บินไทยลุ้น'สมคิด'ไฟเขียวแผนซื้อเครื่อง1.5แสนล้าน

ข่าวเศรษฐกิจ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2562 นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผย ความคืบหน้าแผนการจัดหาเครื่องบินใหม่ 38 ลำ วงเงิน 156,000 ล้านบาท ว่า ขณะนี้ทางกระทรวงคมนาคมเตรียม นำเสนอไปยังนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ด้านเศรษฐกิจ ภายในสัปดาห์นี้ เพื่อพิจารณาก่อนเสนอต่อไปยังคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบภายในเดือนพฤษภาคม ซึ่งในการจัดหาเครื่องบินใหม่ นั้นจะมีทั้งในส่วนของการเช่าและการซื้อ รวมถึงขนาดของเครื่องบินที่มีทั้งรูปแบบลำตัวแคบ และลำตัวกว้าง

โดยการดำเนินการดังกล่าวจะแบ่งออกเป็น 2 ระยะ ในส่วนของระยะแรก นั้นจะมีการจัดหาเครื่องบินจำนวน 31 ลำ เพื่อทดแทนเครื่องบินเก่าที่จะปลดระวาง ภายใน 5 ปี และระยะที่ 2 จะมีการจัดหา เครื่องจำนวน 7 ลำ ที่ขณะนี้ อยู่ระหว่างศึกษาแผนเปิดเส้นทางบินใหม่เพื่อสร้างรายได้เพิ่ม และภายในเดือนนี้จะมีการเสนอ ให้ที่ประชุมคณะกรรมการ(บอร์ด) ขออนุมัติ แผนเปิดเส้นทางบินใหม่ ได้แก่ เส้นทางกรุงเทพฯ-เซนได ในเดือนพฤศจิกายนนี้

ทั้งนี้ ด้านของการดำเนินการแผนฟื้นฟูกิจการของการบินไทยนั้น ก็อยู่ในแผนระยะแรกที่ต้องเข้ามากำชับเรื่องผลประกอบการ โดยคาดหวังว่าภายใน 18 เดือน นับจากนี้หรือในช่วงกลางปี 2563 การบินไทยจะกลับมามีกำไรอีก

อย่างไรก็ตาม ด้านปัญหาของราคาน้ำมันที่มีการปรับตัวสูงขึ้นนั้นเป็นความเสี่ยง ที่ต้องบริหารอย่างรอบคอบไปพร้อมกับต้นทุนด้านอื่นๆ แต่ทางการบินไทย ได้มีการทำประกันความเสี่ยงราคาน้ำมันไว้อยู่แล้วเพื่อป้องกันความผันผวนที่จะเกิดขึ้น และยืนยันว่าจะไม่มีการปรับขึ้นค่าตั๋วโดยสารในช่วงนี้เนื่องจากการปรับราคาอาจส่งผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจ

สำหรับกรณีเครื่องบิน 7-8 ลำ ที่ไม่สามารถบินได้เนื่องจากขาดแคลนอะไหล่เครื่องยนต์ เพราะบริษัท โรลส์-รอยซ์ ผู้ผลิตเครื่องยนต์ยังไม่ส่งมอบให้นั้นขณะนี้ได้เริ่มทยอยส่งกลับมาบ้างแล้วเรื่องอะไหล่ และทางการบินไทยจะเรียกร้องค่าเสียหายชดเชยรายได้ที่หายไปกับบริษัทคู่สัญญา เนื่องจากปัญหาเครื่องเสียและบริษัท คู่สัญญาไม่มีอะไหล่เปลี่ยนให้จนได้รับ ผลกระทบไม่สามารถทำการบินได้ในระหว่างที่เครื่องบินรอเปลี่ยนอะไหล่ ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการเจรจา

ส่วนที่กระทรวงคมนาคม วันเดียวกัน นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ที่ประชุมติดตามการเบิกจ่ายงบประมาณปีของหน่วยงาน รัฐวิสาหกิจกระทรวงคมนาคม ว่าทางกระทรวงคมนาคมได้รับการจัดสรรงบกลางจากสำนักงบประมาณให้กับหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเพื่อดำเนินโครงการ ได้แก่ งบ 37 ล้านบาท ใช้ศึกษาโครงการขยายรถไฟเชื่อม 3 สนามบิน เฟส 2 หรือ เส้นทางอู่ตะเภา-จันทบุรี-ตราด

ทั้งนี้ในส่วนของงบศึกษาออกแบบโครงการรถไฟไทย-จีน ช่วงที่ 2 นครราชสีมาหนองคาย จำนวน 112 ล้านบาทนั้น ทางการรถไฟฯอยู่ระหว่างการทำหนังสือเรื่องการปรับปรุงเอกสารจัดซื้อจัดจ้าง(TOR) เสนอมายังกระทรวงคมนาคมเพื่อเสนอคณะรัฐมนตรี(ครม.)ต่อไป


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ