คอลัมน์ตะลอนเที่ยว: ของกิ๋นเมืองเจียงใหม่ รำแต๊ๆ เจ้า

ข่าวทั่วไป 28 เมษายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

by. Mr.Flower

เรื่องกินกับเรื่องเที่ยวเป็นของคู่กัน นักท่องเที่ยวทุกคน เมื่อไปเที่ยวแล้วก็ต้องกิน และในอีกด้านหนึ่ง นักเสาะแสวงหาของกิน ก็มักจะเป็นนักท่องเที่ยวไปโดยปริยาย หลายคนบอกว่า เพราะการเดินทางท่องเที่ยวจึงทำให้รู้จักอาหารการกินในเมืองที่ตนไปเที่ยว ส่วนอีกกลุ่มหนึ่งบอกว่า เพราะแรงดึงดูดของอาหารรสชาติแสนอร่อยในท้องถิ่นต่าง ๆ จึงทำให้พวกเขาต้องเดินทางไปกินแล้วก็ได้ท่องเที่ยวไปด้วย

มิชลิน ไกด์ ได้รับการยอมรับว่าเป็นคู่มือของนักกินจาก ดินแดนต่าง ๆ ทั่วโลก สำหรับประเทศไทยนั้น มิชลิน ไกด์ ได้ทำคู่มือแนะนำร้านอาหารและที่พักไปแล้ว 2 พื้นที่ คือ กรุงเทพฯ และภูเก็ต-พังงา ล่าสุดกูรูด้านร้านอาหารและที่พักระดับโลกได้ประกาศว่าเชียงใหม่คือพื้นที่ต่อไปที่ มิชลิน ไกด์ จะเปิดตัวคู่มือร้านอาหารและที่พักเป็นแหล่งที่ 3 ของไทย โดยจะเปิดตัวคู่มือฉบับล่าสุดในปี 2563 โดยใช้ชื่อ มิชลิน ไกด์ กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ภูเก็ต และพังงา (The MICHELIN Guide Bangkok, Chiang Mai, Phuket & Phang Nga 2020

เหตุผลที่มิชลิน ไกด์ เลือกจังหวัดเชียงใหม่เป็นแหล่งอาหารการกินและที่พักลำดับที่ 3 ของประเทศไทย เพราะว่า คนไทยและคนต่างชาติรู้จักเชียงใหม่เป็นอย่างดี เพราะเป็นแหล่งที่มีภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม มีขนบธรรมเนียมประเพณีที่มีเสน่ห์ มีสถานที่ ท่องเที่ยวมากมาย ทั้งแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม โบราณสถาน และแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ มีสถาปัตยกรรมที่บ่งบอกเอกลักษณ์ของตนเอง มีผู้คนหลายหลายเผ่าพันธุ์อาศัยอยู่รวมกันอย่างลงตัว แต่ที่สำคัญไม่น้อยก็คือ เชียงใหม่มีอาหารการกินที่ได้รับการยอมรับว่าอร่อยและมีเสน่ห์มาก โดยเฉพาะอาหารท้องถิ่นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว รวมถึงมีโรงแรมที่พักที่บ่งบอกอัตลักษณ์ของความเป็นล้านนาได้อย่างสุดพิเศษ

ความโดดเด่นอีกข้อหนึ่งของเชียงใหม่คือเป็นที่ตั้งของโครงการหลวงจำนวนมากที่สุดถึง 27 โครงการ ดังนั้นจึงนับได้ว่าเป็นแหล่งผลิตผัก ผลไม้ สมุนไพรที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย ด้วยความที่เชียงใหม่มีผักสด ผลไม้สด และเนื้อสัตว์มากมาย ดังนั้นร้านอาหารในเชียงใหม่จึงได้เปรียบร้านอาหารในจังหวัดอื่นๆ ในด้านการมีวัตถุดิบคุณภาพดีสำหรับปรุงอาหาร

นอกจากเชียงใหม่จะมีอาหารพื้นเมืองรสชาติอร่อย และให้คุณค่าทางด้านอาหารอย่างเป็นเลิศแล้ว เชียงใหม่ยังเป็นแหล่งอาหารนานาชาติที่ทุกคนรับรู้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นอาหารสารพัดชนิดของตะวันตก รวมถึงอาหารรสชาติดีเยี่ยมจากเอเชีย เช่น จีน ญี่ปุ่น

นอกจากอาหารดีเยี่ยมแล้ว เชียงใหม่ยังมีที่พักให้นักท่องเที่ยว เลือกใช้บริการได้อย่างหลากหลายตามงบประมาณและรสนิยม มีตั้งแต่ที่พักแบบhome stay, หอพัก (hostel) ไล่เรื่อยขึ้นไปจนถึงโรงแรมหรูระดับ 6 ดาว โดยที่พักและโรงแรมในเชียงใหม่มีความโดดเด่นด้านสถาปัตยกรรมที่บ่งบอกเอกลักษณ์ของล้านนาอย่างสมบูรณ์แบบ

Mr.Flower เชื่อว่าคุณผู้อ่านหนังสือพิมพ์แนวหน้าทุกคน คงเคยไปเที่ยวเชียงใหม่มาแล้ว บางคนอาจไปเที่ยวเชียงใหม่ มาแล้วจนนับครั้งไม่ถ้วน และทุกครั้งที่คุณๆ ได้ไปเที่ยวเชียงใหม่ ก็คงประทับใจกับอาหารเมือง น้ำใจไมตรีของคนเมือง (คำว่าคนเมือง และอาหารเมือง คือคำเรียกคนเมืองเชียงใหม่ และอาหารเมืองเชียงใหม่) รวมถึงติดตราตรึงใจในมนต์เสน่ห์ของสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ของเมืองเชียงใหม่ เช่น วัดพระธาตุดอยสุเทพ พระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์ รวมถึงเทศกาลต่างๆ ของเชียงใหม่ เช่น ยี่เป็ง (ลอยกระทง) สงกรานต์ เทศกาล ไม้ดอกไม้ประดับ เป็นต้น

คุณอยากกลับไปสัมผัสความงามของเมืองเชียงใหม่ อีกสักครั้งหรือไม่ ถ้าคุณต้องการ โปรดติดต่อ Mr.Flower ที่ 091-7233615 เราจะไปเที่ยวชมความงามของเมืองเชียงใหม่ ไปไหว้พระทำบุญ พร้อมกับกินอาหารอร่อยๆ และพักในสถานที่ ที่คุณจะต้องประทับใจ ทริปเชียงใหม่ครั้งหน้านี้ จัดระหว่างวันที่ 13-15 มิถุนายน 2562 รับสมาชิกเพียง 20 รายเท่านั้นครับ สนใจโปรดติดต่อสำรองที่นั่งด่วน


แท็ก คอลัมน์:  

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ