เชฟโรเลต มั่นใจ ฟังก์ชั่นรีโมทสตาร์ท ช่วยให้ลูกค้าเย็นฉ่ำได้ตลอดฤดูร้อน

ข่าวยานยนต์ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- ศุกร์ที่ 26 เมษายน 2562 00:00:08 น.

กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์ว่าอุณหภูมิในช่วงฤดูร้อนของประเทศไทยปีนี้ จะสูงกว่าปีที่แล้ว 1-2 องศาเซลเซียส ทำให้แม้แต่ในจังหวัดทางภาคเหนือ อุณหภูมิก็อาจสูงถึง 42-43 เซลเซียส ขณะที่ห้องโดยสารรถยนต์ที่จอดกลางแดด มีความร้อนจัด ฟังก์ชั่น รีโมทสตาร์ทของเชฟโรเลต ช่วยให้ลูกค้าสามารถสตาร์ทเครื่องยนต์ และเปิดระบบปรับอากาศให้ห้องโดยสาร ได้ก่อนที่ ผู้ขับขี่และผู้โดยสาร จะเข้าไปนั่งในรถยนต์

นักวิจัยในอเมริกาเผยว่า หากจอดรถยนต์ไว้กลางแดด ในวันที่มีอากาศร้อน ห้องโดยสารอาจมีอุณหภูมิสูงถึงระดับ 46 องศาเซลเซียส และแผงแดชบอร์ด อาจมีความร้อนเกินกว่า 73 องศาเซลเซียส ซึ่งสูงมากจนสามารถคร่าชีวิตผู้โดยสาร ที่เป็นเด็กเล็กหรือสัตว์เลี้ยง ถึงแม้บางวันสภาพอากาศจะไม่ร้อนมากนัก แต่ผู้เชี่ยวชาญ ชี้ว่า ห้องโดยสารอาจมีความร้อนถึงระดับที่เป็นอันตราย ดังนั้นอย่าทิ้งคนหรือสัตว์เลี้ยงไว้ในรถยนต์ที่ปิดประตูหน้าต่างทุกบาน โดยไม่ได้เปิดระบบปรับอากาศ

อย่างไรก็ตาม สำหรับลูกค้าเชฟโรเลตในประเทศไทยไม่จำเป็นต้องทนต่ออากาศที่ร้อนจัด เนื่องจากเทคโนโลยีรีโมทสตาร์ทในรถกระบะโคโลราโด และรถอเนกประสงค์เทรลเบลเซอร์ ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสตาร์ทเครื่องยนต์ และเปิดระบบปรับอากาศ เพื่อทำความเย็นในห้องโดยสารด้วยกุญแจ ก่อนที่จะเข้าไปนั่งในรถยนต์ได้ รวมทั้งสามารถเปิดหน้าต่างทุกบานได้ด้วยกุญแจรถ เพื่อการระบายอากาศที่รวดเร็ว และทำให้ห้องโดยสารมีความเย็นเร็วทันใจกว่าเดิม

หากผู้ขับขี่ต้องการจอดแวะทำธุระระหว่างทาง ผู้ขับขี่สามารถใช้ฟังก์ชั่นรีโมทสตาร์ท ที่มีในเทรลเบลเซอร์และโคโลราโด เพื่อความปลอดภัยและความเย็นสบายของผู้โดยสารท่านอื่นที่ยังอยู่ภายในรถยนต์ โดยทำการดับเครื่องยนต์ แล้วนำกุญแจออกมาด้านนอก ล็อกประตูรถยนต์ และใช้ฟังก์ชั่นรีโมทสตาร์ทเพื่อสตาร์ทเครื่องยนต์ พร้อมสั่งการให้ระบบปรับอากาศภายในห้องโดยสารทำงานอัตโนมัติ

นายชัชวาล จันทเขต ผู้อำนวยการทั่วไปฝ่ายวิศวกรรม ผลิตภัณฑ์ จีเอ็ม เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า "รถยนต์ เชฟโรเลตได้ผ่านการทดสอบระบบปรับอากาศท่ามกลางอุณหภูมิสูง ทำให้เรามั่นใจว่า ในพื้นที่ที่มีอากาศร้อนอย่างประเทศไทย ลูกค้ารถกระบะโคโลราโดและรถอเนกประสงค์เทรลเบลเซอร์ จะมีระบบปรับอากาศที่มีประสิทธิภาพ และเชื่อถือได้ทุกครั้งที่เปิดใช้งาน"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง