เปิดบัญชีธนาคารทั้งทีต้องได้ 'มากกว่า' ที่เคย

ข่าวบันเทิง 16 เมษายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

แค่จะหาเงินเข้ากระเป๋าเพื่อใช้จ่ายให้ได้แต่ละวัน ก็ว่ายากแล้ว ครั้นจะต้องตัดสินใจเลือกธนาคารที่จะเปิดบัญชีเพื่อฝากเงินของเราที่จะเป็นทั้งเงินออม ใช้ยามจำเป็นหรือไว้จับจ่ายใช้สอย ประจำวัน ก็มีตัวเลือกมากมายไปอีก แต่ละธนาคารพยายามยื่นข้อเสนอที่ดีที่สุด ให้ผลตอบแทนหรือผลประโยชน์ที่น่าตื่นตาตื่นใจกันทั้งนั้น แล้วเราจะเอามาตรวัดอะไรมาตัดสินใจเลือกเปิดบัญชีธนาคารกันดีล่ะ

ธนาคารที่ดีและครองใจได้ควรให้สัญญากับเราว่าจะให้ความสะดวกสบายมากกว่าด้วยคำว่า All Free จริงๆ เพราะตอนนี้แทบทุกธนาคารประกาศฟรีค่าธรรมเนียมกันหมดแล้ว ฉะนั้น ก็ต้องพุ่งเป้าไปที่ธนาคารที่เพิ่มคุณค่าคำว่า Free ให้มากขึ้นเข้าไปอีก ไม่ว่าจะเป็นการออก บัตรใหม่ ค่าธรรมเนียมรายปี กด โอน เติม จ่าย ก็ต้องฟรีจริง ไม่ซ่อนเร้น

บัญชีเงินฝากธนาคาร ควรให้หลักประกันต่างๆ เพื่อสร้างความอุ่นใจกับเราได้เหมือนกัน มั่นใจว่าหลายคนเคยโดนชักชวนให้ซื้อประกันชีวิตเมื่อไปติดต่อธุรกรรมใดๆ ที่ธนาคาร ถึงแม้จะไม่สนใจเท่าไรนัก แต่ก็โดนโน้มน้าวใจว่าดีอย่างนั้นอย่างนี้ แล้วก็ตกหลุมพรางจนได้ เชื่อว่าลึกๆ แล้วอยากได้หลักประกันกันทั้งนั้น แต่ไม่อยากเสียเงินเพิ่ม ในสิ่งที่เราก็ไม่รู้ว่าจะได้ใช้หรือเปล่าต่างหาก

อย่างนั้นลองมองหาธนาคารที่กล้านำเสนอประกันอุบัติเหตุในวงเงินคุ้มครองกว่า 20 เท่าของเงินฝากในบัญชี โดยที่เจ้าของบัญชีไม่ต้องเสียเงินเพิ่มดีกว่าไหม เช่นเดียวกับสายช็อปออนไลน์ พวกเขาไม่เคยหวั่นว่าจะมีสตางค์ช็อปปิ้งไหม เพราะถ้าใจมันอยากได้ มือมันคลิกกดซื้อไปแล้ว อย่างไรเสีย ก็ต้องตะเกียกตะกายหาเงินมาจ่ายจนได้แหละ แต่เรื่องที่ทุกข์ใจคือ "ฉันจ่ายไปแล้วแต่ไม่ได้สิ่งที่ต้องการต่างหาก มันน่าโมโห" เพราะฉะนั้นการมีบัญชีเงินฝากที่ให้ประกันความคุ้มครองกรณีชำระค่าสินค้าออนไลน์ ทั้งสูญหายหรือได้ของไม่ตรงสเปก แล้วคืนเงินตามจริง ไม่ต้องซื้อไป ระแวงไปอีกแล้ว มันทำให้รู้สึก WOW ได้จริงๆ

อีกตัวเลือกหนึ่งที่หลายคนต้องการให้บัญชีธนาคารทำได้มากกว่าตู้เซฟเก็บเงิน คือต้องเอาไป "โชว์เหนือ" ได้ด้วย เหมือนเวลาแยกกันไปช็อปปิ้งแล้วกลับมา "ขิง" ใส่กันว่าของที่ตนซื้อมานั้นถูกกว่า ดังนั้น การได้ครอบครองบัญชีธนาคารที่ทำให้เรามีอภิสิทธิ์ต่างๆ มากกว่าคนอื่น ก็ดูเหมือนจะทำให้เรากลายเป็นคนพิเศษไปโดยปริยาย ยกตัวอย่างการใช้จ่ายในต่างประเทศ แค่ได้รูดจ่ายผ่านบัตรเดบิตโดยไม่เสียค่าธรรมเนียม ก็ถือว่าวิ่งออกตัวเร็วและแรงกว่าคนอื่นแล้ว แต่การได้เรทหรืออัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินทั่วโลกที่ถูกที่สุด แถม ไม่ชาร์จค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงินเพิ่ม (FX Rate) 2.5% ด้วยนี่ รู้สึกเหมือนวิ่งเข้าเส้นชัยและทำลายสถิติได้เลยทีเดียว เลือกสิ่งที่ดีที่สุด เลือกข้อเสนอที่ทำให้เราได้มากกว่าใคร


แท็ก บัญชี  

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ