เพลงชาติไทยเวอร์ชั่นใหม่-รักชาติทุกมิติ

ข่าวทั่วไป Saturday May 4, 2019 00:00 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

รัฐบาลเปิดเพลงชาติไทยเวอร์ชั่นใหม่ เปลี่ยนวีดิทัศน์ เนื้อหาเดิม-ปรับทำนองอ่อนนุ่มลงแสดงถึงพลังรักชาติ แบบสมัยใหม่ของชาย-หญิง ซึ่งต่างจากแบบเดิมที่มีภาพการสู้รบ เพื่อให้เห็นความรักชาติในทุกมิติ รวมถึงความมีวินัยของเด็กนักเรียน

เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นางพัชราภรณ์ อินทรียงค์ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 18.00 น. ของวันที่ 3 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ถือเป็นวันแรกที่มีการเผยแพร่วีดิทัศน์ประกอบ เพลงชาติรูปแบบใหม่ ผ่านสถานีโทรทัศน์ทุกสถานีในเวลา 18.00 น. โดยวีดิทัศน์ดังกล่าว มีเนื้อหาของภาพที่แสดงถึงพลังและความรู้สึกรักชาติแบบสมัยใหม่ของชาย หญิง ซึ่งต่างจากอันเดิมที่มีภาพการสู้รบและยังเพิ่มภาพพลเรือน เกษตรกร ชาวประมง ผู้นำศาสนา เพื่อให้เห็นความรักชาติในทุกมิติ รวมถึงความมีวินัยของเด็กนักเรียน

ทั้งนี้ วีดิทัศน์ดังกล่าว มีความยาว 1 นาที 16 วินาที โดยมีการเปลี่ยนรูปภาพ ประกอบวีดิทัศน์และปรับทำนองเพลง ให้มีพลังและรู้สึกถึงความรักชาติ ไม่ให้แข็ง เหมือนทำนองเดิม แต่ไม่ได้เปลี่ยนเนื้อหาเพลงชาติ สำหรับหน่วยงานเอกชนและภาครัฐที่จะต้องใช้เพลงชาติ สามารถนำวีดิทัศน์ไปใช้ได้เลย

นางพัชราภรณ์กล่าวด้วยว่าในส่วนเพลงสรรเสริญพระบารมี หลังงานพระราชพิธี บรมราชาภิเษกจะมีการเปลี่ยนรูปจาก พระฉายาลักษณ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระราชินี ซึ่งจะมีการทำขึ้นใหม่ทันที


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ