ผัดไท ฝีมือคนไทย อร่อยระบือโลก

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562 00:00:44 น.

ผัดไท อาหารพื้นๆ แต่สามารถสร้าง ชื่อเสียงโด่งดังให้ประเทศไทย คนต่างชาติทั้งจาก ฝั่งตะวันตก และตะวันออกเมื่อได้ลิ้มรสผัดไทที่มีรสชาติตามแบบฉบับของไทยแท้ๆ แล้ว บอกตรงกันว่า "อร่อยมาก"

แนวหน้าวาไรตี้ โดย ดร.เฉลิมชัย ยอดมาลัย จะพาคุณไปสนทนากับ คุณมนัสนันท์ ครูซ หรือ คุณดวง ผู้ได้รับรางวัลผัดไทพระราชทาน โดยจัดการแข่งขันในประเทศเยอรมนี

ในฐานะแชมป์ผัดไทระดับโลก เจ้าของรางวัลพระราชทาน ช่วยเล่าให้ฟังด้วยครับว่า งานนี้ มีที่มาที่ไปอย่างไร

ก่อนอื่นต้องบอกว่า ภูมิใจมากที่สุดที่ได้เข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2562 เพื่อเข้ารับพระราชทานรางวัลชนะเลิศการประกวดผัดไท ขอเรียนให้ทราบว่าการแข่งขันครั้งนี้จัดที่เยอรมนี สำหรับดวงเองด้วยความเป็นคนไทย และ เป็นเจ้าของร้านอาหารไทย ชื่อร้านชฎา ในเมือง โคเปอร์ (Koper) ประเทศสโลวีเนีย ดวงอยู่ที่โคเปอร์ มา 15 ปีแล้วค่ะ พูดถึงเมืองนี้คนไทยที่ไม่คุ้นเคยกับประเทศยุโรปที่ย่านทะเลเอเดรียติกอาจจะไม่รู้จัก แต่โคเปอร์คือเมืองท่าสำคัญแห่งหนึ่งของสโลวีเนีย อยู่ตอนใต้ของประเทศ แต่อยู่ทางด้านเหนือของทะเลเอเดรียติก หรือพูดง่ายๆ คืออยู่ทางตอนเหนือ ของอิตาลี ห่างจากเมืองเวนิสเพียง 2 ชั่วโมง เมื่อเดินทางด้วยรถยนต์ พูดถึงอาหารไทยในร้านของดวง ดวงจะเน้นรสชาติไทยแท้ๆ และจะบอกลูกค้าทุกคนว่าอาหารไทยต้องมีรสชาติเข้มข้นเหมือนกินในประเทศไทย แต่ถ้าหากลูกค้าขอให้ลดความเผ็ดลงสำหรับอาหารพวกผัดเผ็ด หรือแกง ดวงก็จะบอกเขาว่า ลองทานรสชาติไทยแท้ๆ ก่อน ดีไหม รับประทานกับข้าวหอมมะลิแท้จากประเทศไทย อย่าเพิ่งรับประทานแกงหรือผัดเผ็ดมากเกินไป ถ้าหากกลัวเผ็ด แต่ให้รับประทานกับข้าวหอมมะลิ ร้อนๆ รับรองคุณจะติดใจรสชาติอาหารไทย เหมือนได้รับประทานในเมืองไทย ขอกลับไปพูดเรื่องการ ประกวดผัดไทนะคะ ดวงต้องการพิสูจน์ความสามารถ ของตัวเอง และต้องการประกาศให้คนต่างชาติ โดยเฉพาะชาวยุโรปรู้ว่าผัดไทมีรสชาติอร่อยมาก ในการประกวดครั้งนี้เน้นเฉพาะแม่ครัวคนไทยเท่านั้น แต่เป็นแม่ครัวไทยที่ทำมาหากินอยู่ในต่างประเทศ โดยเฉพาะในประเทศตะวันตกหลายประเทศ เช่น สวิตเซอร์แลนด์ เยอรมนี เดนมาร์ก สโลวีเนีย อิตาลี อังกฤษ ฝรั่งเศส สเปน เป็นต้นค่ะ

จุดเด่นที่สุดของผัดไทฝีมือคุณดวงคืออะไรครับ

จุดเด่นคือเส้นที่ดวงเลือกไปทำผัดไทค่ะ เราเลือกเส้นจันท์แท้ๆ แต่ยี่ห้อที่ใช้ผลิตในจังหวัดราชบุรี เพราะมีความเหนียวนุ่ม รสชาติดี เมื่อปรุงด้วยน้ำผัดไทที่ดวงทำเอง ก็ทำให้ได้รสชาติแสนอร่อย กลิ่นหอมชวนรับประทาน มะขาวเปียกที่ใช้ปรุงน้ำผัดไทก็นำเข้าจากประเทศไทยนะคะ แม้ในการทำผัดไทขายทุกวันในต่างประเทศ ดวงไม่อาจจะ หาหัวปลีเป็นเครื่องเคียงได้ แต่ดวงก็พยายามใช้ ผักสด เช่น กุยช่ายสด ถั่วงอกสด และถั่วลิสงคั่วใหม่ ที่ให้รสชาติดีและกลิ่นหอม และที่สำคัญคือใช้น้ำปลาแท้จากประเทศไทย น้ำตาลก็ใช้น้ำตาลมะพร้าวจากไทย ส่วนการนำเสนอรูปลักษณ์อาหาร หรือ presentation ก็ทำเป็นผัดไทห่อไข่ แต่ไข่ที่ดวงห่อนั้นทำเป็นร่างแหเส้นละเอียดแล้วพันรอบผัดไท คือดวงตั้งใจทำให้รสชาติอร่อยแล้วยังตั้งใจทำให้หน้าตาของผัดไทน่ากินด้วยค่ะ ดวงเห็นว่า อาหารไทยมีเสน่ห์หลายอย่าง ทั้งในด้านรสชาติ กลิ่น และรูปลักษณ์ของอาหาร และดวงภูมิใจมาก กับนโยบายครัวไทยสู่ครัวโลกของรัฐบาล เพราะนี่คือ สิ่งสำคัญที่ทำให้คนต่างประเทศรู้ว่าประเทศไทย มีความสมบูรณ์ในด้านข้าวปลาอาหาร และมีอาหารรสอร่อยให้เลือกรับประทานมากมาย ในฐานะที่ดวงเป็นคนไทย ดวงภูมิใจในความเป็นคนไทยมาก และสอนให้ลูกสาวของดวงภูมิใจในความเป็นคนไทย ด้วย จะทำอะไรก็ต้องนึกถึงชื่อเสียงเกียรติยศ ของประเทศไทย กลับไปเรื่องรสชาติอาหารไทย ดวงเน้นหนักในเรื่องอาหารไทยต้องมีรสชาติไทย ไม่มีการทำให้รสชาติอาหารผิดเพี้ยน แม้ร้านของเราจะอยู่ในยุโรป อาจจะหาเครื่องปรุง และผักต่างๆ ได้ไม่เหมือนกับอยู่ในเมืองไทย แต่เราก็ต้องพยายามหาสิ่งที่ใกล้เคียงมากที่สุด แต่ที่สำคัญคือต้องมีรสชาติเหมือนอาหารไทยในเมืองไทยให้มากที่สุด ดวงไม่เห็นด้วยกับการปรุงอาหารไทย แต่รสชาติไม่ใช่อาหารไทย ใครบางคนอาจจะทำให้รสชาติอาหารไทยเสียหรือเปลี่ยนไป แต่สำหรับดวงแล้ว ดวงจะบอกกับคนต่างชาติทุกคนที่ไป รับประทานอาหารไทยในร้านของดวงว่า อาหารไทยมีคุณค่าที่รสชาติของความเป็นไทยแท้ หากคุณกินอาหารไทย แต่ไม่ได้รับรสชาติของอาหารไทยแท้ๆ ก็เท่ากับคุณไม่ได้รับประทานอาหารไทย

ร้านอาหารของคุณดวงชื่ออะไรครับ

ชื่อชฎาอาหารไทย หรือ CHADA Thai Cuisine and Bar อยู่ที่เมืองโคเปอร์ ประเทศ สโลวีเนีย อาจารย์เฉลิมชัย และคณะทัวร์ของ คุณแหน แนวหน้า ได้มีโอกาสไปที่ร้านของดวง เมื่อปีกลาย ซึ่งดวงถือว่าเป็นเกียรติมากที่ได้ต้อนรับคณะทัวร์คุณแหน

อาหารไทยที่ลูกค้าต่างชาตินิยมสั่งมากที่สุดในร้านของคุณดวงคืออะไรครับ

ผัดไทค่ะ ชาวต่างชาติทุกคนที่ไปร้านดวงสั่งผัดไท ส่วนอาหารอื่นๆ ก็ได้แก่ ต้มยำกุ้ง แกงมัสมั่น แกงเขียวหวาน พะแนง แกงกะหรี่ ต้มข่าไก่ ข้าวผัด ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ หมี่กรอบ ส้มตำ เนื้อผัดกะเพรา เป็นต้น ร้านของดวงได้รับการแนะนำโดย trip adviser ว่าเป็นร้านอาหารไทยที่ดีที่สุด หนึ่งในห้าแห่งในเมืองโคเปอร์

ลูกค้าต่างชาติ โดยเฉพาะชาวตะวันตกนั้น เมื่อสั่งอาหารไทยในร้านของคุณดวง คุณดวงต้องถามเขาก่อนไหมว่าต้องการรสชาติประมาณไหน หรือทำรสชาติไทยแท้ร้อยเปอร์เซ็นต์ไปเลย

ถ้าเป็นลูกค้าประจำ ที่เขาคุ้นเคยรสชาติ อาหารไทย ดวงจัดเต็มไปเลยค่ะ แต่ถ้าเป็นลูกค้าใหม่ ยังไม่เคยมาทาน ก็ต้องถามเขาก่อน แต่เราก็ต้องบอกเขาทุกคนว่า อาหารไทยมีทั้งแบบรสจัดและ รสไม่จัด รสจัดก็เช่น พวกแกงเผ็ดชนิดต่างๆ น้ำพริก ส้มตำ ส่วนรสชาติไม่จัดก็ได้แก่ผัดผัก ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ หรือแกงจืด ต้มจืด แต่ส่วนมากลูกค้าบอกว่าของรสชาติไทย แต่ไม่ต้องร้อนแรงเท่ากับในเมืองไทย เมื่อเราถามเขาก่อน เราสามารถปรุงรสได้ตามความต้องการของเขา เราก็ไม่ถูกเขาตำหนิ แล้วเมื่อเขาคุ้นเคยกับรสชาติอาหารของเรา เราก็ค่อยๆ เพิ่มรสชาติของอาหารแบบไทยแท้ทีละขั้นๆ ซึ่งทำให้เขาติดใจรสชาติอาหารไทยแท้ในที่สุด แล้วเขาก็กลับไปที่ร้านบ่อยๆ

คุณดวงทำธุรกิจร้านอาหารไทยมาโดยตลอดหรือเปล่าครับ

ไม่ค่ะ แรกเริ่มที่ดวงมาอยู่ในสโลวีเนีย ดวงทำร้านสปาก่อนค่ะ แต่เป็นสปาในโรงแรม ดวงบริหารสปาด้วยตัวเอง และก็ทำหน้าที่ให้คำปรึกษาด้านสุขภาพและความงามควบคู่ไปด้วย แต่วันหนึ่งดวงได้เข้าเฝ้า พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้า โสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ พระองค์เสด็จไปในงานส่งเสริมครัวไทยสู่ครัวโลก เมื่อเข้าเฝ้า แล้วพระองค์ทรงถามว่าทำไมเมืองนี้ (โคเปอร์) ไม่มีร้าน อาหารไทย ทำไมมีแต่ในเมืองหลวงเท่านั้น (เมืองหลวงชื่อลูบลิยานา Ljubljana) ร้านอาหารไทยในกรุงลูบลิยานาในช่วงนั้นมีเพียง 2 ร้านเท่านั้น ดวงจะตอบ พระองค์หญิงว่า หม่อมฉันขอเวลาสักสองปีเพคะ แล้วจะเปิดร้านอาหารไทย ขอหม่อมฉันไปศึกษาเรื่องอาหารไทยให้ดีที่สุดก่อนเพคะ จากนั้นดวงก็ เริ่มต้นศึกษาอาหารไทยรสชาติแท้ๆ จากผู้รู้หลายคน หนึ่งในนั้นคือคุณแม่ของดวง นอกจากถามแล้ว ดวงยังไปเรียนทำอาหารไทยด้วย เมื่อเรียนจบก็เปิดร้านอาหาร โดยเราก็เป็นแม่ครัวเอง แล้วเราก็มีเชฟประจำร้านอีกสองคน เมื่อเปิดร้านแรกๆ ก็ได้รับการต้อนรับดีมาก โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อน มีลูกค้าเต็มร้านทุกวัน ลูกค้าหลักๆ ก็มาจากประเทศใกล้ๆ เช่น โครเอเชีย อิตาลี ทุกคนบอกว่าติดใจรสชาติอาหารไทยของร้านดวง บางรายบอกว่าขอให้ไปเปิดในโครเอเชีย และในอิตาลีด้วย เพราะอยากให้เพื่อนๆ และญาติๆ ของเขาได้รับประทาน อาหารไทยแท้ๆ และทุกคนจะบอกตรงกันว่า อยากไป เที่ยวเมืองไทยอีก อยากไปอยู่นานๆ เพราะเมืองไทย มีเสน่ห์มากมายหลายด้าน ทั้งอาหาร ผลไม้ แหล่งท่องเที่ยว น้ำใจไมตรีของคนไทย วัดวาอาราม เทศกาลต่างๆ โดยเฉพาะสงกรานต์ และลอยกระทง ที่สนุกสนานมาก ลูกค้าส่วนมากบอกว่าเคยไปเที่ยวเมืองไทยมาแล้ว และติดใจอาหารไทย จึงหาร้านอาหารไทยแท้ๆ เพื่อให้ได้รสชาติอาหารไทยจริงๆ หลายคนบ่นว่าทำไมร้านอาหารไทยร้านอื่นๆ ในยุโรปจึงมีรสชาติไม่เหมือนอาหารไทยในเมืองไทย ดวงก็บอกเขาว่า ต้องไปดูว่าแม่ครัวเป็นคนไทยแท้หรือเปล่า เพราะบ้างร้านบอกว่าขายอาหารไทย แต่คนทำอาหารไม่ใช่คนไทย แบบนี้รับรองว่ารสชาติอาหารต้องไม่ใช่รสชาติไทยแท้แน่นอน

ขอถามคำถามปิดท้ายที่ไม่เกี่ยวข้องกับร้านอาหารไทยนะครับ ชุมชนคนไทยในยุโรปมีกิจกรรมสังคมอะไรที่ส่งเสริมเอกลักษณ์ วัฒนธรรมไทยบ้างครับ

มีสมาคมคนไทยหลายสมาคมเลยค่ะ เช่น ชมรมวัฒนธรรมไทย ชมรมภาษาไทย ชมรมดนตรีไทย และเมื่อถึงงานเทศกาลต่างๆ เช่น เข้าพรรษา ลอยกระทง สงกรานต์ และที่สำคัญคือ วันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรม ราชินีนาถ ชมรมต่างๆ ก็จะร่วมกันจัดงานเพื่อ ถวายพระเกียรติ และเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมไทย ให้ชาวต่างชาติได้พบเห็น สำหรับดวงในฐานะทูตวัฒนธรรมไทยในต่างประเทศ ดวงประสานงานกับกระทรวงวัฒนธรรมเพื่อร่วมจัดงานเผยแพร่วัฒนธรรมไทยเป็นประจำ ขณะเดียวกันดวงและคนไทยทุกคนที่มีครอบครัวอยู่ในต่างประเทศก็ สนับสนุนให้ลูกๆ หลานๆ ที่เป็นคนไทยลูกครึ่ง ในต่างประเทศไม่ลืมวัฒนธรรมไทย และไม่ลืมความเป็นไทย เด็กไทยจำนวนไม่น้อยพูดภาษาไทยได้ดี เขียนภาษาไทยได้ดีพอสมควร รู้จักการกราบการไหว้ รู้จักประเพณีไทย ในแต่ละปีเราพยายามคัดสรร เด็กไทยลูกครึ่งให้ได้กลับไปศึกษาเล่าเรียนเรื่องของขนบประเพณีไทยในประเทศไทย แล้วเมื่อเขาตระหนักในคุณค่าของความเป็นไทย เขาก็กลับไป ถ่ายทอดความเป็นไทยในประเทศที่เขาอาศัย ในตะวันตก ซึ่งทำให้คนไทยในต่างประเทศ และ ฝรั่งต่างชาติเห็นคุณค่าของวัฒนธรรมไทยไปพร้อมๆ กัน

คุณสามารถรับชมรายการดีที่ครบครันด้วยสาระและความบันเทิง รายการแนวหน้าวาไรตี้ ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลา16.00- 16.25 น. ทางโทรทัศน์ TNN2 ช่อง784 ดิจิทัลทีวี หรือ True Visions 8 และชมรายการย้อนหลัง ได้ที่ YouTube ผู้หญิงแนวหน้า By คุณแหน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง