สองนักข่าวเมียนมาได้รางวัลเสรีภาพสื่อ

ข่าวกีฬา 14 เมษายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ปารีส (เอเอฟพี/รอยเตอร์) - องค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก (UNESCO) มอบรางวัลเสรีภาพสื่อมวลชนประจำปีให้แก่นักข่าวชาวเมียนมาสองคนของสำนักข่าวรอยเตอร์ที่ถูกคุมขังตั้งแต่เดือนธันวาคม 2560 เพราะรายงานข่าวเรื่องการสังหารหมู่ในรัฐยะไข่

นักข่าวชาวโปแลนด์ที่เป็นประธานคณะกรรมการตัดสินรางวัลกีเยร์โม กาโน เผยว่า นายวา โลน และนายจ่อ โซอู ถูกจับกุมเพราะทำรายงานข่าวในประเด็นต้องห้ามเรื่องการก่ออาชญากรรมกับชาว โรฮีนจาในรัฐยะไข่ ทั้งคู่เป็นตัวแทนการเกิดใหม่ของเมียนมาหลังจากอยู่อย่างโดดเดี่ยวมาหลายทศวรรษ เริ่มด้วยการเลือกตั้งครั้งสำคัญในปี 2558 ที่ปิดฉากการปกครองของกองทัพ รางวัลกีเยร์โม กาโนตั้งขึ้นตามชื่อนักข่าวชาวโคลอมเบียที่ถูกยิงเสียชีวิตกลางกรุงโบโกตา ในปี 2529 การมอบรางวัลจะมีขึ้นที่เอธิโอเปียในวันที่ 2 พฤษภาคม ก่อนวันเสรีภาพสื่อมวลชนโลกที่ตรงกับวันที่ 3 พฤษภาคม

นักข่าวรอยเตอร์ทั้งสองคนถูกจับกุมขณะกำลังทำรายงานข่าวเชิงสอบสวนเรื่องการสังหาร หมู่ชายโรฮีนจา 10 คน ที่หมู่บ้านแห่งหนึ่ง ทางเหนือของรัฐยะไข่ที่อยู่ทางตะวันตกสุดของเมียนมา ทั้งคู่ถูกตัดสินว่ามีความผิดข้อหาครอบครองเอกสารลับเกี่ยวกับปฏิบัติการของหน่วยงานความมั่นคง ถูกตัดสินจำคุก 7 ปี ทนายความได้ยื่นฎีกาเมื่อเดือนกุมภาพันธ์

ในอีกด้านหนึ่ง มีรายงานว่าการต่อสู้ระหว่างกองทัพเมียนมากับกองทัพอาระกันที่อ้างตัวว่าเป็นตัวแทนชาวพุทธในรัฐยะไข่และต้องการอำนาจปกครองตนเองทวีความรุนแรงขึ้น กองทัพ อาระกันสังหารตำรวจแล้ว 22 นายตั้งแต่การสู้รบ ครั้งใหม่ปะทุขึ้นตั้งแต่เดือนมกราคม ขณะที่รัฐบาลอ้างว่าสังหารสมาชิกกบฏได้หลายสิบคนเช่นกัน การสู้รบลุกลามไปถึงเมืองมรัคอูเมื่อสามสัปดาห์ก่อน ทั้งที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมเพราะเต็มไปด้วยวัดและเจดีย์โบราณ

กองทัพเมียนมาประกาศจะกวาดล้างกองทัพอาระกันที่ตั้งขึ้นเมื่อ 10 ปีก่อน และได้รับการสนับสนุนจากชาวยะไข่ การสู้รบในรัฐยะไข่และรัฐชินที่อยู่ถัดขึ้นไปทางเหนือทำให้ชาวบ้านพลัดถิ่นร่วม 26,000 คน กลุ่มบรรเทาทุกข์คาดว่า มีชาวบ้านมากถึง 95,000 คน ได้รับผลกระทบจากการที่ทางการออกมาตรการจำกัดการเดินทาง นอกจากนี้ยังมีรายงานเรื่องการใช้ทุ่นระเบิดสังหารและการโจมตีอย่างไม่เลือกหน้าด้วย


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ