ช้าง11เชือก ร่วมเทิดพระเกียรติในหลวง

ข่าวการเมือง 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

เตรียมจัดริ้วขบวน คชอาภรณ์ยิ่งใหญ่

เคลื่อนคชสาร 11 เชือก วังช้างอยุธยาแลเพนียด เพื่อร่วม เฉลิมพระเกียรติฯถวายพระพร พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

จัดริ้วขบวน คชอาภรณ์ยิ่งใหญ่สวยงาม ส่วนที่ จ.เลย คุณย่าทวด 5 แผ่นดิน อายุ 100 ปี ชื่นชมพระบารมี เห็นพระราชพิธีบรมราชาภิเษกครั้งแรกในชีวิต

เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม ที่หน้าศาล ปะกำ หมู่บ้านช้างอยุธยาแลเพนียดคล้องช้าง ต.สวนพริก อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา นายลายทองเหรียญ มีพันธุ์ เจ้าของวังช้างอยุธยาแลเพนียด ประธานมูลนิธิพระคชบาล พร้อมด้วยนางร่มทองทราย มีพันธุ์ นายเรียงทองบาท มีพันธุ์ นายอิทธิพันธ์ ขาวละมัย สัตวแพทย์หญิง ลาดทองแท้ มีพันธุ์ ผู้บริหารวังช้างฯพร้อมด้วย กลุ่มคณะชมรมและเครือข่ายดูแลอนุรักษ์ช้างไทย จากทั่วประเทศ และควาญช้างนำช้างงาม 11 เชือก ประกอบพิธี บวงสรวงศาลปะกำเพื่อเป็นสิริมงคล

คชสาร11เชือกร่วมถวายพระพร

โดยเวลา 09.09 น. พระครูเกษมจันทวิมล หรือ พระอาจารย์แดง เจ้าอาวาสวัดป้อมรามัญ เกจิชื่อดังเมืองกรุงเก่าด้านเมตตามหานิยม เจ้าของฉายานิ้วมหามงคล ประกอบพิธีปัดรังควาน ปัดเสนียด ปะสะ โดยได้ประพรมน้ำพระพุทธมนต์ ลงคาถา มหาเศรษฐี เมตตามหานิยม แก่ช้างงางามทั้ง 11 เชือก คชอาภรณ์ชุดใหม่และกลองพิชิตมาร ก่อนนำช้างเดินลอดประตูโขลนทวารช้าง เพื่อเป็นสิริมงคล เป็นการเสร็จสิ้นพิธี

ก่อนเคลื่อนช้างงางามทั้ง 11 เชือก เข้า กทม. ร่วมขบวน "คชสารคู่แผ่นดิน เทิดไท้องค์ราชัน" ถวายพระพร พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว บริเวณวัดพระแก้ว ฝั่งตรงข้ามกระทรวงกลาโหม

ทั้งนี้ นายลายทองเหรียญเปิดเผยว่า วังช้างอยุธยาแลเพนียดและกลุ่มคนเลี้ยงช้างทั่วประเทศ กำหนดจัดกิจกรรม คชสารคู่แผ่นดิน เทิดไท้องค์ราชัน เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติฯ เนื่องในโอกาส มหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในหลวง รัชกาลที่ 10 ในเวลาประมาณ 09.10 น. ในวันที่ 7 พฤษภาคม 2562 ที่กรุงเทพ มหานคร

จัดริ้วขบวนคชอาภรณ์ยิ่งใหญ่

โดยริ้วขบวน คชสารรวม จำนวน 11 เชือก จะประดับด้วยคชอาภรณ์สีเหลือง ขลิบทองอย่างสวยงาม โดยแยกเป็น คชสาร 1 เชือกแรก คือ "พลายสยาม" นำหน้าสุดอัญเชิญตราสัญลักษณ์ จากนั้น เป็นคชสาร อีก 10 เชือก เข้าริ้วขบวน เดินตามจังหวะกลองพิชิตมาร เริ่มเดิน จากหน้าหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน เข้าสู่ถนนสนามไชย ไปสิ้นสุดหน้าวัด พระแก้ว ตรงข้ามกระทรวงกลาโหม เพื่อ ร่วมถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ภายในริ้วขบวน จะประกอบด้วย 1.สมาชิกกลุ่มคชสาร เชิญธงชาติ 50 ผืน 2.สมาชิกกลุ่มคชสาร เชิญธงตราสัญลักษณ์ วปร 50 ผืน 3.สมาชิกกลุ่มถือป้ายพระบรมฉายาลักษณ์และพานพุ่มเงินทองจำนวน 50 หน่วยงาน หน่วยงานละ 3 คน 4.คุณลายทองเหรียญ คุณร่มทองทราย คุณเรียงทองบาท มีพันธุ์ เดินนำหน้าช้าง และกรรมการบริหารมูลนิธิพระคชบาล 5.ช้างเชือกที่ 1 เชิญตราสัญลักษณ์ 6.ช้างเชือกที่ 2-5 เดินคู่ 7.ช้างเชือกที่ 6 เชิญกลองคชสารพิชิตมาร 8.ช้างเชือกที่ 7-10 เดินคู่ 9.สมาชิกกลุ่มคชสารคู่แผ่นดิน จำนวน 100 คน เดินขนาบ ซ้าย ขวา ขบวนถือธงแดง สัญลักษณ์มูลนิธิ พระคชบาล 10.ตามด้วยชาวช้าง หน่วยงาน ผู้ร่วมสนับสนุน ประชาชนในกลุ่มคชสารคู่แผ่นดินจำนวน 150 คน

ย่าทวด100ปี ปลื้มชมพระบารมี

จ.เลย ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บ้านเลขที่ 4 หมู่ที่ 4 บ้านห้วยม่วง ต.นาดินดำ อ.เมือง จ.เลย นางสงค์ บุตรเพ็ง เกิด วันที่ 24 เมษายน 2462 คุณย่าทวด 5 แผ่นดิน อายุ 100 ปี ได้นั่งชมการ ถ่ายทอดสดงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ทางสถานีโทรทัศน์ หลังลูกหลานบอกว่า ประเทศไทยกำลังจะได้พระเจ้าแผ่นดิน องค์ใหม่ ทางโทรทัศน์ได้ถ่ายทอดสด คุณย่าทวดได้นั่งดูอย่างใจจดจ่อ แม้อายุมากแต่ยังจดจำเรื่องราวในอดีตได้ดี แม้ปัจจุบันหูไม่ค่อยจะได้ยิน โดยเผยว่าเป็นครั้งแรกในชีวิตที่ได้เห็นพระราชพิธีบรมราชา ภิเษกของพระเจ้าแผ่นดิน แม้ชีวิตท่านผ่านมาถึง 5 สมัยแล้ว ยังไม่เคยดู

ทั้งนี้ ตลอดที่ได้เริ่มการถ่ายทอดสดมาช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ย่าทวดได้นั่งชม การถ่ายทอด ชมภาพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงประกอบพระราชกรณียกิจ เมื่อถึงพระเทศน์ ก็จะพนมมือไหว้ และเปล่งคำว่า "ทรงพระเจริญอยู่ตลอด พร้อมกับ ถวายพระพรอย่างยาวเหยียด"

เผย5แผ่นดินได้ชมเป็นครั้งแรก

นางกองไล เหลาสุพะ บุตรสาวเผยว่า คุณแม่เล่าให้ฟังว่าท่านเกิดใน รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 อายุปัจจุบัน 100 ปี พอดี หลังจากลูกหลานได้คุยกัน ขณะชมการ ถ่ายทอดสดในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

ประเทศไทยได้พระเจ้าแผ่นดินองค์ใหม่แล้ว คุณแม่ได้ยินท่านก็ให้ความสนใจมาก และตั้งหน้าตั้งตาดูตลอด ท่านได้พูดว่า เป็นครั้งแรกที่ได้ดูการแต่งตั้งของกษัตริย์ เพราะที่ผ่านมาไม่เคยดู ไม่มีทีวี เป็นครั้งแรกในชีวิตที่ได้เห็น แม้ท่านผ่านกษัตริย์มาหลายรัชกาลแล้วก็ตาม ท่านดูไปจะพูดไป กล่าวคำว่า "ทรงพระเจริญ" อยู่ตลอด และคิดว่า คงจะเป็นโอกาสของแม่และครอบครัว ครั้งสำคัญอีกครั้งหนึ่ง ที่ได้มีโอกาสชมเหตุการณ์ครั้งประวัติศาสตร์ ชมการถ่ายทอดสดพระราชพิธีบรมราชาภิเษกทำให้คนไทยทั้งประเทศได้ร่วมชมพระบารมีของพระองค์ท่าน

ชาวบุรีรัมย์23อำเภอปีติเฝ้าฯรับเสด็จ

ในส่วนของจิตอาสาและประชาชนชาวจังหวัดบุรีรัมย์ จากทั้ง 23 อำเภอ กว่า 500 คน ได้ทยอยเดินทางกลับถึงภูมิลำเนาโดยรถไฟขบวนพิเศษที่ให้บริการรับส่งฟรีเพื่อร่วมในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกโดยทุกคนต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า รู้สึกปลาบปลื้มที่ได้ร่วมเฝ้าฯ รับเสด็จพร้อมชื่นชมพระบารมีของพระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกและได้ชมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศที่ยิ่งใหญ่งดงาม ถือเป็นมงคลแก่ชีวิตที่ได้ร่วมพิธีมหามงคลครั้งสำคัญจะเก็บไว้ในความทรงจำตลอดไป

นายวันชัย น้อยพลี ผู้ช่วยสาธารณสุข อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ เผยว่า มีความรู้สึกปลาบปลื้มที่ได้เดินทางไปร่วมเฝ้าฯ รับเสด็จและชื่นชมพระบารมีของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกซึ่งถือเป็นมงคลแก่ชีวิต และจะเก็บไว้ในความทรงจำเพื่อเล่าให้รุ่นลูกหลานได้ฟังถึง เหตุการณ์ที่ควรจารึกไว้ในประวัติศาสตร์ไทยอีกด้วย


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ