คอลัมน์รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน: สุขภาพการเงินที่ดี: MONEY FITNESS

ข่าวทั่วไป 21 เมษายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

โดย จักรพงษ์ เมษพันธุ์

E-mail : moneycoach4thai@gmail.com

8 ปีก่อน ตอนเริ่มต้นคิดหลักสูตรสอนการเงินให้บุคคลทั่วไป ผมนั่งคิดอยู่นานว่า จะสรุปหลักการเงิน พื้นฐานที่จำเป็นสำหรับทุกคน ออกมาเป็นแนวทางปฏิบัติง่ายๆ ได้อย่างไร

เริ่มจากเลือกประเด็นสำคัญทางการเงินในชีวิตออกมา แล้วก็เขียนเรียงเป็นข้อๆ เพื่อให้เป็นประโยค จำง่ายๆ เขียนแล้วแก้ เขียนแล้วแก้อยู่หลายรอบ เพราะอยากให้คำไพเราะ สัมผัสกัน สุดท้ายได้เป็นข้อความ 6 ข้อง่ายๆ ชวนให้จำขึ้นใจว่า

สภาพคล่องดีปลอดหนี้จนพร้อมชนความเสี่ยงมีเสบียงสำรองสอดคล้องเกณฑ์ภาษีบั้นปลายมีทุนเกษียณ

ในตอนที่เริ่มเผยแพร่ มีหลายคนถามว่า แค่เรื่องการเงินพื้นๆ แบบนี้ต้องสอนกันด้วยเหรอ? ต้องเรียนกันด้วยเหรอ?

ตอนนั้นไม่ได้คิดอะไรมาก ก็แค่ทำตามที่เชื่อ ด้วยเห็นว่ายิ่งพูดคุย ยิ่งรู้จัก ยิ่งได้เข้าไปช่วยใครหลายคนแก้ปัญหา ก็ยิ่งพบว่า ...

"ไอ้แค่การเงินพื้นฐานที่ดูง่ายๆ นี่แหละ! หลายคน ยังทำไม่ได้กันเลย" และกลายเป็นต้นเหตุของปัญหาทางการเงินของคนจำนวนมาก ที่ส่งผลให้ชีวิตพวกเขาไม่มีความสุข

มาถึงวันนี้ ... วันที่เผยแพร่แนวทางปฏิบัติทางการเงินง่ายๆ โง่ๆ มานับสิบปี มันทำให้ผมยิ่งมั่นใจว่า สิ่งที่ผมพยายามจะผลักดันและเผยแพร่นั้นเป็นสิ่งถูกต้อง และได้ผลจริง

การมุ่งสู่ทุกความสำเร็จ จำเป็นต้องมีพื้นฐาน หรือ Basic ที่แข็งแกร่ง

นักบอลระดับโลก เวลาซ้อมพวกเขายังต้องฝึกรับ-ส่งบอลกันทุกวัน นับประสาอะไรกับคนที่อยากมั่งคั่ง แต่ทักษะการเงินพื้นฐานไม่ได้เรื่อง แล้วฝันเอาว่า วันหนึ่ง จะโชคดีและร่ำรวย

ดังนั้นเริ่มต้นง่ายๆ ด้วยการถามคำถามตัวเอง 6 คำถามต่อไปนี้ เพื่อเช็คว่า เรามีสุขภาพการเงินที่ดี หรือยัง

1. ในแต่ละเดือนเรามีเงินกิน มีเงินใช้ มีเงินเหลือเก็บ ได้อย่างน้อย 10% ของเงินที่หาได้หรือเปล่า (สภาพคล่องดี)

2. ในแต่ละเดือน เราต้องเสียเงินไปกับการผ่อนจ่ายหนี้บริโภค เกิน 30% ของเงินที่หาได้หรือเปล่า (ปลอดหนี้จน)

3. หากเกิดเหตุไม่คาดฝัน เจ็บป่วย เกิดอุบัติเหตุ ทรัพย์สินเสียหาย เรามีเงินไว้สำหรับจัดการปัญหา เหล่านี้หรือไม่ (พร้อมชนความเสี่ยง)

4. หากวันนี้ต้องตกงานหรือสูญเสียรายได้ไป เราจะยังมีชีวิตอยู่ มีเงินเก็บพอเอาไว้จัดการปัญหาได้สัก 6 เดือนหรือไม่ (มีเสบียงสำรอง)

5. เราสามารถวางแผนภาษีให้กับตัวเองได้ ใช้สิทธิลดหย่อนให้เกิดประโยชน์และคุ้มค่าหรือเปล่า (สอดคล้องเกณฑ์ภาษี)

6. เราเริ่มเก็บเงินสำหรับเกษียณแล้วหรือยัง รู้หรือเปล่าว่าเกษียณต้องใช้เงินประมาณเท่าไหร่ และ ที่กำลังเก็บ กำลังลงทุนอยู่ จะไปถึงเป้าหมายได้หรือไม่ (บั้นปลายมีทุนเกษียณ)

สำหรับผม แนวทางนี้ไม่มีอะไรต้องพิสูจน์อีกแล้ว เพราะมันมีผลลัพธ์จริงจากคนที่นำไปใช้ นำไปปฏิบัติจำนวนมาก และผมเชื่อว่า มันน่าจะดีกับคุณทุกคน เช่นกัน!!

ลองถามตัวเองดู ขาดข้อไหน เริ่มต้นศึกษา และแก้ไขข้อนั้น พัฒนาไปทีละข้อ วันหนึ่งคุณก็จะถึง เป้าหมายทางการเงินในแบบที่ต้องการได้

แอบฝันว่าวันหนึ่งคนไทยค่อนประเทศจะมี MONEY FITNESS ... เพี้ยง!!


แท็ก คอลัมน์:   gmail  

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ