6 นวัตกรรุ่นจิ๋วบินลัดฟ้าโชว์ไอเดียสิ่งประดิษฐ์ ในโครงการ 'ฮอนด้า ซูเปอร์ ไอเดีย คอนเทสต์'

ข่าวยานยนต์ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อาทิตย์ที่ 21 เมษายน 2562 00:00:45 น.

บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด แจ้งข่าวว่า ฮอนด้าเดินหน้าจุดประกายความฝัน และจินตนาการให้กับเยาวชนไทยอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 14 นำน้องๆ นวัตกรรุ่นจิ๋วผู้ชนะในโครงการ "ฮอนด้า ซูเปอร์ ไอเดีย คอนเทสต์ 2018" ทั้ง 6 คน พร้อมทั้ง 2 คุณครูผู้สร้างแรงบันดาลใจบินลัดฟ้าไปนำเสนอไอเดียสิ่งประดิษฐ์พร้อมแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม และเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ กับเยาวชนญี่ปุ่น ณ ประเทศญี่ปุ่น

สำหรับ 6 ตัวแทนเยาวชนไทยจากโครงการ "ฮอนด้า ซูเปอร์ ไอเดีย คอนเทสต์ 2018" ที่เดินทาง ไปร่วมกิจกรรมที่ประเทศญี่ปุ่นในครั้งนี้ ได้แก่ ด.ช.นภัสกร เอี่ยมรักษา หรือ น้องซูกัส นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 จากโรงเรียนรุจิเสรีวิทยา กรุงเทพฯ ผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศด้วยผลงาน "แคปซูลหุ่นยนต์"

และเยาวชนเจ้าของรางวัลรองชนะเลิศทั้ง 5 คน ได้แก่ ด.ช.เอกรัฐ จินพละ นักเรียนชั้นประถมศึกษา ปีที่ 6 โรงเรียนเซนต์เทเรซา กรุงเทพฯ ผลงาน "ภาชนะ ทานได้" ด.ช.ฤทธากร ธนบูรณ์กิตติกุล  นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนศิรินุสรณ์วิทยา จ.สมุทรสาคร  ผลงาน "สายรัดข้อมืออัจฉริยะ" ด.ญ.กุลณภาภัค กาละพวก นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนเชียงคำคริสเตียน จ.พะเยา ผลงาน "หน้ากากเพิ่มความมั่นใจ" ด.ญ.แอมมิลี่ อาแลซ สต๊าบ เจอาร์ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนพระหฤทัยพัฒนเวศม์ กรุงเทพฯ ผลงาน "ปรอทช่วยชีวิตเพื่อนโลก"และด.ช.ปีมงคล จงสำราญ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัย กรุงเทพฯ ผลงาน"Drone: Protector"

พร้อมด้วยคุณครูผู้สร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนไทยในการแสดงออกถึงความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการ ได้แก่ ว่าที่ร้อยตรีปณิธาน แสวงศิลปชัย จากโรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัย กรุงเทพฯ และนางบุญมี ศรีประเสริฐ จากโรงเรียนศิลปะพิมพ์ศิลป์ จ.พะเยา

ในค่ายเยาวชน "ฮอนด้า ซูเปอร์ ไอเดีย คอนเทสต์" ที่ประเทศญี่ปุ่น ตัวแทนเยาวชนไทยทั้ง 6 คนพร้อมด้วยตัวแทนเยาวชนชาวญี่ปุ่นได้นำเสนอสุดยอดผลงานสิ่งประดิษฐ์ที่ได้รับรางวัล ชนะเลิศพร้อมทั้งแบ่งปันแนวคิด และแรงบันดาลใจในการประดิษฐ์ชิ้นงานนอกจากนี้ยังได้ร่วมทำกิจกรรม เวิร์กช็อป "Dream Sketch" ในหัวข้อรถยนต์ในฝัน โดยเป็นการออกแบบ และถ่ายทอดไอเดียสร้างสรรค์ออกมาเป็นภาพวาด พร้อมนำเสนอผลงานในรูปแบบโมเดลสามมิติ

พร้อมทั้งทำกิจกรรมแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม โดยน้องๆ ทั้ง 6 คน ได้แสดงศิลปะการรำไหว้ครูแม่ไม้มวยไทย ในขณะที่เยาวชนชาวญี่ปุ่นได้ถ่ายทอดวิธีการพับกระดาษโอริกามิ ซึ่งสร้างความประทับใจให้กับน้องๆ ในค่ายเยาวชนครั้งนี้เป็นอย่างมาก

นอกเหนือจากกิจกรรมในค่ายเยาวชนแล้ว น้องๆ เยาวชนไทยทั้ง 6 คนยังได้มีโอกาสสัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ ณ ประเทศญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นการนั่งรถไฟชินคันเซนเพื่อไปยังฮอนด้า ทวินริง โมเตกิ ซึ่งเป็นสนามแข่งขันรถยนต์ระดับโลก และสนามทดสอบเพื่อใช้ในการพัฒนายนตรกรรมของฮอนด้า โดยน้องๆ ได้เรียนรู้เกี่ยวกับชิ้นส่วนต่างๆ ของรถยนต์ รวมถึงได้ทดลองขับรถยนต์จำลอง ณ  Pit Studio

นอกจากนี้ยังได้เดินทางไปยัง ฮอนด้า คอลเลคชั่น ฮอลล์ สถานที่จัดแสดงนวัตกรรมยานยนต์ของฮอนด้าที่มีประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 50  ปีเพื่อร่วมชมโชว์แบบเอ็กซ์คลูซีฟจากหุ่นยนต์อาซิโม (ASIMO) หุ่นยนต์อัจฉริยะ ที่สามารถเลียนแบบท่าทางต่างๆ ได้ใกล้เคียงมนุษย์ รวมถึงได้ขึ้นบอลลูนเพื่อชมทิวทัศน์ของจังหวัดโตชิกิ แบบ  360  องศา และการศึกษาธรรมชาติและความสมบูรณ์ของป่าที่ เฮลโล วูดส์ ซึ่งเป็นป่าต้นสนและโอ๊ค ที่ได้รับการดูแลโดยเจ้าหน้าที่อนุรักษ์ป่าของฮอนด้าอีกด้วย

นอกจากนี้ ฮอนด้าได้นำน้องๆ ทั้ง 6 มุ่งหน้า สู่กรุงโตเกียว เพื่อทัศนศึกษา และท่องเที่ยวในสถานที่ต่างๆ อาทิ โตเกียวดิสนีย์แลนด์ ซึ่งน้องๆ ได้สนุกสนานไปกับเครื่องเล่นนานาชนิดพิพิธภัณฑ์ศิลปะดิจิทัล (Team Lab Borderless) สถานที่ที่น้องๆ ได้เพลิดเพลินไปกับงานศิลปะอาคารฟูจิ ทีวี ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานีโทรทัศน์อันดับหนึ่งของญี่ปุ่น และปิดท้ายทริปด้วยการชมวิวอันสวยงามของสะพานสายรุ้ง Rainbow Bridge ที่เชื่อมต่อระหว่างเมืองโตเกียว และเมืองโอไดบะ

ด.ช.นภัสกร เอี่ยมรักษา หรือ น้องซูกัส เจ้าของรางวัลชนะเลิศ โครงการ "ฮอนด้า ซูเปอร์ ไอเดีย คอนเทสต์ 2018" ด้วยผลงาน "แคปซูลหุ่นยนต์" กล่าวว่า "ตื่นเต้น และดีใจมากครับที่ได้เดินทางมาสัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ ร่วมกับฮอนด้าที่ประเทศญี่ปุ่นในครั้งนี้ กิจกรรมต่างๆ มีความน่าสนใจได้ความรู้ และเปิดโลกแห่งจินตนาการให้กับพวกเราทุกคนการได้ร่วมประดิษฐ์รถยนต์ร่วมกับเพื่อนๆ ชาวญี่ปุ่น มีโอกาสพบกับหุ่นยนต์อาซิโมได้ลองขับรถจำลองในสนามฮอนด้า ทวินริง โมเตกิ รวมถึงไปท่องเที่ยวในสถานที่ต่างๆ ถือเป็นประสบการณ์ที่ประทับใจ และจะไม่มีวันลืมเลยครับขอขอบคุณฮอนด้าที่จัดกิจกรรมนี้ขึ้นมาครับ"

ว่าที่ร้อยตรีปณิธาน แสวงศิลปชัย หรือ ครูต้น จากโรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัย กรุงเทพฯ หนึ่งในครูผู้สร้างแรงบันดาลใจที่ร่วมเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นในครั้งนี้ กล่าวว่า "กิจกรรมเวิร์กช็อปที่จัดขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่นนั้นเป็นประโยชน์กับเด็กๆ มาก เพราะมีส่วนช่วยกระตุ้นให้พวกเขาเกิดความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบ และส่งเสริมให้รู้จักการทำงานเป็นทีม ทั้งยังช่วยปลูกฝังความรู้เกี่ยวกับวิศวกรรมยานยนต์ให้แก่เด็กๆ อีกด้วย จากการสังเกตของครูพบว่าเด็กไทย มีจินตนาการ และไอเดียที่สามารถนำมาประดิษฐ์ได้จริงเป็นหลัก ในขณะที่เด็กญี่ปุ่นจะโดดเด่นในเรื่องจินตนาการที่กว้างไกล โดยที่คุณครูชาวญี่ปุ่นจะปล่อยให้เด็กๆ แสดงไอเดียออกมาอย่างเต็มที่ ซึ่งจะช่วยส่งเสริมให้เด็กมีแรงบันดาลใจและจินตนาการในประเทศไทยยังมีเวทีที่เปิดโอกาสแบบนี้อยู่น้อย จึงอยากให้ทางฮอนด้าเดินหน้าจัดโครงการ ฮอนด้า ซูเปอร์ ไอเดีย คอนเทสต์อย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นพื้นที่ให้เด็กๆ ได้ถ่ายทอดความคิดสร้างสรรค์และความสามารถต่อไปเพราะไอเดียของเยาวชนในวันนี้อาจนำไปต่อยอดให้กลายเป็นจริงและก่อให้เกิดประโยชน์แก่สังคมของเราได้ในวันข้างหน้า"

นับเป็นอีกหนึ่งโครงการที่ฮอนด้าได้จัดขึ้น เพื่อขับเคลื่อนความฝัน จุดประกายความคิดสร้างสรรค์และสร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนไทย เราเชื่อเสมอว่าประสบการณ์ที่ดีจะสามารถช่วยต่อยอด ให้เด็กๆ ได้แสดงพลังแห่งความฝัน (The Power of Dreams)และมุ่งมั่นในการทำความฝันนั้นให้กลายเป็นจริงเพื่อเป็นพลังในการขับเคลื่อนสังคมไทยให้ก้าวหน้าต่อไป

- เกี่ยวกับโครงการฮอนด้า ซูเปอร์ ไอเดีย คอนเทสต์

โครงการ "ฮอนด้า ซูเปอร์ ไอเดีย คอนเทสต์" จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทยเมื่อปี 2548 โดยมีต้นกำเนิดจากโครงการ "ฮอนด้า คิดส์ ไอเดีย คอนเทสต์" ของ บริษัท ฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด ประเทศญี่ปุ่น เพื่อปลูกฝังให้เยาวชนรู้จักใช้ความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการ รักความท้าทาย กล้าที่จะทำความฝันให้เป็นจริง โดยเปิดรับไอเดียสิ่งประดิษฐ์แห่งอนาคตที่สนุก สร้างสรรค์ และมีประโยชน์ต่อสังคมของเยาวชนระดับประถมศึกษาจากทั่วประเทศ เพื่อชิงโล่พระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และรางวัลทัศนศึกษา ประเทศญี่ปุ่น ปัจจุบันฮอนด้าได้ดำเนิน โครงการ มาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 14

ข่าวที่เกี่ยวข้อง