คอลัมน์รอบรั้วเมืองใต้

ข่าวทั่วไป 20 เมษายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์

รอบรั้วเมืองใต้ ใน นสพ.แนวหน้า ฉบับนี้ผู้เขียนขอเข้าเวรร่ายข่าวสังคม "ชมคนที่ควรชม ข่มคนที่ควรข่ม" ตามวิสัยคนหนังสือพิมพ์อาชีพ ที่เห็นมาอย่างไร ก็เขียนไปอย่างไร...

การเมือง ยังไม่มีอะไรที่คลี่คลายไปในทางที่ดี เมื่อทั้งสองขั้ว ต่างมีเสียงปริ่มน้ำ ทางออกในการจัดตั้งรัฐบาล จึงยัง "ว้าเหว่" ซึ่งหากยังมีการ"ขึงพืด" ประเทศไทย ระหว่าง 2 ขั้วการเมืองต่อไป คนที่ต้องรับชะตากรรม คือ คนไทยทั้งประเทศ มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานร่างรัฐธรรมนูญ เห็นหรือยังว่าปัญหาทั้งหมดมาจากรัฐธรรมนูญ ที่เจตนาเขียนเพื่อให้เกิดผลในวันนี้ใช่หรือไม่...

ก่อนเลือกตั้ง แต่ละพรรคการเมือง ต่างเสนอนโยบายที่สวยหรู ในการแก้ไขราคา ปาล์มน้ำมัน และราคายางพารา หลังเลือกตั้งราคาปาล์มน้ำมันร่วงลงมาเหลือ กิโลกรัมละ 2 บาท ยังไม่เห็นพรรคการเมืองออกมาช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกปาล์ม ในขณะที่รัฐบาล ก็ "อ้อมๆ แอ้มๆ" หาทางออกไม่เจอว่าจะทำให้ราคาปาล์มน้ำมัน กระเตื้องขึ้นได้อย่างไร วังเวง แปลว่า วังเวง ในขณะที่ "บิ๊กตู่"พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ก็ทำตัวเป็นทองไม่รู้ร้อน ทั้งที่ไม่ใช่นายกฯรักษาการ...

เช่นเดียวกับราคายางพารา ซึ่งอยู่ในช่วงฤดูยางผลัดใบ ไม่มีการเปิดกรีด ราคายางอยู่เป็นขนาดนี้ อีก 1 เดือนข้างหน้า สวนยางทั้งประเทศ เปิดกรีดยางพร้อมกัน ราคายางยังคงจะต่ำเตี้ยเหลือ กก.ละ 30 กว่าบาทเหมือนเดิม เกษตรกรไทยที่ปลูกยาง ปลูกปาล์ม ในภาคใต้ จึงหวังพึ่งใครไม่ได้ นอกจากพึ่งตนเองเท่านั้น...

ถามไถ่กันมาเรื่องของ "บิ๊กโจ๊ก"พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีต ผบช.ตรวจคนเข้าเมือง ที่ถูกย้ายขาดจากการเป็นตำรวจ มาเป็นข้าราชการพลเรือนในตำแหน่งที่ปรึกษาพิเศษ สำนักนายกรัฐมนตรี ถึงเรื่องของความผิดว่า ทำไมจึง ยังไม่มีการตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง หรือเรื่องของ "บิ๊กโจ๊ก" จบแค่ การย้ายเท่านั้น เพราะขืนระบุความผิด และขืนตั้งกรรมการสอบสวนความผิด เดี๋ยวก็จะพันเอาผู้หลักผู้ใหญ่ผู้อยู่เบื้องหลังทั้งหลายทั้งปวง ดังนั้นหลังถูกย้าย จึงถือว่าทุกอย่างจบ อนาถ นะ สารขันธ์ประเทศ...

งานสงกรานต์ในเขตเทศบาล ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา บริเวณหน้าวัดปาดังเบซาร์ มีการเปิดให้เล่น การพนันลูกแก้วในงาน มีเด็กเยาวชน และผู้ชมชอบการพนัน เล่นกันอย่างเมามัน เมื่อมีพลเมืองดีร้องเรียนตำรวจปาดังเบซาร์ ก็จับกุมพอเป็นพิธี รุ่งขึ้นก็อนุญาตให้เล่นการพนันลูกแก้วตามปกติ เรื่องอย่างนี้ พล.ต.ต.ปรีดา เปี่ยมวารี ผบก.ภ.จว.สงขลา ต้องให้ความสนใจ ไม่ใช่ปล่อยให้เลยตามเลย...

และยังมีอีกหลายเรื่อง ที่เป็นเรื่องการหาผลประโยชน์ของตำรวจที่นั้น ทั้งเรื่อง สินค้าหนีภาษี และน้ำมันเถื่อน ใบกระท่อม ที่มีการปล่อยปละ และมีข่าวหนาหูถึงเรื่องการรับผลประโยชน์ ฝากถึง พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภ.9. ต้องเร่งตรวจสอบ...

เช่นเดียวกับที่ด่านวังประจัน อ.ควนโดน จ.สตูล ที่มีการตั้งข้อสงสัยถึงเรื่องผลประโยชน์ เพราะมีการปล่อยให้นายทุนใหญ่ชื่อ "เจ๊ฐา" ขนสินค้าต้องห้าม หอม กระเทียม และอื่นๆ ผ่านเส้นทาง วันละหลายคันรถ 10 ล้อ ฝากถามถึง ผอ.ศุลกากรภูมิภาคที่ 4 ให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริง ตรวจสอบเอกสารว่า มีการจ่ายภาษีถูกต้องหรือไม่...

ขยับมาที่พื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่เหตุ "รายวัน" ไม่เคย ลดจำนวนลง เป้าหมายในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา มีทั้งตำรวจ ทหาร อส. และผช.ผู้ใหญ่บ้าน ยังเป็นเป้าหมายรายวัน ว่างๆ พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ช่วยชี้แจงหน่อยว่า นโยบายของ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ล้มเหลว ตรงไหน จึงป้องกันเหตุไม่ได้...

ในที่สุด พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 และ ผอ.กอ.รมน.ภาค 4 ก็ยอมยกเลิกคำสั่ง เรื่องการดำเนินการกับโรงเรียนเอกชนสอนศาสนา ในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ หลังจากที่ สมาคมโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาที่มี ขดดะรี บินเซน เป็นนายกสมาคม "ฮึดสู้" ถึงขั้นเตรียมฟ้องศาลปกครองเพื่อขอคุ้มครองชั่วคราว โดยมี กรรมการสิทธิฯกระโดดเข้าร่วมวงไพบูลย์ ถือเป็นการถอยร่น อีกก้าวหนึ่งของ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ก็ต้องติดตามต่อไปว่า เมื่อทหารถอยทัพจะเป็นการเข้าทาง บีอาร์เอ็น หรือไม่...

แม้ยังไม่มีการรับรองให้เป็น สส.อย่างเป็นทางการ แต่ เดชอิศม์ ขาวทอง หรือ "นายกชาย" ก็ไม่อยู่นิ่งเฉย ลงพื้นที่เก็บข้อมูลความเดือดร้อนของประชาชนในเขตเลือกตั้ง เป็นการทำ "การบ้าน" ล่วงหน้า เพื่อแก้ปัญหาตามที่ชาวบ้านต้องการ ก่อนเป็น สส.รับปากอะไรไว้ "นายกชาย" ไม่มีลืม...


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ