รวมพลเด็กเนิร์ดสร้างสรรค์นวัตกรรมอาหาร

ข่าวบันเทิง 16 เมษายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

หากใครติดภาพเด็กเรียนสายวิทย์ ใส่แว่นตา แล้วให้นิยามว่า "เด็กเนิร์ด" ที่วันๆ เอาแต่นั่งคิดคำนวณตัวเลขทางคณิตศาสตร์อยู่ล่ะก็ขอให้คิดใหม่ เพราะในงาน Food Innovation Thailand 2019 (FIT 2019) ซึ่ง สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โดย เมืองนวัตกรรมอาหาร (Food Innopolis) จัดขึ้นไป เมื่อเร็วๆ นี้ ณ ลานหน้าเซ็นทรัลเวิลด์ โดยได้รับการสนับสนุนจากทั้งภาครัฐ และภาคเอกชน เช่น บริษัท เคซีจี คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน), บริษัท ฟู้ดแฟคเตอร์ มีการแสดงผลงานนวัตกรรมอาหารและเครื่องดื่ม ผลงานนักศึกษาจากสถาบันการศึกษาทั่วประเทศ ที่ได้คิดสร้างสรรค์นวัตกรรมอาหารต้นแบบ ร่วมส่งเข้าประกวดในกิจกรรม Food Innopolis Innovation Contest 2018/2019 เพื่อชิงเงินรางวัลเป็นทุนสร้างธุรกิจด้านนวัตกรรมอาหาร ทำให้เห็นว่าเด็กเนิร์ด เด็กวิทย์ ก็สร้างสรรค์เมนูเด็ดๆ เพื่อผู้บริโภคได้ทุกกลุ่ม

ผศ.ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษผู้ช่วยผู้อำนวยการ สวทช. และซีอีโอเมือง นวัตกรรมอาหาร กล่าวว่า เมืองนวัตกรรมอาหาร หรือ Food Innopolis เป็นโครงการของรัฐบาลภายใต้การบริหารจัดการโดย สวทช.-กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มุ่งหวังที่จะสร้างพัฒนาและยกระดับผู้ประกอบการอาหารในอุตสาหกรรมนวัตกรรมอาหาร เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ และนำพาประเทศไปสู่การสร้างเศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม เนื่องจากอุตสาหกรรมเกษตรและอาหารเป็นอุตสาหกรรมหลักที่สำคัญของประเทศ ดังนั้นเพื่อกระตุ้นให้เกิดการนวัตกรรมและแรงจูงในคิดค้นพัฒนานวัตกรรมอาหารขึ้น FI Accelerator แพลตฟอร์มภายใต้ Food Innoopolis จึงได้จัดกิจกรรมการประกวดนวัตกรรมอาหาร ซึ่งเปิดรับผลงานทั้งในระดับนักศึกษา และบุคคลทั่วไป เพื่อชิงเงินรางวัลที่จะเป็นทุนเริ่มต้นในการสร้างธุรกิจสตาร์ทอัพด้านนวัตกรรมอาหาร

โครงการประกวดนวัตกรรมอาหาร Food Innopolis Innovation Contest 2018/2019 ได้รับความสนใจจากนักศึกษา และบุคคลทั่วไป ร่วมส่งผลงานเข้าประกวด กว่า 100 ผลงาน โดยแบ่งโจทย์การประกวดออกเป็น 2 หัวข้อ คือ Better Foodsและ Food of Aging และแบ่งประเภทการแข่งขันได้แก่ รุ่น Light Weight คือ นักศึกษาระดับปริญญาตรี ซึ่งมีผลงานผ่านเข้ารอบสุดท้าย 16 ทีม และรุ่น Heavy Weight คือระดับนักศึกษาปริญญาโท-เอก ผู้ประกอบการและบุคคลทั่วไป อีก 8 ทีม ซึ่งทีมที่ผ่านเข้ารอบนี้ ฟู้ดอินโนโพลิส ได้ จัดทำเวิร์กช็อปและให้คำปรึกษาอย่าง เข้มข้นในเรื่องแนวคิด นวัตกรรมและธุรกิจ ก่อนจะนำไปผลิตผลิตภัณฑ์จริงเพื่อให้ คณะกรรมการและผู้เข้าชมงานได้ชิมและได้ร่วมโหวตว่าเมนูใดจะได้ครองรางวัลชนะเลิศ ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 400,000 บาท พร้อม เยี่ยมชมดูงาน TUTTOFOOD ประเทศอิตาลี เพื่อสร้างธุรกิจให้เป็นจริงต่อไป

ผลการประกาศรางวัลรุ่น Light Weight รางวัลชนะเลิศ Grand Prize รับเงินรางวัล 50,000 บาท พร้อมทริปไปดูงาน TUTTOFOOD ที่ประเทศอิตาลี ได้แก่ทีม Linea จาก มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

นำเสนอนวัตกรรมอาหารภายใต้แนวคิด Food for Aging ชื่อ White Line เป็นผลิตภัณฑ์เส้น ไข่ขาว 100% ให้โปรตีนสูง มีอัลบูมิน และกรดอะมิโนที่จำเป็น เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการปริมาณโปรตีนที่เพียงพอในแต่ละวัน เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่เพิ่มความหลากหลายให้กับการรับประทานแก่ผู้สูงวัย ส่วนรางวัลที่ 1 ภายใต้แนวคิด Better Food รับเงินรางวัล 50,000 บาทเป็นผลงานของทีม Emerald Pearl จาก มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม นำเสนอผลิตภัณฑ์ "ไข่มุกมรกตจากผำ" ผำ หรือไข่น้ำ มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง มีวิตามิน A แคลเซียม มีโปรตีนสูง และใยอาหารแต่ให้พลังงานต่ำกว่าไข่มุกทั่วไปประมาณ 40% และรุ่น Heavy Weight ระดับนักศึกษาปริญญาโท-เอก รางวัลชนะเลิศ รับเงินรางวัล 50,000 บาทเป็นผลงานของทีม Better Food, Boost Quality of Life จาก มหาวิทยาลัยมหิดล ผลงานชื่อ Happetite เป็นเครื่องดื่มทางเลือกเพื่อการกระตุ้นความอยากอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง ผสานคุณค่าของ ผักผลไม้ สมุนไพรไทย และ superfood เพื่อสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับผู้ได้ดื่ม

นอกจากนี้ ภายในงาน Food Innovation Thailand 2019 (FIT 2019) ยังมีส่วน นิทรรศการ การออกร้านของผู้ประกอบการนวัตกรรมอาหารในโครงการเร่งรัดพัฒนาผู้ประกอบการ SMEs ไทยนำผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มที่ได้จากการสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่และได้ผลิตออกจำหน่ายสู่ตลาดมาให้ผู้เข้าชมงานได้ชิม ช็อปมากมาย ร่วมค้นหาแรงบันดาลใจด้านนวัตกรรมอาหารเพิ่มเติมได้ที่ www.foodinnopoliscontest2019.com

บรรยายใต้ภาพ

ผศ.ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ

ทีม Linea จาก มช. ชนะเลิศรุ่น Light Weight

White Line เป็นผลิตภัณฑ์เส้นไข่ขาว 100%

Happetite เครื่องดื่มเพื่อผู้ป่วยมะเร็ง ผลงาน ชนะเลิศรุ่น Heavy Weight


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ