คอลัมน์จับกระแสพลังงาน

ข่าวเศรษฐกิจ 23 เมษายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

กระบองเพชร

บมจ.ไทยออยล์ วิเคราะห์แนวโน้ม ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกรอบสัปดาห์นี้ (22-26 เมษายน)...โดยระบุว่า ราคาน้ำมันดิบมีแนวโน้มทรงตัว หลังนักลงทุนกังวลเกี่ยวกับการปรับเพิ่มกำลังการผลิตของรัสเซีย หลังรัสเซียส่งสัญญาณที่จะไม่ขยายระยะเวลาการปรับลดกำลังการผลิตหลัง ข้อตกลงจะสิ้นสุดในเดือน มิ.ย. 2562 นอกจากนี้ ตลาดคาดการณ์ว่าสหรัฐฯ จะปรับเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันดิบต่อเนื่อง หลังราคาน้ำมันดิบยืนตัวในระดับสูงและอุปสงค์จากโรงกลั่นในประเทศปรับเพิ่มขึ้นหลังกลับมาจากการปิดซ่อมบำรุง อย่างไรก็ตาม ตลาดยังได้รับปัจจัยหนุนจากอุปทานที่ยังคงตึงตัวจากความร่วมมือกันปรับลดกำลังการผลิตจากกลุ่มโอเปกและประเทศพันธมิตร รวมถึงการส่งออกน้ำมันดิบจากเวเนซุเอลาและอิหร่านที่ปรับตัวลดลงจากผลของมาตรการ คว่ำบาตรจากสหรัฐฯ ประกอบกับ เหตุปะทะในลิเบียที่ยังปะทุอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการผลิตและ การส่งออกน้ำมันดิบที่ตึงตัว...คาดว่า ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสในสัปดาห์นี้จะเคลื่อนไหวที่กรอบ 61-66 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล.ส่วนน้ำมันดิบเบรนท์ เคลื่อนไหวที่กรอบ 68-73 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล...

การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)...ระบุ เมื่อเวลา 21.35 น. ได้เกิดความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงสุด (Peak) ใหม่ในระบบ กฟผ. อยู่ที่ 29,680.3 เมกะวัตต์ อุณหภูมิ (กทม.) 32.0 องศาเซลเซียส สูงกว่าสถิติเดิมเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2559 เวลา 22.28 น. ที่ 29,618.8 เมกะวัตต์ อุณหภูมิ 33.0 องศาเซลเซียส เนื่องจากสภาพอากาศร้อน ทำให้ประชาชน เปิดแอร์ในภาคที่อยู่อาศัยจำนวนมาก.ทั้งนี้ กฟผ. ได้เตรียมมาตรการรองรับการใช้ไฟฟ้าที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างเพียงพอ ทั้งด้านการผลิต ด้านระบบส่งไฟฟ้า และด้านเชื้อเพลิง เพื่อรักษาความมั่นคงระบบไฟฟ้า....คาดว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อการใช้ไฟฟ้าของประชาชน...

บริษัท ลมลิกอร์ จำกัด ผู้ดำเนินการโครงการลมลิกอร์ กำลังการผลิตติดตั้ง 10 เมกะวัตต์ ของ บริษัท บีซีพีจี จำกัด (มหาชน)ที่อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้เริ่มต้นการขายไฟฟ้า (COD) ให้กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้ก่อนกำหนด เมื่อวันที่ 11 เมษายนที่ผ่านมา..เร็วกว่าที่ประมาณการไว้เดิมคือช่วงปลายไตรมาส 2 ทำให้สามารถรับรู้รายได้ได้เร็วขึ้นกว่าที่กำหนดไว้เดิม...

บมจ.ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง....เตรียม ส่งแผนพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าเอกชนรายใหญ่ หรือ IPP ภาคตะวันตกจำนวน 2 แห่ง ขนาดกำลังการผลิตแห่งละ 700 เมกะวัตต์ ให้กับคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน หรือ กกพ. พิจารณาในเร็วๆ นี้ หลังจากที่ กกพ.ได้ส่งเรื่องดังกล่าวมายังบริษัท ซึ่งบริษัทมีความมั่นใจที่จะพัฒนา โรงไฟฟ้าใหม่ทั้ง 2 แห่งใน จ.ราชบุรี ได้แล้วเสร็จทันตามกำหนดที่จะจ่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ ในปี 2567 และ 2568 และจัดหาปริมาณก๊าซธรรมชาติได้เพียงพอที่จะป้อนโรงไฟฟ้าดังกล่าว โดยโรงไฟฟ้าใหม่ 2 แห่งนี้ จะสร้างในพื้นที่เดียวกัน ใกล้เคียงกับโรงไฟฟ้าเดิมของบริษัท คือ โรงไฟฟ้าไตรเอนเนอจี้ ขนาด 700 เมกะวัตต์ ที่จะหมดอายุสัญญาซื้อขายไฟฟ้าในเดือน ก.ค.2563..


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ