มาเลเซีย-จีนตกลง ฟื้นโครงการรถไฟ หลังลดค่าใช้จ่ายลง

ข่าวกีฬา 14 เมษายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

กัวลาลัมเปอร์ (เอเอฟพี) - มาเลเซีย และจีนตกลงฟื้นการก่อสร้างทางรถไฟที่รัฐบาลมาเลเซียประกาศจะรื้อการเจรจาหรือยกเลิก โดยใช้เวลาเจรจาหลายเดือนจนได้ข้อสรุปว่าจะลดค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างลงเกือบหนึ่งในสาม

สำนักนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย แถลงวานนี้ว่า ทั้งสองฝ่ายตกลงจะลด ค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างทางรถไฟความยาว 688 กิโลเมตร จาก 65,500 ล้านริงกิต (ราว 505,340 ล้านบาท) เหลือ 44,000 ล้านริงกิต (ราว 339,465 ล้านบาท) ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อมาเลเซียและจะช่วยแบ่งเบาภาระต่อฐานะการเงินของมาเลเซีย ทางการจะแถลงรายละเอียด เพิ่มเติมในวันจันทร์ที่จะถึงนี้

นายกรัฐมนตรีมหาเธร์ โมฮัมหมัดที่ชนะเลือกตั้งขึ้นเป็นรัฐบาลเมื่อเดือนพฤษภาคมปีก่อนประกาศจะรื้อการเจรจาหรือยกเลิกโครงการเส้นทางรถไฟริมฝั่งตะวันออก หรืออีซีอาร์แอล (ECRL) เพราะเห็นว่าเป็นโครงการไม่เป็นธรรมที่รัฐบาลสมัยนายนาจิบ ราซัค ลงนามไว้กับจีน รอยเตอร์รายงานอ้างแหล่งข่าวเมื่อเดือนมกราคมว่า บริษัทจีนที่เป็นผู้รับเหมาก่อสร้างโครงการเสนอลดค่าใช้จ่ายลงเกือบครึ่งเพื่อประคองโครงการไว้ ต่อมาตัวแทนมาเลเซียเผยในการเจรจาว่า อาจเพิ่มเรื่องโฆษณาที่จะเป็นประโยชน์ต่อมาเลเซียไว้ในโครงการด้วย แต่ไม่ได้เปิดเผยใน รายละเอียด

โครงการอีซีอาร์แอลเปิดตัวในปี 2560 เป็นเส้นทางรถไฟเชื่อมชายฝั่งตะวันออกของมาเลเซียกับช่องแคบมะละกาทางฝั่งตะวันตกที่มีการเดินเรือหนาแน่น ค่าใช้จ่ายโครงการเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัวท่ามกลางเสียงกล่าวหาเรื่องไม่โปร่งใสและเสี่ยงทำให้มาเลเซียต้องแบกรับหนี้สินจำนวนมหาศาล


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ