิซซ่า มาซิเลีย ได้มีการใช้ขวดน้ำแร่ที่ทำมาจากพืชที่ใช้เวลาประมาณ 180 วันในการย่อยสลาย นอกจากนี้ทางร้าน ยังใช้หลอดไร้พลาสติกและช้อนส้อมที่ทำมาจากไม้ไผ่แทนอีกด้วย"

บร็อคโคลี เรฟโวลูชั่น ร้านอาหารมังสวิรัติที่ตั้งอยู่ในซอยสุขุมวิท 49 เกิดจากการรวมตัวกันของชาวไทยหลายคนในปีพ.ศ.2559 ที่หลงใหลในสิ่งแวดล้อมและอาหารสุขภาพ ร้านอาหารนี้ใช้วัสดุรีไซเคิลสำหรับบรรจุภัณฑ์ทั้งภายในร้านและการส่งอาหาร กรองกาญจน์ เพียรพานิช ผู้จัดการของร้านกล่าวว่า ทางร้านใช้ก้านผักบุ้งแทนหลอดพลาสติกและขายหลอดที่สามารถล้างทำความสะอาดได้เพื่อให้ลูกค้าพกพา หลอดเอามาใช้เอง เราจะไม่ให้หลอดกับลูกค้า ยกเว้นในเมนูที่จำเป็นต้องใช้หลอดจริงๆ การใช้วัสดุรีไซเคิลไม่เพียงพอ แต่การลดการใช้ก็มีความสำคัญเช่นกัน"

โทนิค ที่ให้บริการอาหารเพื่อสุขภาพแต่รับรองว่าอิ่มท้อง หยินนี่ โชว เจ้าของร้านโทนิค กล่าวว่า "การใช้วัสดุรีไซเคิลสำหรับบรรจุภัณฑ์ อาจมีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นสำหรับร้านอาหาร แต่ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ทุกคนหันมาใส่ใจสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ทางร้านใช้เส้นใยจากแป้งมันสำปะหลังเพื่อทำกล่อง ฝากล่องก็ยังทำมาจากพลาสติกที่ย่อยสลายได้ทางชีวภาพอีกด้วย อย่างตัวเลือกช้อนส้อมของฟู้ดแพนด้าช่วยลดการใช้พลาสติกได้มาก การลดและการรีไซเคิลควรจะทำควบคู่กันไปเพื่อช่วยโลกใบนี้"


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ