คอลัมน์หนังสือเด่น: เล่มแรกของไทยที่น่าเก็บรักษา

ข่าวทั่วไป 21 เมษายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

โดย ชนิตร ภู่กาญจน์ โดยสายเลือด เขาว่ากันว่า "คนไทย" เป็นเจ้าบทเจ้ากลอนมาตั้งแต่กำเนิด จึงไม่น่าแปลกใจว่า วันนี้ ทำไม ประเทศไทยบริหารประเทศกันด้วย วาทกรรมโวหาร มากกว่า จะลงมือทำให้เป็นรูปเป็นร่าง..ฮา "ดอกสร้อยร้อยบุปผา ร้อยคุณค่าสมุนไพรไทย" เป็นหนังสือที่เขียนขึ้นด้วยรูปแบบ การเขียนที่เรียกกันว่า "บทดอกสร้อย" ซึ่ง ผู้ประพันธ์บทกลอนคือ คุณสัจภูมิ ละออนักเขียน นักกวี ผู้มีผลงานโด่งดังมาตั้งแต่เมื่อเขา ยังเป็นวัยรุ่น และหนังสือเล่มนี้ของเขาก็ได้รับ รางวัลชมเชย ประเภทกวีนิพนธ์ จากการประกวดหนังสือดีเด่น BOOK AWARD ประจำปี พ.ศ. 2562 เป็นหนังสือที่มูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรฯ จัดทำขึ้นในวาระสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 15 และ 100 ปีกระทรวงสาธารณสุข

บทดอกสร้อย เดิมเป็นกลอนเพลง ชนิดหนึ่ง หนุ่มสาวสมัยปลายกรุงศรีอยุธยา และต้นกรุงรัตนโกสินทร์นำมา ร้องเกี้ยวพาราสีกัน โดยแบ่งเป็นฝ่ายชายและฝ่ายหญิงร้องโต้ตอบกันไปมา ต่อมามีผู้นำมาเขียนเป็นเรื่องคติสอนใจ อย่าง"เด็กเอ๋ยเด็กน้อย", "มดเอ๋ยมดแดง" และ พระยาอุปกิตศิลปสาร นำดอกสร้อยมาเขียน รำพึงในป่าช้า ขึ้นต้นว่า "วังเอ๋ยวังเวง หง่างเหง่งย่ำค่ำระฆังขาน..." ต่อมามีผู้เขียนบทดอกสร้อยอยู่บ้าง แต่ก็เขียนออกมาอย่างประปราย และไม่ได้ รวมเล่มเป็นจริงเป็นจัง

คุณสัจภูมิ ละออ เปิดใจให้ทราบว่า "ผมมีความสุขมากที่ได้นำเอาดอกไม้ประเภทต่างๆ มาร้อยเรียงเป็นกลอนดอกสร้อย พื้นฐานการเขียนกลอนบรรยายดอกไม้ของผมนั้น ผมเคยเขียนลงนิตยสารมาก่อน แต่เป็นแค่บรรยาย ความงามของดอกไม้และความได้เปรียบเท่านั้น คราวนี้ได้บรรยายความงดงามและคุณค่าทางสมุนไพร จึงภูมิใจที่ได้นำความรู้เกี่ยวกับสมุนไพรมานำเสนอเป็นบทกลอน ซึ่งมีความไพเราะและง่ายต่อการจดจำ"

หนังสือเล่มนี้ น่าจะเป็น บทดอกสร้อย เล่มแรก ที่นำดอกไม้ 100 ดอกมาบรรยายคุณค่าทางสมุนไพรด้วยบทกลอนดอกสร้อย โดยสี่วรรคแรกบรรยายรูปร่างและความสวยงามของดอกไม้ เป็นต้นว่า "ดอกเอ๋ยดอกพริก ดอกขาว พลิกพลิ้วลมระดมเป่า พืชสวนครัวทั่วสวนใครใครเก็บเอา เผ็ดหนักเบารู้ได้ตามสายพันธุ์" ในสำนวนเดียวกันนี้ สี่วรรคหลังบรรยายคุณค่าทางสมุนไพร "แก้ปวดข้อขับลมตรมจุกเสียด มิต้อง เครียดท้องเฟ้อเจออย่าหวั่น เลือดไหลเวียนคล่องไหลลดไขมัน ตำพริกนั้นต้องซอยถี่สตรีเอย"

หนังสือเล่มนี้ มีทั้งภาพประกอบตัวสมุนไพร ชื่อ และสรรพคุณทางวิทยาศาสตร์ พร้อมบทบรรยายที่เป็นบทดอกสร้อย อ่านง่าย มีความเปรียบ และใช้โวหารกวีได้อย่าง เห็นภาพพจน์ จึงเป็นหนังสือที่มีคุณค่าทางวรรณศิลป์ และคุณทางสมุนไพรไทยที่น่าเก็บไว้ ให้ลูกหลานได้อ่าน มีความหนา 214 หน้า ราคา 350 บาท


แท็ก คอลัมน์:  

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ