ลูกยางสาวไทยลุ้นแข่งโอลิมปิก โชว์ฝีมือก่อนมุ่งหน้าไปลุยญี่ปุ่น

ข่าวกีฬา 21 เมษายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

หลังจากรอมานานร่วม 10 ปี เพื่อสิทธิผ่านเข้าไปแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงในกีฬาโอลิมปิกให้ได้สักครั้งหนึ่งทีมลูกยางสาวไทยชุดใหญ่ทั้งหมด ภายใต้การนำของโค้ชด่วน "ดนัย ศรีวัชรเมธากุล" ก็มีหวังที่จะไปโชว์ ธงไตรรงค์ในกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน ครั้งที่ 32 ในปี 2563 เพราะไม่มี "ทีมสาวญี่ปุ่น" มาเป็น "ก้างขวางคอ" เช่นทุกๆ ครั้ง เพราะญี่ปุ่นเข้าแข่งขันในฐานะชาติเจ้าภาพ ทำให้ในทวีปเอเชียเหลือชาติเต็งกีฬาตบลูกยางที่จะขวางทางแค่ 9 ชาติ ที่มีฝีมือเด่นๆคือ ไทย, เวียดนาม, จีน, ไต้หวัน, เกาหลีเหนือ, เกาหลีใต้, ออสเตรเลีย, อุซเบกิสถาน, คาซัคสถาน ซึ่งในทวีปเอเชียและแปซิฟิกน่าจะคัดทีมแกร่ง 9 ทีมนี้ ไปโอลิมปิกได้ประมาณ 4 ชาติ ซึ่งไทยเตรียมทีมให้แข็งแกร่งก็พอมีหวัง

แต่ก่อนจะแข่งคัดเลือกไปญี่ปุ่นก็ต้องลับฝีมือด้วยการแข่งขันวอลเลย์บอลอาชีพวอลเลย์บอลหญิงเนชั่นลีกส์ 2019 ตั้งแต่วันที่ 21 พฤษภาคม 2562 ไปจบในวันที่ 7 กรกฎาคม 2562 โดยรอบสุดท้ายสาธารณรัฐประชาชนจีนได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันในวันที่ 3-7 กรกฎาคม 2562 โดยมี 10 แมทช์ ในรอบชิงชนะเลิศ

การแข่งขันในรอบคัดเลือกจะมี 16 ทีม ร่วมการแข่งขัน คือ กลุ่มที่ 1 มี 4 ทีม คือ โปแลนด์, ไทย, อิตาลี, เยอรมนี โปแลนด์ เป็นเจ้าภาพที่นครสเตกูอารีน่า เมืองโอปอเล โปแลนด์ ในวันที่ 21-23 พฤษภาคม 2562 โดยนัดแรกวันที่ 21 พฤษภาคม ไทยพบเยอรมนี วันที่ 22 พฤษภาคม ไทยพบอิตาลี และวันที่ 23 พฤษภาคม ไทยพบโปแลนด์ เจ้าภาพ

ต่อมาสัปดาห์ที่ 2 สาวไทยไปแข่งขันในกลุ่ม 7 มี ไทย, เบลเยียม, เกาหลีใต้, จีน ที่สนามในร่มมาเก๊าอีสต์ เอเชี่ยนเกมส์โดม เขตปกครองพิเศษมาเก๊า จีน ในวันที่ 28-30 พฤษภาคม 2562 นัดแรกในวันที่ 28 พฤษภาคมไทยพบจีน วันที่ 29 พฤษภาคม ไทยพบเกาหลีใต้ และวันที่ 30 พฤษภาคม ไทยพบเบลเยียม

ในสัปดาห์ที่ 3 สาวไทยเดินทางกลับมาแข่งขัน ในประเทศไทยที่อินดอร์สเตเดี้ยม หัวหมาก กทม. เป็นทีมในกลุ่มที่ 11 ในวันที่ 4-6 มิถุนายน 2562 มีไทยเจ้าภาพ, สาธารณรัฐโดมินิกัน, บัลแกเรีย และตุรกี โดยนัดแรกวันที่ 4 มิถุนายน ไทยพบบัลแกเรีย วันที่ 5 มิถุนายน ไทยพบโดมินิกัน และวันที่ 6 มิถุนายน ไทยพบตุรกี

มาสัปดาห์ที่ 4 นั้นสาวไทยอยู่ในกลุ่มที่ 15 สาวไทยเดินทางไปแข่งขันที่สนามในร่มมูซาชิโนะฟอเรสต์สปอร์ต พลาซ่า กรุงโตเกียว ญี่ปุ่น ในวันที่ 11-13 มิถุนายน 2562 ทีมในกลุ่มมี ไทย, ญี่ปุ่น เจ้าภาพโอลิมปิก, เซอร์เบีย, บราซิล โดยไทยจะพบเซอร์เบียแชมป์โลกปี 2561 ในวันที่ 11 มิถุนายน จากนั้นพบบราซิลในวันที่ 12 มิถุนายน นัดสุดท้าย วันที่ 13 มิถุนายน ไทยจะพบกับญี่ปุ่นเจ้าภาพโอลิมปิก

สัปดาห์ที่ 5 สาวไทยมาแข่งขันในกลุ่มที่ 19 ที่สนามในร่มพาเลซออฟสปอร์ต เมืองเยคาเตอร์รินบูร์ก สหพันธรัฐรัสเซีย ในวันที่ 18 ถึง 20 มิถุนายน 2562

ทีมในกลุ่ม รัสเซีย, ไทย, เนเธอร์แลนด์, สหรัฐอเมริกา สาวไทยลงสนามวันแรก ในวันที่ 18 มิถุนายน พบกับเนเธอร์แลนด์ วันที่ 19 มิถุนายน พบรัสเซีย และวันที่ 20 มิถุนายน พบสหรัฐอเมริกา

ทีมที่ได้คะแนนสะสมอันดับที่ 1 ถึง 5 จาก 20 ทีม จะแข่งขันรอบชิง ชนะเลิศอีก 5 วัน แบบพบกันหมด 10 นัด ในวันที่ 3-7 กรกฎาคม 2562 จบจากเนชั่นลีกส์สาวไทยได้สิทธิไปแข่งขันวอลเลย์บอลคัดไปโอลิมปิก 2020 ในกลุ่มเอ ที่สนามศาลาประชาคม 100 ปี ในเมืองวารอตสวาฟ โปแลนด์ ในวันที่ 2-4 สิงหาคม 2562 โดย 4 ทีม ที่ได้แข่งขันกลุ่มนี้มี โปแลนด์, ไทย, เปอร์โตริโก และเซอร์เบีย แชมป์กลุ่มจะได้ไปแข่งขัน โอลิมปิก 2020 และถ้าทีมสาวไทยไม่ได้ ไปในกลุ่มนี้ก็ยังได้สิทธิไปเข้าแข่งขันในระบบทีมในทวีปเอเชียด้วยในเดือน มกราคม 2520 โดยทีมได้แข่งขันโอลิมปิก ที่ญี่ปุ่นจะมี 12 ทีม รวมทั้งญี่ปุ่นเจ้าภาพ

ทีมวอลเลย์สาวไทยมีคณะโค้ช 4 คน คือ ดนัย ศรีวัชรเมธากุล, นฤพนธ์ ศรีสมุทรนาค, ชำนาญ ดอกไหม, วรรณา บัวแก้ว ส่วนรายชื่อทีมสาวไทยที่จะติดทีมชาติ ก็มี ปิยะนุช แป้นน้อย ตำแหน่งลิเบอโร่, วิภาวี ศรีทอง, พรพรรณ เกิดปราชญ์, ทัดดาว นึกแจ้ง, ปลื้มจิตร ถินขาว กัปตันทีม, อรอุมา สิทธิรักษ์, หัทยา บำพรุงสุข, วัชรียา นวลแจ่ม, วิลาวรรณ อภิญญาพงษ์, วาณิชยา หลวงทองหลาง, ฐาปไพพรรณ ไชยศรี, นุสรา ต้อมคำ, อัจฉราพร คงยศ, พิมพิชญา ก๊กรัมย์, ฉัตรชุอร โมกศรี, กุลภา เปี่ยมพงษ์ศานต์, ยุพา สนิทกลาง, จุฑารัตน์ มนตรีพิลา, สุพัตรา ไพโรจน์, ทิพยา บุญเลิศ, จิตราภรณ์ กำลังมาก, มัลลิกา ก้านทอง

ก่อนแข่งขันทีมสาวไทยมีรายการแข่งอุ่นเครื่องกับเกาหลีใต้ 2 นัด นัดแรก ไทยชนะ 3-2 เซต ก่อนมาแพ้ 0-3 เซต และในเดือนกรกฎาคม สาวไทยจะแข่งอุ่นเครื่องกับญี่ปุ่น 1 นัดด้วย ในเดือนสิงหาคม หลังจากกลับจากโปแลนด์แล้วสาวไทยจะมาแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย ที่กรุงโซล เกาหลีใต้ ในรอบแรกกลุ่มซี ในวันที่ 17-25 สิงหาคม 2562 คู่แข่งในรอบแรกนั้นไม่ว่าจะเป็นไต้หวัน, ฮ่องกง, นิวซีแลนด์ ไทยผ่านสบายแน่นอนหากไม่ประมาทในการฝึกซ้อม

เกียรติประวัติการแข่งขันของทีมลูกยางสาวไทย มีดังนี้คือ กีฬาซีเกมส์ ไทยคว้าแชมป์ได้ถึง 13 ครั้ง ใน 21 ครั้ง ส่วนกีฬาเอเชี่ยนเกมส์นั้น ไทยแข่ง 12 ครั้ง ยังไม่เคยเป็นแชมป์ เคยได้เหรียญเงินเป็นรองแชมป์ในปี 2018 เหรียญทองแดงปี 2014 ได้อันดับที่ 4 รวม 3 ครั้ง การแข่งขันชิงแชมป์โลก ไทยได้ผ่านเข้าไปแข่งขัน 5 ครั้ง การแข่งขันเวิลด์คัพสาวไทย เข้าไปแข่งขัน 4 ครั้ง การแข่งขันเวิลด์กรังด์ปรีซ์รอบสุดท้ายไทยได้เข้าแข่งขันรวมถึง 15 ครั้ง การแข่งขันเวิลด์แกรนด์แชมเปี้ยนคัพ ไทยได้เข้าไปแข่งขัน 2 ครั้ง การแข่งขันชิงถ้วย มองตูมาสเตอร์ส ที่สวิตเซอร์แลนด์ ไทยได้เข้าแข่งขัน 3 ครั้ง การแข่งขันเนชั่นลีกส์ 2 ครั้ง ในขณะที่การแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย สาวไทยได้แชมป์รวม 2 ครั้ง และการแข่งขันถ้วยเอเชี่ยนคัพ สาวไทยได้แชมป์ 1 ครั้ง

บรรยายใต้ภาพ

ทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยชุดใหญ่ขณะที่ไปแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ ที่กรุงจาการ์ตา อินโดนีเซีย ปี 2018 คว้าเหรียญเงิน กลับมาได้โดยแพ้จีนในรอบชิงชนะเลิศ

นักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงไทยภายใต้การนำของ "หน่อง" ปลื้มจิตร์ ถินขาว และ "ซาร่า" นุสรา ต้อมคำ 2 พี่ใหญ่ในทีม ที่ปีนี้มุ่งหน้า ขอคัดเลือกเข้าแข่งขันโอลิมปิก ที่กรุงโตเกียว ให้ได้เป็นครั้งแรก


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ