'เอฟ'พร้อม!ชนด่านหินคิวโลก

ข่าวกีฬา 20 เมษายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ติ้วหนักปะทะ'จัดด์ทรัมป์'-รอนนี่เต็ง1 การแข่งขันสนุกเกอร์ชิงแชมป์โลกหรือ The 2019 Betfred World Snooker Championship ที่สังเวียนศักดิ์สิทธิ์ครูซิเบิ้ล เธียเตอร์ เมืองเชฟฟิลด์ ประเทศอังกฤษ ที่จะระเบิดคมคิว ปีที่ 43 ณ สนามแข่งแห่งนี้ ระหว่าง วันที่ 20 เมษายน-6 พฤษภาคมนี้ ชิงเงินรางวัลรวมสูงถึง 2,231,000 ปอนด์ หรือกว่า 93 ล้านบาท โดยนักกีฬาที่ผ่านเข้าสู่รอบสุดท้าย ได้รับเงินการันตีไปแล้วคนละ 20,000 ปอนด์ หรือกว่า 800,000 บาท บรรยายใต้ภาพ พร้อมลุย : "เอฟ นครนายก" เทพไชยา อุ่นหนู ยอดนักสอยคิวชาวไทย เตรียมประเดิม การแข่งขันสนุกเกอร์ชิงแชมป์โลก ดวลกับ "ไอ้ปืนกล" จัดด์ ทรัมป์ มือ 7 ของโลก ชาวอังกฤษ ที่ ครูซิเบิ้ล เธียเตอร์ เมืองเชฟฟิลด์ ประเทศอังกฤษ ในวันที่ 23 เม.ย. นี้

นักสอยคิวไทยที่ผ่านเข้ารอบมาได้ครั้งนี้คือ "เอฟ นครนายก" เทพไชยา อุ่นหนู ที่เพิ่งฉลองวันเกิดอายุครบ 34 ปี เมื่อวันที่ 18 เมษายนที่ผ่านมา ถือเป็นสมัยที่ 2 ของเขาที่ได้มาเล่นที่นี่ และเป็นคนที่ 2 ของไทยที่ได้เล่นในครูซิเบิ้ล มากกว่า 1 ครั้ง ต้องโคจรมาเจอกับ "ไอ้ปืนกล" จัดด์ ทรัมป์ มือ 7 ของโลก ชาวอังกฤษ วัย 29 ปี อดีตรองแชมป์โลก ปี 2011 เต็ง 3 ของรายการที่ปีนี้ฟอร์มดี ได้แชมป์รายการสะสมคะแนนไป 2 รายการคือ นอร์ทเธิร์น ไอร์แลนด์ โอเพ่น กับ เวิลด์ กรังด์ปรีซ์

โดยจะทำการแข่งขันวันที่ 23 และ 24 เมษายน ในระบบ 10 ใน 19 เฟรม หาก เอฟ สามารถเอาชนะได้จะเข้าไปพบผู้ชนะระหว่าง "ไอ้ลูกระเบิด" ติง จุ้น ฮุย มือ 10 ของโลกชาวจีน หรือ "ไอ้หัวเพลิง" แอนโธนีย์ แม็คกิลล์ นักสอยคิวชาวสกอตแลนด์

"เอฟ นครนายก" เปิดเผยหลังการจับสลากว่า การมาเจอกับมือระดับ ทรัมป์ แน่นอนว่าเป็นเกมที่หนักแน่นอน แต่การเข้ามาเล่นที่นี่ ไม่ว่า จะเจอกับใครก็เป็นงานที่หินๆ ทั้งนั้น

"ตอนแรกถ้าเลือกได้ ผมอยากเจอกับ จอห์น ฮิกกินส์ เพื่อล้างตาจากปีก่อน ซึ่งการเจอกับ ทรัมป์ ทุกคนรู้ดีถึงศักยภาพของเขา สิ่งที่ต้องทำให้ได้ก็คือ ความผิดพลาดจะต้องมีให้น้อยที่สุด เพราะทรัมป์ สามารถสะกดให้นักกีฬาคนอื่นนั่งอยู่กับมุมได้ตลอดเวลา ดังนั้นสมาธิและความรอบคอบคือสิ่งสำคัญ"

ในส่วนของอัตราต่อรองครั้งนี้ รอนนี่ โอ'ซุลลิแวน แชมป์โลก 5 สมัย ขวัญใจมหาชนชาวอังกฤษ ถูกยกให้เป็นเต็ง 1 หลังจากจับสลากรอบแรกเจอกับ เจมส์ เคฮิลล์ นักสอยคิวคนแรกที่มาเล่นในฐานะมือสมัครเล่น เมื่อได้สิทธิ์ไวลด์คาร์ด มาจากสมาคมกีฬาบิลเลียดและสนุกเกอร์โลก(The World Professional Billiards and Snooker Association) อัตราต่ำสุด 15-8 หรือแทง 8 ได้ 15 ตามมาโดย นีล โรเบิร์ตสัน 9-2, จัดด์ ทรัมป์ 11-2, มาร์ค เซลบี้ 9-1 และไคเรน วิลสัน 16-1 ส่วน เอฟ เป็นเต็ง 21 อัตราต่ำสุด 150-1 และสูงสุดคือ 300-1

ในส่วนของสถิติก่อนแข่งขันครั้งนี้ นอกจาก เคฮิลล์ จะเป็นมือสมัครเล่นคนแรกที่ได้เล่นในครูซิเบิ้ลแล้ว ยังมีเรื่องราวต่างๆ มากมาย ประกอบด้วย นักกีฬาจีน เข้ารอบมาถึง 6 คน มากที่สุดแซงสถิติเดิม 5 คน เมื่อปี 2017, มี่นักสอยคิวที่ได้เล่น ครูซิเบิ้ลหนแรกถึง 7 คนคือ เคฮิลล์, สก็อตต์ โดนัลด์สัน, ไมเคิล จอร์จิอู, หลี่ ฮัง, เหลา ฮองเฮา, เทียน เป็งเฟย และจ้าว ซินตง

สำหรับคู่เปิดสนาม "จรวดทางเรียบ" มาร์ค วิลเลี่ยมส์ แชมป์เก่า และแชมป์ 3 สมัยชาวเวลส์ จะดวลกับ มาร์ติน กูลด์ มือ 29 จากอังกฤษ ในวันเสาร์นี้ เวลา 16.00 น.ตามเวลาประเทศไทย ซึ่งปีนี้แชมป์จะได้รับเงินมากที่สุดในประวัติศาสตร์วงการสอยคิว คือ 500,000 ปอนด์เลยทีเดียว


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ