ยื่นศาลฯเบรกขึ้นค่ารถเมล์'ศรีสุวรรณ'ห่วงคนเดือดร้อน

ข่าวเศรษฐกิจ 19 เมษายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

มีรายงานแจ้งว่า ในวันที่ 19 เมษายน 2562 นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จะเดินทางทางเข้ายื่นฟ้องต่อ ศาลปกครองกลาง ถนนแจ้งวัฒนะ เพื่อขอให้ศาลไต่สวนเพื่อคุ้มครองชั่วคราวเป็นการฉุกเฉิน และขอให้ศาลมีคำสั่งหรือคำพิพากษาให้เพิกถอนหรือระงับการขึ้นค่าโดยสารรถเมล์ทั้งระบบ ตามมติเมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2561 ที่ได้มีการอนุมัติให้ปรับขึ้นอัตรา ค่าโดยสารรถโดยสารประจำทางสาธารณะทั้งรถใหม่ รถเก่า อัตราตั้งแต่ 1-7 บาท มีผลในวันที่ 22 เมษายนนี้ เนื่องจากเกรงว่าจะเป็นการสร้างภาระให้เกิดขึ้นกับประชาชนมากเกินไป

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม กล่าวว่า หากมีการดำเนินการฟ้องต่อศาลหลังจากนี้ ก็คงจะต้องมีการชี้แจงในกรณีดังกล่าวถึงเหตุผลความจำเป็นที่จะต้องมีการปรับขึ้นต่อศาลตามมติเดิม ของทางคณะกรรมการกรมการขนส่งทางบกกลาง ซึ่งกรณีดังกล่าวจะต้องให้ทางคณะกรรมการเป็น ผู้ชี้แจงและต้องรอฟังคำสั่งศาลว่าจะมีคำสั่งออกมา อย่างไร หลังชี้แจงเพื่อจะได้ทราบว่าจะมีแนวทาง ในการดำเนินการต่อไป

มีรายงานแจ้งว่า สำหรับค่าโดยสารอัตราใหม่ รถโดยสารธรรมดา ขสมก.จากเดิม 6.50 บาท เป็น 8 บาท 2.รถโดยสารปรับอากาศครีมน้ำเงินคิดตั้งแต่ 12-20 บาท ตามระยะทาง, รถปรับอากาศยูโรทู 13-25 บาท ตามระยะทาง รวมถึงรถปรับอากาศใหม่ระยะทาง 4 กิโลเมตรแรก ราคา 15 บาท ระยะทาง 4-16 กิโลเมตร ราคา 20 บาท และระยะทาง 16 กิโลเมตร ขึ้นไป 25 บาท

นอกจากนี้ในส่วนของรถร่วมบริการฯขสมก.นั้น ปรับขึ้นในอัตรา 1 บาท โดยจากเดิม 9 บาท เป็น 10 บาท


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ