สมาคมแบงก์ถกปัญหารีดภาษีออมทรัพย์

ข่าวเศรษฐกิจ 23 เมษายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นายกอบศักดิ์ ดวงดี เลขาธิการสมาคมธนาคารไทย เปิดเผยว่า วันที่ 23 เมษายนนี้ สมาคมธนาคารไทยจะประชุมร่วมระหว่างสมาชิกและคณะทำงาน เพื่อเร่งหาทางออกเกี่ยวกับประกาศของกรมสรรพากร เรื่องการจัดเก็บภาษีดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์ 15% ถ้ารายได้ดอกเบี้ยเงินฝากเกิน 20,000 บาทต่อปี โดยให้เจ้าของบัญชีลงนามยินยอมส่งข้อมูลกับกรมสรรพากร ซึ่งคณะทำงานกำลังหาทางออกหารือเรื่องแนวปฏิบัติให้เหมือนกัน เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนมากที่สุด เพราะปัจจุบันมีประชาชนเปิดบัญชีออมทรัพย์กว่า 80 ล้านบัญชี

โดยจะมีหนังสือลงนามแบบเดียวกัน เพื่อไม่ให้เกิดความสับสน รวมทั้งพยายามหาช่องทาง เพื่อให้ลูกค้าที่มีบัญชีเงินฝากบัญชีออมทรัพย์หลายธนาคารลงนามยินยอมที่ธนาคารเพียงแห่งเดียวและลิ้งค์ข้อมูลถึงทุกธนาคาร หรืออาจจะให้ลงนาม ยินยอมผ่าน โมบายแบงกิ้ง ซึ่งต้องให้คณะทำงานศึกษาทางเลือกต่างๆ ก่อนจะตัดสินใจว่าจะใช้แนวทางใด โดยยอมรับว่าประกาศดังกล่าวมีผลกระทบต่อผู้ฝากเงินที่ต้องเพิ่มขั้นตอนการลงนามความยินยอม ซึ่งสมาคมธนาคารไทยจะสะท้อนความเห็นทั้งหมดไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

"ประชาชนไม่ต้องตื่นตระหนกว่าจะถูกเก็บภาษีดอกเบี้ยออมทรัพย์ เพราะหากมีเงินฝากในบัญชีออมทรัพย์ไม่ถึง 4 ล้านบาท ก็ไม่ต้องถูกเก็บภาษี ขณะนี้ทั้งสมาคมธนาคารไทยและธนาคารพาณิชย์กำลังเร่งให้ข้อมูลกับลูกค้า เพื่อให้เกิดความเข้าใจ ทั้งนี้ขอย้ำว่าประชาชนยังไม่ต้องไปลงนามความยินยอมที่ธนาคารพาณิชย์ ขณะนี้ โดยต้องรอให้สมาคมสรุปแนวทางและออกหนังสือการเซ็นยินยอมส่ง ข้อมูลแก่กรมสรรพากรให้เรียบร้อยก่อน" นายกอบศักดิ์กล่าวย้ำ

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ