ศึกการค้าทุบส่งออกเดี้ยง เดือนมีนาคมยอดติดลบ4.88%

ข่าวเศรษฐกิจ 23 เมษายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

น.ส.พิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ตัวเลขการส่งออกเดือนมีนาคม 2562 กลับมาติดลบ อีกครั้ง หลังจากเดือนกุมภาพันธ์ ขยายตัวเป็นบวก 5.19% โดยมีมูลค่าส่งออก 21,440 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ติดลบ 4.88% จากความกังวลปัญหาสงครามการค้าสหรัฐและจีน แม้จะไม่ได้รุนแรงมาก แต่ถือว่า ยังมีความกังวลว่าทั้ง 2 ประเทศ จะจบลง อย่างไรทำให้การค้าทั่วโลกไม่ดีส่วนใหญ่ จะติดลบ ส่งผลให้ไตรมาสแรกส่งออก โดยรวมติดลบ 1.64% หรือมีมูลค่า 61,987.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

หากดูตัวเลขการนำเข้าเดือนมีนาคม 2562 มีมูลค่า 19,436 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หดตัว 7.6% และนำเข้าในช่วงไตรมาสแรก อยู่ที่ 59,981.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่งผลให้ไทยเกินดุลการค้าเดือนมีนาคมอยู่ที่ 2,004.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หากดูตัวเลขสินค้าไทยที่ส่งออกไปในหลายกลุ่มยังเติบโตได้ดีและต่อเนื่องทั้งอุตสาหกรรมและเกษตรกรรม โดยเฉพาะยานยนต์และส่วนประกอบ รวมถึงสินค้าภาคการเกษตรทั้งเนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ ยังเติบโตได้ดียกเว้นข้าวสารของไทยที่ได้รับผลกระทบจากอัตราแลกเปลี่ยนทำให้ข้าวไทยมีราคาแพงกว่าคู่แข่ง แต่ความต้องการข้าวไทยในตลาดทั่วโลกยังดีอยู่ แต่สิ่งที่รัฐบาลใหม่จะต้องเข้ามาปรับปรุง คือ โครงสร้างอุตสาหกรรมขั้นพื้นฐาน โดยเฉพาะการผลิตกลุ่มอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ไทยค่อนข้างล้าหลังตามกระแสการเปลี่ยนแปลงของโลกช้ามาก ที่จะต้องเร่งปรับปรุงให้ทันตามกระแสโลก ที่เปลี่ยนแปลงไป

"ยอมรับว่าการส่งออกปีนี้จะไม่เป็นไปตามเป้าที่ตั้งไว้ 8% อย่างไรก็ตาม หากส่งออกเฉลี่ยต่อเดือนเกินกว่า 21,000-22,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โอกาสตัวเลขจะกลับมาเป็นบวกและส่งผลให้ยอดส่งออก ทั้งปีเติบโต 3-6% ได้ เร็วๆ นี้จะปรับตัวเลขคาดการณ์ส่งออกปี 2562 ใหม่ หากจะให้ได้ 8% การส่งออกแต่ละเดือนต้องเกินกว่า 23,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ถือว่าลำบาก เพราะยังมีปัจจัยเสี่ยงหลายตัวที่ต้องจับตา เช่น ความไม่แน่นอนของนโยบายการค้าสหรัฐ ความไม่แน่นอนทางการเมือง ของยุโรป ปัญหาการเมือง ความเสี่ยง ของตลาดสินเชื่อของจีนจากกรณีการผิดนัดชำระหนี้ของเอกชน"

อย่างไรก็ตาม หากผลการเจรจาของทั้ง 2 ประเทศ ทั้งสหรัฐและจีนจบลงด้วยดี รวมถึงแนวโน้นราคาน้ำมันตลาดโลกเริ่มกลับมาปรับขึ้น หลังจากกลุ่มประเทศโอเปกโดยเฉพาะประเทศซาอุดีอาระเบียประกาศจะเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมัน เชื่อว่าโอกาสราคาน้ำมันตลาดโลกจะกลับมา เพิ่มขึ้น และค่าเงินบาทไม่ผันผวน มากจนเกินไป เชื่อว่าแนวโน้นการส่งออกของไทยไตรมาสที่เหลือรวมถึงครึ่งปีหลังน่าจะทำให้การส่งออกของไทยจะกลับมาดีขึ้นได้

อีกทั้งเชื่อว่าแผนกิจกรรมส่งเสริมการค้าตลอดทั้งปีจะช่วยให้การส่งออกขยายตัว โดยเร่งจัดกิจกรรมกระตุ้นการส่งออก ไม่ว่าจะเป็นการส่งเสริมการขายในรูปแบบออนไลน์บนเว็บไซต์ Thaitrade.com และการเชื่อมต่อ e-Marketplace ชั้นนำ เดินหน้าผลักดันกิจกรรมเจาะตลาดศักยภาพเป็นรายมณฑล/รัฐ ในตลาดจีนและอินเดีย และการจัดคณะผู้แทนเพื่อขยายการส่งออกในตลาดใหม่ อาทิ ตลาดแอฟริกา ลาตินอเมริกา และยุโรปตะวันออก ตลอดจนขยายโอกาสการค้าการลงทุนผ่านการสร้างหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์กับคู่ค้าศักยภาพและสร้าง เครือข่ายทางธุรกิจ เพื่อกระจายความเสี่ยง ลดการพึ่งพาตลาดใดเพียงแห่งเดียว และเสริมสร้างพื้นฐานการส่งออกไทยให้มี ความยืดหยุ่นต่อปัจจัยเสี่ยงภายนอกและเติบโตอย่างมีเสถียรภาพ


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ