คอลัมน์: แหวกฟ้าหาฝัน: Modern Art in Slovakia

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อาทิตย์ที่ 21 เมษายน 2562 00:00:53 น.
by Brainy kid

แม้ Slovakia จะมีประวัติศาสตร์ยาวนาน ไม่ได้เป็นจักรวรรดิใหญ่ และเป็นคอมมิวนิสต์ แต่การที่พื้นที่อยู่ใกล้กับเยอรมันและออสเตรียส่งผลให้ชาวสโลวักสามารถเดินทางไปเรียนรู้วิชาการและ รับประสบการณ์จากประเทศข้างเคียงได้ไม่ยากจึงทำให้ศิลปะของพวกเขาก้าวหน้าไม่น้อยไปกว่าประเทศใหญ่โดยรอบ ยิ่งการซึมซับศิลปะแนว Modern Art ที่เพิ่งเกิดขึ้นตั้งแต่ต้นคริสต์ศตวรรษที่ 20 นั้นยิ่งเป็นไปได้ไม่ยาก เพราะการเดินทางและย้ายถิ่นฐานที่ค่อนข้างสะดวกโดยเฉพาะในช่วงต้นคริสต์ศตวรรษก่อนสงครามโลก

เมื่อศิลปินได้มีโอกาสไปพัฒนาฝีมือ รอบบ้านจึงมีประสบการณ์และมุมมองต่อโลกและศิลปะที่กว้างขวางขึ้น พวกเขาจึงสร้างสรรค์งาน ไม่ว่าจะเป็นภาพเหมือน ทิวทัศน์ Still life ได้อย่างมีอัตลักษณ์ เช่น Dominik Skuterky จิตรกรชาวสโลวัก ลูกหลานชาวยิว เมื่อบิดาของเขาเสียชีวิต เขาย้ายไปอยู่เวียนนาและเข้าเรียนศิลปะกับ Johann Meixner นักประติมากรรม แล้วต่อด้วยการได้ทุนการศึกษาเพื่อเข้าเรียน Academy of Fine Art ในเวียนนา ก่อนย้ายไปต่อที่มิวนิก ในช่วงที่เขาอยู่ในเวียนนา เขาเน้นวาดภาพเหมือนและจัดแสดงผลงานครั้งแรกที่ Kunstlerhaus ในปี 1875  หลังจากนั้น เขาหันมาวาดภาพทิวทัศน์และคหบดีพื้นเมืองมากขึ้น นอกจากนี้ เขายังสร้างสรรค์งานศิลปะจากทองแดงด้วย

นักท่องเที่ยวที่ได้ยลผลงานของ Dominik Skuterky ใน Nedbalka Museum of Modern Art จะเห็นว่าเขาเป็นจิตรกรที่มีพัฒนาการสูงมาก และ สามารถที่จะสร้างสรรค์ผลงานที่มีความหลากหลายยิ่ง เช่น The Power of Money ภาพอำนาจของเงินนี้ เขาใช้แววตาอันดุดันเหี้ยมโหด และความสลัวของ แสงสะท้อนถึงมุมมืดของอำนาจการเงินที่มีต่อจิตใจ ของพ่อค้าได้เป็นอย่างดี The Furnace ภาพคนงานในเหมืองถ่านหินนี้เป็นภาพที่ถูกเขียนขึ้นหลังปี 1887 อันเป็นช่วงเวลาที่เขาย้ายมาอยู่ที่ Banska Bystrica แล้ว เขาได้รับแรงบันดาลใจจากคนงาน ที่ทำงานอยู่ในละแวกนั้นจนวาดภาพแนวนี้ออกมา หลายภาพโดยใช้เทคนิคที่แตกต่างกันในการตีความ ภาพนี้เขาเน้นการใช้แสงไฟจากเตาหลอมสะท้อนให้เห็นวัตถุที่มีรูปร่างแตกต่างจากของจริง

The Most Beautiful One เป็นภาพที่ศิลปิน สร้างสรรค์สมัยอาศัยอยู่ในเวนิส เขาใช้เรื่องราวของชีวิตประจำวันของชนชั้นกลางมาเป็นหัวข้อในการถ่ายทอดผลงานโดยเน้นในเรื่องแสง เงา อารมณ์ความ รู้สึกของตัวละครในภาพ นักท่องเที่ยวจะเห็นว่า ตัวละครแต่ละตัวมีอารมณ์ครื้นเครง และมีชีวิตชีวา อย่างยิ่ง แม้แต่แววตาของหมาในภาพก็ยังสามารถ แสดงให้เห็นถึงความตื่นเต้นสนุกสนานได้เลย The Bench ภาพสองสาวกำลังป้อนขนมกันบนม้านั่ง ในสวนที่มีหมาคอยเป็นกองเชียร์อยู่นี้เป็นภาพที่ ศิลปินเขียนได้อย่างครึกครื้นและเหมือนจริงอย่างยิ่งนักท่องเที่ยวที่พิเคราะห์ภาพอย่างละเอียด อาจรู้สึกได้ถึงลมที่สัมผัสกับผิวกายจนเหมือนเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์ด้วยเลยจริงๆ

Edmund Gwerk เขาเกิดในครอบครัวเยอรมันแต่ประกาศตัวเป็นชาวฮังการี เขาเข้าเรียนศิลปะที่ Academy of Fine Art Budapest และ Prague ก่อนย้ายไปเรียนอีกหลายเมือง ความที่เขาพูดได้หลายภาษาและขยันเรียน เขาจึงเข้าเรียนศิลปะอีกหลายเมืองไม่ว่าจะเป็นเวียนนา มิวนิก เบอร์ลิน ปารีส โรม และฟลอเรนซ์

ยิ่งกว่านั้นเขายังสนใจในเรื่องศาสนา และเป็นครูสอนศาสนาพุทธอีกต่างหากด้วย ผลงานของเขาใน Nedbalka Museum of Modern Art มีอยู่หลายภาพ เช่น Forest Stream เป็นผลงานในช่วงต้นของการทำงาน เขาใช้ทิวทัศน์รอบตัวเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์งานตามแนวทางศิลปะร่วมกันระหว่าง Abstract และ Baroque นักท่องเที่ยวจะเห็นว่าภาพของเขาเขียนได้อย่างสมจริง และมีมิติ แม้โทนสีจะไม่ได้สดใสนักก็ตาม Ploughed Lands in the Mountain ภาพทุ่งหญ้า สีเขียวอ่อนด้านหน้าภูเขาสีเขียวเข้มตัดกับท้องฟ้า สีจางๆ นี้ หากนักท่องเที่ยวสังเกตให้ดีจะพบว่า สีเขียวของภูเขาเขียนได้อย่างมีรายละเอียด

นอกจากนี้ที่นี่ยังมี Apple Tree in Blossom ผลงานของ Duchajova-Svehlova ศิลปินหญิงชาวสโลวักที่มีฝีไม้ลายมือฉกาจไม่แพ้ศิลปินชายเลย ผู้ชมจะสังเกตได้ว่าความอ่อนพลิ้วของฝีแปรง ที่บริเวณลำต้นและใบไม้ราวกับลมที่สัมผัสแตะตัวเราเลยจริงๆ

บรรยายใต้ภาพ
The Bench detail
Ploughed Lands in the Mountain
The Most Beautiful One detail
The Most Beautiful One
The Bench
Apple Tree in Blossom detail
Apple Tree in Blossom
The Furnace
The Power of Money
Forest Stream
ข่าวที่เกี่ยวข้อง