คอลัมน์ดาราพาเที่ยว: 'แพร์-พิชชาภา'สุดตื่นเต้นท่องโลกใต้น้ำฝั่งอันดามันใต้

ข่าวบันเทิง 21 เมษายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

หยินหยาง

email:bunterngnaewna@gmail.com

ตื่นเต้นเป็นที่สุดสำหรับทริปท่อง โลกใต้น้ำครั้งแรกแบบจริงจังของนักแสดงสาว แพร์-พิชชาภา พันธุมจินดา หรือ พิไล ในละครเรื่อง กรงกรรม ทางช่อง 3 ที่ใครๆ ก็หมั่นไส้ ง้างมือรอตบเธอกันเป็นแถว วันนี้สาวแพร์บอกขอพักรบงดตบตี ชวนแฟนๆ ไปยลโฉมความงามของโลกใต้ท้องทะเลอันดามันที่แสนสดใส ณ จังหวัดสตูล อยากรู้ ว่าทริปนี้เธอจะสนุกสนานและเห็นความอัศจรรย์อย่างไรไปดูกันค่ะ

สไตล์เที่ยวของแพร์ "ปกติแพร์เป็นคนเที่ยวในประเทศนะแต่ว่าหลังๆ พอโตขึ้นแล้วก็อยากจะลองไปเที่ยวที่แปลกๆ ค่ะ บวกกับตอนนี้เราก็หาเงินเองได้แล้วก็เลยเที่ยวตามจำนวนเงินที่เราได้มา (หัวเราะร่วน) ได้น้อยก็เที่ยวในประเทศ ได้มากขึ้นก็ขยับ ไปต่างประเทศบ้าง (หัวเราะ) เปิดโลก กว้างนิดหน่อย ซึ่งจะให้แพร์เที่ยวแบบไหนก็ได้หมดนะคะ ผจญภัยผสมชิลๆ แล้วแต่ว่าไปกับใคร อย่างไปผจญภัยเราก็ลุยกับเพื่อนได้เต็มที่เลย หรือถ้าเป็นสายชิลไปนอนดูวิวเข้าคาเฟ่ก็ได้ แต่สายช็อปปิ้งนี่ไม่ไหว ไม่สู้ค่ะ"

เปิดประสบการณ์ใหม่ในโลกใต้น้ำ"จุดเริ่มต้นที่ชอบดำน้ำก็คือมีคนในวงการบันเทิงหลายคนที่เป็นรุ่นพี่ชวน แล้วก็เพื่อนๆ ด้วย เมื่อก่อนเราจะมองว่ากิจกรรมการดำน้ำ เป็นอะไรที่ใช้เงินเยอะ ค่าอุปกรณ์ต่างๆ ก็หลายพันแล้ว ค่านู่นนั่นนี่ รวมทั้งค่าทริปอีก เอาเงินตรงนี้ไปเที่ยวต่างประเทศดีกว่าไหม (หัวเราะร่วน) แต่ว่ามีอยู่ช่วงหนึ่งเจอพี่อเล็กซ์ เรนเดลล์ บ่อย แล้วเขาก็ทำบริษัทของเขาเกี่ยวกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ก็เลยทำให้เรารู้สึกว่า เออจริงๆ มันก็ไม่ได้แบบแค่ลงไปดูเฉยๆ แต่มันคือการศึกษา และได้เข้าไปอีกหนึ่งโลกที่เราไม่เคยรู้จักมาก่อนด้วย แล้วพอเราได้ลงไปจะเห็นว่าประเทศเราปะการังสมบูรณ์มาก"

ตะลุยท้องทะเลอันดามัน "เป็นการออกทริปครั้งแรกค่ะไปกับโรงเรียนที่เราเรียนอยู่ คือแพร์น่ะเรียนตั้งแต่ปีที่แล้วก็ประมาณ 5-6 เดือน แต่ยังไม่เคยออกทริปจริงจัง ครั้งนี้ จึงเป็นครั้งแรกค่ะ ไปกัน 5 วัน 4 คืน ก็ได้ดำทั้งกลางวันและกลางคืนด้วย ตอนลงน้ำไปครั้งแรกตื่นเต้นมาก เหมือนลืมไปแล้วว่าต้องยังไง (หัวเราะ) ปรับอะไรแบบไหน เหมือนกลายเป็นมือใหม่อีกครั้ง แต่พอ ทุกอย่างผ่านไปได้เราก็เริ่มสนุก ได้เห็นโลก ใต้น้ำฝั่งอันดามันใต้ ซึ่งแพร์ก็ได้เห็นชัดที่สุดเลย จะเป็นพวกปะการังหลายๆ สี ม่วง แดง แล้ว ก็เห็นสัตว์น้ำเห็นปลาตัวเล็กๆ ที่แปลกตา และยังได้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ใต้น้ำที่สวยงามเรียกว่าสนุกตื่นเต้นเป็นที่สุดเลยค่ะ"

บรรยากาศกลางวัน-กลางคืนใต้น้ำ"กลางคืนจะค่อนข้างน่ากลัวนิดหนึ่ง เพราะมืด (หัวเราะ) แต่แพร์ก็จะดำตามหัวหน้าทริปไป ซึ่งเราก็จะได้เห็นเห็นสัตว์ประเภทที่กลางวันไม่ออกมา แพร์ไม่รู้ชื่อปลาอะไรบ้างแต่เห็นแล้วก็รู้สึกว่าเฮ้ย.แปลกตา แล้วแพร์ว่ากลางคืนใต้น้ำสวยกว่ากลางวันนะ คือบางคน อาจจะคิดว่ามันไม่มืดเหรอ มืดค่ะแต่เรามีไฟฉาย แล้วพอเราส่องไปเจอพวกสัตว์ต่างๆ สีมันก็จะสะท้อนกับแสงไฟ แล้วกลายเป็นปลามีสีเขียวสะท้อนแสง สีชมพูสะท้อนแสง สีม่วงสะท้อนแสง แพร์คิดว่ามันแปลกดี ส่วนกลางวันก็สวยอีกแบบเพราะเราจะเห็นแบบเป็นท้องมหาสมุทรทั้งหมด ได้เห็นถ้ำใต้น้ำด้วยค่ะ ก็ถือว่าเป็นทริปที่คุ้มค่า สมกับที่ร่ำเรียนดำน้ำมา"

แนะนำสำหรับคนอยากเที่ยวดำน้ำ"ในฐานะที่แพร์ก็เคยผ่านการดำน้ำมาหนึ่งทริป และสอบอีกหนึ่งทริปแพร์อยากจะให้หลายๆ คนได้ลองมาสัมผัสโลกใต้น้ำดู เพราะว่าจริงๆ แล้ว มีอะไรที่เราไม่เคยเห็นไม่เคยคาดคิดมาก่อน เช่นเราได้เห็นปลาดาวสีม่วงพาสเทล แพร์ไม่เคยคิดมาก่อนว่าสีพาสเทลคือสีธรรมชาติ แพร์คิดว่าเป็นสีที่มนุษย์ปรุงแต่งขึ้นมา ซึ่งนี่แหละทำให้แพร์เห็นว่า จุดกำเนิดของหลายๆ อย่างที่เราเห็นอยู่ทุกวันนี้มาจากธรรมชาติจริงๆ นะ ฉะนั้นการที่เราได้ไปสัมผัสสิ่งที่เป็นธรรมชาติที่สุด ทำให้เราอยากจะรักษามันไว้ เพราะว่าการที่เราอยู่บนโลกปกติของเรา ทำให้เราหลงลืมอะไรบางอย่างไป หลงลืมความสำคัญของธรรมชาติ และด้วยเหตุผลของมนุษย์ที่แบบเห็นแก่ตัวนิดหน่อย ฉะนั้นการท่องเที่ยวจึงทำให้เราใจกว้างมากขึ้น"

สิ่งที่พึงมีก่อนลงใต้ท้องทะเล "ใครที่จะออกทริปดำน้ำสิ่งที่ต้องเตรียมเลยก็คือเงินค่ะ (หัวเราะร่วน) ร่างกายก็ต้องเตรียม ต้องพักผ่อนให้เพียงพอ อย่าเมาลงไป เด็ดขาด และพอลงไปใต้น้ำแล้วเราต้องช่วยกันรักษาความสะอาด สิ่งแวดล้อม แม้กระทั่งโลชั่นที่แพร์ทาลงไปใต้น้ำยังเป็นสูตรปกป้องปะการังเลยนะคะ เพราะว่าปะการังถูกทำลายจากโลชั่นที่มีสารเคมีจากคนที่ดำน้ำ ลงไปค่อนข้างเยอะ ซึ่งควรเลือกแบบเฉพาะการ ดำน้ำเลยมีทั้งที่แบบสูตรปกป้องแมงกะพรุน ไม่ทำลายปะการังด้วย ฉะนั้นก่อนที่จะไปเที่ยวที่ไหนหรือทำอะไรก็อยากจะให้ศึกษาให้ รอบคอบเพื่อเราจะได้เที่ยวอย่างสนุกและ ไม่ทำลายสถานที่นั้นๆ เพื่อจะได้คงความสวยงาม ของแหล่งท่องเที่ยวจุดนั้นไว้ได้เที่ยวนานๆ"

ที่ที่อยากไปสัมผัส "ที่ที่อยากไปตอนนี้ไม่มีเลยค่ะ แต่อยากจะไปทิ้งตัวเองไว้ที่ประเทศใดประเทศหนึ่งสัก 2-3 เดือน อยากจะเข้าไปใช้ชีวิตและสัมผัสกับอีกวัฒนธรรมหนึ่ง เพราะแพร์เป็นคนที่สนใจวัฒนธรรมต่างๆ คือตอนเด็กๆ แพร์ไม่ค่อยได้ไปไหนเหมือน คนอื่นๆ เราเรียนโรงเรียนไทยอยู่แต่ในประเทศ ถ้าจะไปก็ไม่กี่วันแล้วก็กลับ แต่แพร์ก็เคยไปทิ้งตัวที่ประเทศหนึ่งแล้วแหละ ตอนนั้นไปแค่ 1 เดือน ยังไม่พอและยังไม่ได้อะไรมากเท่าที่ต้องการ ตอนนี้แพร์ก็เลยหาจังหวะว่างๆ เพื่อไปทำอย่างนั้นค่ะ แล้วประเทศที่จะไป ก็คืออเมริกาเพราะยังไม่เคยไปเลย"

ข้อดีของการได้ไปท่องเที่ยว "การได้ไปพบเจออะไรใหม่ๆ ทำให้เราได้ไอเดีย ได้ความคิด บางทีการที่เราได้ออกไปอยู่ ข้างนอกนะมันทำให้เราได้ตกผลึกกับตัวเอง เช่น แค่เราได้เห็นใบไม้หลายๆ สีที่ประเทศเราไม่มีมันก็เป็นอะไรที่เพิ่มพลังงานให้ชีวิตเรานะแล้วการที่เราได้ไปเจอคนที่หลากหลายวัฒนธรรมมันทำให้เราเปิดกว้างทุกอย่างและยังทำให้เราใจกว้างด้วย พอเรากลับมาเราก็ได้ข้อคิดจากตัวเองว่า โอเค คนเรามีหลายแบบ หลายประเภท เราก็จะเปิดใจกับความเป็นมนุษย์มากขึ้น"

ผลงานฝากติดตาม "ขอบคุณสำหรับการตอบรับกับบทบาทของ พิไล ในเรื่อง กรงกรรม ค่ะ แพร์เล่นเรื่องนี้ก็ค่อนข้าง เหนื่อยค่ะ พี่อ๊อฟ ชอบให้เล่นจริง เราต้องเสียพลังงานของเราไปเยอะมากกับตัวละครนี้ เราก็ทุ่มเทเต็มที่นะคะ ทุกครั้งที่แพร์เล่น แพร์เล่นเต็มร้อย พอเล่นแบบกักบ้าง กลายเป็นว่า มันไม่ได้มันไม่สุด ฉะนั้นก็เลยใส่สุดตลอดทั้งใจและกายทุกอย่าง โชคดีที่เจอพี่ใหม่ พี่อ๊อฟ พี่เบล พี่อู๋ ทุกคนคอยให้คำแนะนำ บอกทิศทางให้เราตลอดหลังจากนี้แต่ละตัวละครจะเริ่มคลี่คลายปมของตัวเองไปเรื่อยๆ แต่ละคนก็จะได้เจอผลของการกระทำของตัวเองที่ทำไว้ รับรองว่าเข้มข้นและคาดไม่ถึงจริงๆ ค่ะ แล้วพอจบเรื่องนี้แพร์ก็มีอีก 2 เรื่องค่ะ คือ พยากรณ์ซ่อนรัก แล้วก็เรื่อง อกเกือบหักแอบรักคุณสามี รวมทั้งภาพยนตร์เรื่อง จอมขมังเวทย์ 2 ฝากติดตามกันด้วยนะคะ"

ผลงานมีมาให้ชมแน่นๆ แบบนี้ จะมีเวลาไปทิ้งตัวอย่างที่ตั้งใจไว้ไหมน้า!?


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ