คอลัมน์โลกการค้า: ม.44...ต่อลมหายใจ...ผู้ประกอบการไทย

ข่าวเศรษฐกิจ 25 เมษายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

กระบองเพชร

ต่อจากวานนี้ใน "หมุนตามทุน" เรื่องที่ หัวหน้า คสช.ให้อำนาจตามมาตรา 44 ช่วยต่อ ลมหายใจให้ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล และ 3 บริษัทด้านโทรคมนาคม...แม้ว่าจะมีเสียงสนับสนุนเป็นส่วนใหญ่แต่ในขณะเดียวกันก็มีเสียงคัดค้านจากนักวิชาการสาย NGO...วันนี้ "โลกการค้า" มาว่ากันต่อกันให้จบ...อย่าเข้าใจผิดว่าจะมาขยี้ประเด็นจนทำให้เกิดความแตกอะไรเลยนะ..ก็แค่เอาข้อมูลจากคนที่ไม่เห็นด้วยกับนักวิชาการสาย NGO มาแชร์กัน...

เพราะคนที่ไม่เห็นด้วยกับนักวิชาการสาย NGO...เขาก็มองว่านั่นเป็นแนวคิดสุดโต่ง..ไปเรียนเมืองนอกเมืองนา...จำเค้ามาครึ่งเดียว!! เปิดตำราเศรษฐศาสตร์ 101 อยากแข่งขันเสรีแบบสุดซอย สั่งให้รัฐถอย! อย่าไปอุ้มคนไทย !!... รู้ไหมว่า การค้าเสรีเค้าออกแบบมาให้ประเทศที่ได้เปรียบ เปิดกรงทั้งหมด ประเทศที่เจริญมากๆ และประเทศที่มีความได้เปรียบทางการค้า คงยิ้ม เพราะเข้ามาหากินบ้านเราได้เต็มที่...แต่นักวิชาการที่เรียกตัวว่า NGO ยังโชว์พลังขยันเติมไฟรายวัน ค้านรัฐใช้ ม.44 ช่วยอุ้มผู้ประกอบการไทย ที่กำลังกระอักเลือด ขาดทุนหนัก แต่กลับอยากให้ไทย เปิดประตูการค้าให้เสรี คนแข็งแกร่งเท่านั้นที่อยู่รอด ไม่สำคัญว่าชาติไหน มาแข่งกับพี่ใหญ่ระดับโลกแบบตัวต่อตัว (แต่ไม่ได้บอกนะว่า เป็นมวยรุ่นใหญ่ ชกกับมวยรุ่นจิ๋วอย่างผู้ประกอบการไทย) โดยไม่ใส่ใจว่าใครจะรอด ใครจะตาย!! พูดแต่เพียงว่า ตายก็ตายไป เดี๋ยวก็มีรายใหม่มาแข่งขัน...

ต่างจากบางประเทศ เช่น เกาหลีใต้หรือมาเลเซีย ซึ่งรัฐมีนโยบายส่งเสริมอุตสาหกรรมภายในประเทศที่ชัดเจน จึงมีมาตรการช่วยเหลือ ผู้ประกอบการในประเทศด้านกลไกตลาด เพื่อ คุ้มครองหรือสร้างความได้เปรียบให้กับอุตสาหกรรมภายในประเทศ เช่น การควบคุมอัตราค่าจ้างแรงงานหรือการปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ เพื่อลดต้นทุนในการผลิตของผู้ประกอบการในภาคอุตสาหกรรมในเกาหลีใต้ หรือในกรณีของนโยบายการพัฒนาอุตสาหกรรมรถยนต์แห่งชาติในมาเลเซีย ทำให้รัฐต้องมีมาตรการกีดกันชิ้นส่วนและรถยนต์นำเข้าจากต่างประเทศ เป็นต้น...

ย้อนกลับไปช่วงปลายปี 2015 การประมูล คลื่น 4G ในย่าน 900 MHz เป็นอีกเหตุการณ์หนึ่ง ที่ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนและประชาชน เนื่องจากเกิดการแข่งขันกันในระดับสูงอย่างไม่เคยเห็น มาก่อนในประเทศไทย ซึ่งในช่วงเวลานั้น "ดร.ท่านหนึ่ง" แสดงจุดยืนชัดเจน อยากให้แข่งขันแบบประมูลราคาสูงสุดชนะ รัฐได้เงินสูงสุด อาจมีบริษัทที่ชนะการประมูล แต่ภายหลังประสบปัญหาในการดำเนินการธุรกิจ เช่น ขาดทุน หรือต้องปิดกิจการลงไป ดังตัวอย่างของบางบริษัทในธุรกิจโทรทัศน์ดิจิทัล ซึ่งมีสาเหตุหลักจากการคาดการณ์ธุรกิจที่ผิดพลาด ไม่ได้เป็นปัญหาที่เกิดจากการประมูล ซึ่งผลเห็นได้ชัดในปัจจุบัน ทั้งทีวีดิจิทัลและค่ายมือถือ "ฝ่ามรสุมไม่หยุด ขาดทุนอ่วม เจ็บแต่ห้ามตาย" ยังคงกลืนเลือด...เพียงแค่ขอให้รัฐ ต่อลมหายใจ ขอยืดระยะเวลาชำระค่าใบอนุญาตออกไปถือว่าเป็นผลดีต่อธุรกิจ และไม่มีใครเสียประโยชน์ แต่คน ออกมาค้าน แค่ต่อลมหายใจ ทำไม "ดร.ท่านหนึ่ง" ต้องออกมาบีบท่อออกซิเจน นี่คือสิ่งที่สังคมตั้งคำถาม? ตอนประมูลใบอนุญาตทีวีดิจิทัล 24 ช่อง ทำให้รัฐบาลฟันรายได้เข้ากระเป๋าถึง 5 หมื่นล้านบาท แต่พอพวกเขาลำบาก อย่าทำตัวเป็นคนหน้าเลือด ถ้าหากรัฐบาลไม่ยอมลดหย่อนผ่อนปรน ไม่ยอมช่วยเหลือเยียวยา มุ่งแต่จะเก็บค่าใบอนุญาตตะพึดตะพือเท่ากับรัฐบาลซ้ำเติมให้ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล และค่ายมือถือ จนแบกภาระขาดทุน ต่อไปอีกไม่ไหว จนต้องเจ๊งกันระนาว

แต่ที่น่าแปลกใจคือ "ดร.ท่านหนึ่ง" ไม่มีทีท่าจะเรียกร้องรายได้จากผู้เล่น Social network เช่น Facebook, YouTube, Line TV ภาพยนตร์ ดูผ่าน Internet ได้โดยไม่ต้องมีกล่องใดๆ และที่สำคัญ Internet TV ได้กลายมาเป็นคู่แข่งกับ Digital TV ที่รัฐเปิดประมูล! แถมไม่ต้องแบ่งรายได้ แต่ "ดร.ท่านหนึ่ง" ไล่เบี้ยเฉพาะบริษัทไทย ทั้งที่ บริษัทไทยทั้งดิจิทัลทีวีและค่ามือถือจ่ายภาษีให้ประเทศมหาศาลตลอดเวลาที่ผ่านมา

ณ ตอนนี้ ทีวีดิจิทัล 15...ขาดทุนรวมๆกัน ร่วมหมื่นล้านบาท ในขณะที่ค่ายมือถือก็อาการหนัก... เพราะต้อลงทุนมหาศาลเพื่อไล่กวดประเทศอื่นๆ (หลังจาก 3G-4G ล้าหลังกว่าประเทศอื่นร่วม 10 ปี) และการที่การเปิดบริการ 3G 4G ช้า ทำให้จุดคุ้มทุน ของโอเปอเรเตอร์ช้าตามไปด้วย...อีกทั้งต้องเตรียมเงินลงทุนเพิ่มเพื่อเข้าประมูล 5G ในขณะที่ของเดิมยังไม่คุ้มทุน.

ดังนั้น การต่อท่อหายใจ ผ่อนผันให้พักชำระหนี้ค่าใบอนุญาตทีวีเป็นเวลา 3 ปี แต่ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล ต้องชำระดอกเบี้ย 1.5 ของวงเงิน และลดค่าเช่าโครงข่ายทีวีดิจิทัล ภาคพื้นดิน 50 เปอร์เซ็นต์ เป็นเวลา 2 ปี ส่วนในด้านโทรคมนาคมจะได้รับความช่วยเหลือด้วยการขยายระยะเวลาการชำระเงินค่าประมูลคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ จากเดิมจ่าย 4 งวด เป็น 10 งวด ถือว่ารัฐบาลช่วยเหลือผู้ประกอบการไทย ผู้ชำระภาษี ทำให้เศรษฐกิจไทยเติบโต ไม่ใช่ละเลย ปล่อยให้ตายไปต่อหน้าต่อตา เพียงเพราะคำวิจารณ์ของนักวิชาการไทยหัวใจเสรี ที่ไม่เหลือที่ให้บริษัทไทยได้ทำกิน...


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ