ข่าวอินโฟเควสท์
17:12 แหล่งข่าวเผย"หัวเว่ย"ต้องการระดมทุน 1 พันล้านดอลล์หลังถูกสหรัฐสั่งแบน   แหล่งข่าววงในซึ่งไม่เปิดเผยชื่อระบุว่า บริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ของจีนต้…
16:28 กระทรวงสื่อสารอินโดนีเซียยกเลิกคำสั่งห้ามใช้โซเชียล มีเดียเป็นการชั่วคราวแล้ว   นายซีมูเอล เอบริจานี แพนจีราพัน ผู้อำนวยการทั่วไปด้านแอพพลิเคชั…
15:35 "ทรัมป์"เดินทางถึงกรุงโตเกียวแล้วในการเยือนญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ   สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ เดินทางถึงกรุ…
15:31 รมว.สาธารณสุขอังกฤษโดดร่วมแข่งขันชิงเก้าอี้นายกรัฐมนตรีคนใหม่   นายแมตต์ แฮนค็อก รมว.สาธารณสุขของอังกฤษเปิดเผยในวันนี้ว่า เขาจะลงแข่งขันชิงตำแห…
14:53 ผู้พิพากษาศาลแขวงสหรัฐสั่งระงับคณะบริหาร"ทรัมป์"ใช้เงินก.กลาโหมสร้างกำแพงกั้นเม็กซิโก   ผู้พิพากษาเฮย์วูด จิลเลียม จูเนียร์ แห่งศาลแขวงสหรัฐ ตั…

สมาคมแบงก์ถกปัญหารีดภาษีออมทรัพย์

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อังคารที่ 23 เมษายน 2562 00:00:35 น.

นายกอบศักดิ์ ดวงดี เลขาธิการสมาคมธนาคารไทย เปิดเผยว่า วันที่ 23 เมษายนนี้ สมาคมธนาคารไทยจะประชุมร่วมระหว่างสมาชิกและคณะทำงาน เพื่อเร่งหาทางออกเกี่ยวกับประกาศของกรมสรรพากร เรื่องการจัดเก็บภาษีดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์ 15% ถ้ารายได้ดอกเบี้ยเงินฝากเกิน 20,000 บาทต่อปี โดยให้เจ้าของบัญชีลงนามยินยอมส่งข้อมูลกับกรมสรรพากร ซึ่งคณะทำงานกำลังหาทางออกหารือเรื่องแนวปฏิบัติให้เหมือนกัน เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนมากที่สุด เพราะปัจจุบันมีประชาชนเปิดบัญชีออมทรัพย์กว่า 80 ล้านบัญชี

โดยจะมีหนังสือลงนามแบบเดียวกัน เพื่อไม่ให้เกิดความสับสน รวมทั้งพยายามหาช่องทาง เพื่อให้ลูกค้าที่มีบัญชีเงินฝากบัญชีออมทรัพย์หลายธนาคารลงนามยินยอมที่ธนาคารเพียงแห่งเดียวและลิ้งค์ข้อมูลถึงทุกธนาคาร หรืออาจจะให้ลงนาม ยินยอมผ่าน โมบายแบงกิ้ง ซึ่งต้องให้คณะทำงานศึกษาทางเลือกต่างๆ ก่อนจะตัดสินใจว่าจะใช้แนวทางใด โดยยอมรับว่าประกาศดังกล่าวมีผลกระทบต่อผู้ฝากเงินที่ต้องเพิ่มขั้นตอนการลงนามความยินยอม ซึ่งสมาคมธนาคารไทยจะสะท้อนความเห็นทั้งหมดไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

"ประชาชนไม่ต้องตื่นตระหนกว่าจะถูกเก็บภาษีดอกเบี้ยออมทรัพย์ เพราะหากมีเงินฝากในบัญชีออมทรัพย์ไม่ถึง 4 ล้านบาท ก็ไม่ต้องถูกเก็บภาษี ขณะนี้ทั้งสมาคมธนาคารไทยและธนาคารพาณิชย์กำลังเร่งให้ข้อมูลกับลูกค้า เพื่อให้เกิดความเข้าใจ ทั้งนี้ขอย้ำว่าประชาชนยังไม่ต้องไปลงนามความยินยอมที่ธนาคารพาณิชย์ ขณะนี้ โดยต้องรอให้สมาคมสรุปแนวทางและออกหนังสือการเซ็นยินยอมส่ง ข้อมูลแก่กรมสรรพากรให้เรียบร้อยก่อน" นายกอบศักดิ์กล่าวย้ำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง