'เนวิน'เอาแน่ดัน'กัญชา'เป็นพืชเศรษฐกิจ คิกออฟ'พันธุ์บุรีรัมย์'พัฒนาเพื่อการแพทย์

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- จันทร์ที่ 15 เมษายน 2562 00:00:32 น.

นายเนวิน ชิดชอบ ประธานบริหารสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และประธานที่ปรึกษาสนามแข่งรถช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ในฐานะผู้ร่วมต่อสู้เพื่อปลดล็อกกัญชาจากสิ่งผิดกฎหมาย กล่าวว่า ปัจจุบันนี้มีงานวิจัยทางการแพทย์ทั้งในประเทศและต่างประเทศจำนวนมาก ยืนยันว่ากัญชาเป็นพืชที่มีคุณค่าทางการแพทย์ ซึ่งขณะนี้หลายประเทศในโลก อนุญาตให้มีการผลิตกัญชาเพื่อการแพทย์อย่าง ถูกต้องตามกฎหมาย

รวมถึงองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ระบุว่า สารสกัดในกัญชาไม่ใช่ยาเสพติด แต่มีสรรพคุณ รักษาโรค และมีองค์ความรู้ภูมิปัญญาพื้นถิ่นเกี่ยวกับ การใช้กัญชาเพื่อการแพทย์ นอกจากนี้ยังมีกรณีประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเป็นประเทศที่ประชาชนมีคุณภาพชีวิตดีที่สุด และมีมาตรการควบคุมความปลอดภัยอาหารและเครื่องดื่มดีที่สุดประเทศหนึ่ง ของโลก ก็มีการจำหน่ายเครื่องดื่มผสมกัญชาใน ร้านค้าทั่วไปอย่างเปิดเผยและได้รับความนิยม

นายเนวิน กล่าวต่อไปว่า สิ่งเหล่านี้คือตัวอย่างสินค้าที่คนไทยทำได้ และมีตลาดรองรับ อยู่ที่ เราจะเลือกว่าเราเลือกเป็นผู้ผลิตเพื่อจำหน่าย สร้างโอกาสทางเศรษฐกิจ สร้างรายได้ หรือ เลือกที่จะเป็นผู้ซื้อ ผู้บริโภค และต้องจ่ายเงินออกไป กัญชาไม่ใช่แค่ยาเพื่อผู้ป่วย แต่เพื่ออุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม ยังเป็นโอกาสใหม่ของคนไทย ดังนั้นขอเชิญไปร่วมแสดงพลังและเปิดโลกใหม่ ในมหกรรม "พันธุ์บุรีรัมย์" ซึ่งภายในงานจะมีเวทีเสวนาจากแพทย์ นักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญ นักกฎหมายระดับประเทศทุกแขนง ให้ความรู้การนำกัญชาไปใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน

กิจกรรมเวิร์กช็อปวิธีปลูกและแปรรูป นิทรรศการการใช้กัญชาทางการแพทย์แผนไทย, จำลองการปลูกจนถึงกระบวนการสกัดเป็นน้ำมันกัญชา, ชมกัญชาสายพันธุ์ต่างๆ, นิทรรศการอาหารจากกัญชารักษาโรค, บูธขายสินค้าสมุนไพรไทยและสุขภาพ, กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างผู้ป่วยที่จำเป็นต้องใช้กัญชา รวมถึงเปิดให้จดแจ้งครอบครองกัญชาแก่ผู้ที่มีความจำเป็นต้องใช้สำหรับผู้ป่วยที่มีใบรับรองแพทย์ เปิดลงทะเบียนและรับรักษาผู้ป่วยโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

นอกจากนี้ยังมีมหกรรมอาหาร ร้านอร่อย จากภาคอีสาน และคอนเสิร์ตศิลปิน ฮิปฮอป-เร็กเก้- อิเล็กทรอนิกส์ ชื่อดังกว่า 70 วง ระหว่างวันที่ 19-21 เม.ย. 2562 ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ โดยเปิดจำหน่ายบัตร1 วัน ราคา 420 บาท บัตร 3 วัน ราคา 1,000 บาท และ บัตร VIP พันธุ์บุรีรัมย์ พร้อมสิทธิพิเศษ เครื่องดื่มฟรี ไม่อั้น โซนส่วนตัวทั้ง 3 เวทีพร้อมห้องน้ำ ในราคา 4,200 บาท เข้างานได้ 3 วัน จองบัตรได้ที่ www.allticket.com หรือที่ร้านเซเว่น-อีเลฟเว่น ทุกสาขา

ด้าน นพ.สมยศ กิตติมั่นคง ผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษามะเร็ง กล่าวว่า เมื่อก่อนเราเคยคิดว่า กัญชาเป็นยาเสพติด พอเราศึกษามากขึ้นจึงรู้ว่า ตัวกัญชาไม่ได้มีฤทธิ์เสพติดเหมือนที่เคยพูดกันมา ที่สำคัญสมัยสมเด็จพระนารายณ์มีเขียนเอาไว้ชัดเจนว่า ยาหลายๆ ตำรับมีการนำกัญชามาเป็นส่วนประกอบด้วย ที่สำคัญตนบอกได้เลยว่าไม่เคยเห็นคนใช้กัญชาแล้วเกิดอาการคลุ้มคลั่งไปโดดตึกหรือโดดอะไรต่างๆ ดังนั้นยืนยันว่ากัญชาคือยารักษาโรคไม่ใช่ยาเสพติด ซึ่งหลายประเทศพิสูจน์มาแล้วจากงานวิจัย

"ผมว่าที่จริงเรายังก้าวช้าไปด้วย เพราะคนไข้เรากำลังทุกข์ทรมานเดือดร้อนแต่ยังต้องรอวิจัยอีก 5 ปีแล้วเมื่อไหร่จะได้ใช้ เราแก้ปัญหาง่ายๆ ได้หลายอย่าง ใช้ในรูปแบบสมุนไพร ประหยัดเงินค่ายา ไม่สะสมตกค้างในร่างกาย ไม่มีผลข้างเคียงจากการใช้ยา ที่เป็นเคมี ผมเห็นว่างานพันธุ์บุรีรัมย์เป็นจุดเปลี่ยน ของประเทศไทย ที่จะตอบคำถามว่า เราจะไปสู่กัญชาเสรีได้หรือไม่ ไปหาคำตอบกันว่า คนไทยจะใช้กัญชารักษาโรคด้วยตัวเองได้หรือไม่ มีวิธีการอย่างไรบ้าง"นพ.สมยศ กล่าว

ขณะที่ ศ.ดร.สิริวัฒน์ วงศ์ศิริ ราชบัณฑิต ราชบัณฑิตยสภา ระบุว่า กัญชามีประโยชน์มหาศาล โทษมีน้อยมาก มีสาร 2 ชนิดหลักที่ถูกนำมาใช้เพื่อ ประโยชน์ทางการแพทย์ คือ สาร CBD (Cannabidiol) ซึ่งมีฤทธิ์ลดอาการคลื่นไส้อาเจียนและการบวมอักเสบของแผล และสาร THC (Tetrahydrocannabinol) ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยให้ความรู้สึกผ่อนคลายและลด อาการปวด ซึ่งปัจจุบันได้มีการนำกัญชามาสกัดเป็นน้ำมัน เพื่อนำสารทั้ง 2 ชนิดนี้มาใช้ประโยชน์ในการรักษาโรคต่างๆ อาทิ โรคลมชัก โรคพาร์กินสัน โรคมะเร็งระยะสุดท้าย แม้กระทั่งโรคเอดส์ (HIV/AIDS)

"ผมฝันไว้นานแล้ว อนาคตกัญชาจะเป็นสตาร์ทอัพ แบบออนไลน์ดีกว่าถั่งเช่า จะทำให้ประเทศไทย และเด็กไทยสามารถนำไปใช้ในอุตสาหกรรมอาหารยุคใหม่ สามารถนำไปใช้พัฒนาต่อยอดประกอบธุรกิจได้อีกหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น นำไปใช้ประกอบอาหาร เครื่องดื่ม ขนม ช็อกโกแลต ซอสปรุงรส ฯลฯ เด็กจะรวยแน่ ถ้าทำสตาร์ทอัพ ที่สำคัญลงทุนน้อย เป็นพืชเศรษฐกิจแสนล้าน สามารถส่งออก ต่างประเทศได้กำไรมหาศาล เช่นเดียวกับที่ประเทศชั้นนำของโลกเริ่มลงมือกันแล้ว" ศ.ดร.สิริวัฒน์ กล่าวในท้ายที่สุด

บรรยายใต้ภาพ
เนวิน ชิดชอบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง