รถไฟฟ้าสายสีทองสะดุด กทม.รับส่อเปิดใช้ไม่ทันตามแผน

ข่าวเศรษฐกิจ 22 เมษายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

แหล่งข่าวจากกรุงเทพมหานคร(กทม.) เปิดเผยเกี่ยวกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีทอง ช่วงธนบุรี-คลองสาน ระยะทาง 1.8 กิโลเมตร ที่ได้เริ่มงานก่อสร้างตั้งแต่ ช่วงปลายปี 2560 ว่าปัจจุบันมีความล่าช้าในการก่อสร้างเนื่องจากยังติดปัญหาเรื่องการรื้อย้ายสาธารณูปโภคทำให้ในบางจุดยังไม่สามารถเข้าพื้นที่ก่อสร้างได้ ส่งผลให้โครงการดังกล่าวไม่สามารถเปิดบริการได้ตามแผนที่กำหนดไว้ในช่วงปี 2562 ทั้งนี้ปัจจุบันพบว่า ภาพรวมโครงการ ดังกล่าวมีความก้าวหน้ามากกว่า 10% และล่าช้ากว่าแผนประมาณ 9-10%

ในส่วนของการขยายระยะที่ 2 ระยะทาง 0.9 กิโลเมตร วงเงิน 1,333 ล้านบาท นั้นช่วงคลองสาน-ประชาธิปกที่จะก่อสร้างไปอีก 1 สถานี ยังยืนยันว่า ยังอยู่ในแผนการพัฒนา โดยขณะนี้ แผนขยายระยะที่ 2 อยู่ระหว่างศึกษา โดยบริษัทกรุงเทพธนาคม จำกัด (KT) และตามแผนเบื้องต้นมีกำหนดที่จะเปิดให้บริการได้ในปี 2565-2566

สำหรับรถไฟฟ้าเส้นทางดังกล่าวจะเป็นระบบขนส่งผู้โดยสารเชื่อมระบบขนส่งหลักเพื่อแก้ปัญหารถติดในพื้นที่โดยจะมีการเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีเขียวช่วงตากสิน-บางหว้า ที่สถานีกรุงธนบุรี ,เชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายสีแดงช่วงหัวลำโพง-มหาชัย ที่บริเวณสถานีคลองสาน และเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้า สายสีม่วง ช่วงเตาปูน - ราษฎร์บูรณะ ที่สถานีประชาธิปก


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ