ข่าวอินโฟเควสท์
11:37 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกง: ฮั่งเส็งปิดเช้าร่วง 229.06 จุด วิตกประท้วงในฮ่องกงกระทบศก.   ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดภาคเช้าร่วงลงในวันนี้ เนื่องจากน…
11:36 "จุรินทร์"พอใจส่งออกก.ค.กลับมาขยายตัว นัดถกกรอ.พาณิชย์ 26 ส.ค.เร่งผลักดันส่งออกรายสินค้า   นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณ…
11:34 RATCH คาดรับรู้รายได้โรงไฟฟ้า NNE ใน Q3/62 หลังจบดีลซื้อใน ก.ย.นี้หนุน COD เพิ่มเป็นกว่า 7,000 MW   นายกิจจา ศรีพัฑฒางกุระ กรรมการผู้จัดการใหญ่…
11:29 รมว.ตปท.สหรัฐออกปากชมเดนมาร์ก หลัง"ทรัมป์"เปิดศึกวาทกรรมกรณีกรีนแลนด์   นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ ได้ออกมากล่าวชมเดนมาร์กว…
11:18 บลจ.ยูโอบี ส่งกองทุน UGRE-UI ลงทุนอสังหาฯทั่วโลก รับผลตอบแทนช่วงหุ้นผันผวน IPO 22-26 ส.ค.ไม่ขายรายย่อย   นางสาวรัชดา ตั้งหะรัฐ กรรมการผู้จัดการ…

กองทุนFTAเดินเครื่องยกระดับโรงแรม3ดาวช่วยผู้ประกอบการท้องถิ่น

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อังคารที่ 23 เมษายน 2562 00:00:57 น.

นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า กองทุน FTA โดยความร่วมมือของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ได้ดำเนินการยกระดับการบริหารจัดการธุรกิจโรงแรมระดับ 3 ดาว ในเขตจังหวัดนครพนม สกลนคร และมุกดาหาร โดยจัดทำแนวทางบริหารจัดการธุรกิจโรงแรมระดับ 3 ดาวมาตรฐานสากล รวมถึงกลยุทธ์ด้านการตลาดออนไลน์ และการนำเทคโนโลยีสารสนเทศมาใช้เพื่อพัฒนาระบบการบริหารจัดการโรงแรมให้กับโรงแรมระดับ 3 ดาว ในเขตจังหวัดนครพนม สกลนคร และมุกดาหาร กว่า 200 โรงแรม ทำให้ในปัจจุบันโรงแรมที่เข้าร่วมโครงการได้รับการพัฒนาการบริหารจัดการและการให้บริการเป็นไปตามมาตรฐานสากล รวมถึงสามารถใช้สื่อออนไลน์สำหรับทำการตลาดและรับจองห้องพัก

การเข้าไปช่วยเหลือครั้งนี้เพราะเห็นว่าส่วนใหญ่เป็นโรงแรมท้องถิ่นที่มีเจ้าของหรือผู้ประกอบการเป็นคนในท้องถิ่นถือเป็นกลไกสำคัญต่อการเจริญเติบโตและการพัฒนาอย่างยั่งยืนของเศรษฐกิจท้องถิ่น รวมถึงเป็นปัจจัยสนับสนุนความสำเร็จของนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรองของรัฐบาล เพื่อดูดซับ นักท่องเที่ยวจากแหล่งท่องเที่ยวหลักที่แออัด หรือดึงดูด นักท่องเที่ยวที่ต้องการประสบการณ์การท่องเที่ยวซึ่งแตกต่างจากแหล่งท่องเที่ยวหลัก แต่โรงแรมยังขาดการบริหารจัดการและ การให้บริการที่ยังไม่เป็นมืออาชีพและไม่เป็นมาตรฐานสากล

กองทุน FTA จึงได้เข้าไปช่วยเหลือ และดึงจุดแข็งของโรงแรมท้องถิ่นออกมา โดยเฉพาะความมีเสน่ห์และอัตลักษณ์ประจำถิ่น บวกกับการนำระบบการบริหารจัดการสมัยใหม่มาช่วย ทำให้โรงแรมท้องถิ่นเข้มแข็ง สู้โรงแรมชั้นนำได้ และได้รับ ความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศเพิ่มมากขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง